04/20/2014 01:14

Người Việt Nam

Sly Sly

Thèm đọc tin tức người Việt Nam lắm. Chả phải là dân du học gì, cũng chả tại sắp tới phải đi học ở nước ngoài. Cũng không phải dân học xã hội hay tìm kiếm chủ đề để thuyết trình hoặc nghiên cứu. Mà cốt lõi, cũng vì 2 chữ "lưu tâm"

Người Việt Nam ...

- Xe cứu thương không cứu người trong vụ lật xe ở cao tốc Trung Lương chỉ vì gia đình bệnh nhân trong xe cứu thương không cho, như thói quen hằng ngày người Việt Nam không bao giờ xếp hàng, như các vụ trộm cắp ở Nhật Bản, như lá thư phê phán của cô gái du học ở Việt Nam, như bà bộ trưởng với dịch sởi hiện nay, cả làng giết trộm chó, ăn thịt chó, Huyền Chip, trò chơi Flappy Bird, thằng nhóc thần đồng với phát ngôn gây shock,...

Tôi luôn nhận định mọi vấn đề luôn có 2 mặt, đó là lý trí và tình cảm, trong lý trí có tốt và xấu, đúng và sai. Mặt còn lại thiên về tình cảm.

Người nước khác thì sao?...

- Bên châu Âu một số nước cho phép người dân sử dụng súng, và vâng, vô số chuyện xảy ra liên quan đến máu và giết người, lẽ thường tình à? Mạng người chỉ là những câu chữ trong bài báo, chỉ là những câu nói của phát thanh viên, sao rẻ vậy. Những nước khác ở Châu Á? bạn có phẩn nộ khi đọc được gần "nhân viên tàu chở 300 mấy học sinh trong tình huống khẩn cấp ngập hơn 90% vẫn đưa ra chỉ thị mọi người nên đứng yên không?" hay "các quan chức bất lực vì điều kiện thời tiết xấu khi cứu hộ cho chiếc tàu bị chìm ở Hàn Quốc trong khi người nhà vẫn phải thuê thợ lận để tìm tiếp" (tôi khóc cho quan chức Hàn Quốc vì ở vị trí thấy người khác sắp chết mà không thể cứu, việc đó cay đắng làm sao đối với những người mang trách nhiệm đất nước và là lãnh đạo như họ) hay bạn cứ search tin tức của Trung Quốc đi thì biết, ở nước họ "lớn" ra sao.

Nói về giao thông Việt Nam thôi
Bạn chắc chắn rằng thấy, mỗi chỗ dừng đèn đỏ có đôi lúc thấy vài người phát tờ rơi và điều đáng nói rằng xem xong, hết đèn đỏ họ quăng xuống đường.
Bạn chắc chắn rằng thấy, 5s còn lại của đèn đỏ đã nghe tiếng bóp kèn tin tin
Bạn chắc chắn rằng thấy, chỉ một chuyện nhỏ xíu thôi mà một người đi xe máy sẽ lôi cả con đường kẹt xe vì cái tôi của họ và sau đó bạn sẽ thấy ngoài khói bụi còn có 1 bầu không khí tò mò bủa quanh
Bạn chắc chắn rằng thấy, 1 tai nạn bình thường sẽ chả lạ gì khi nạn nhân bị mất trộm đồ và sẽ chả lạ gì hàng tá người xung quanh có người chụp ảnh, có người tò mò, và có người chỉ nhìn.

Uh thì sẽ điên đấy, nhưng  khi bạn thấy một hình ảnh - nhắc nhở người đi xe trước đá trống xe lên và nhắc mở đèn rồi giúp đỡ người bị nạn - bạn cũng đủ ấm lòng và quên bẩng đi hàng tá điều tồi tệ trên

Con người Việt Nam là thế, họ không biết họ dễ tha thứ và trí nhớ kém thế nào :)) vì bởi lẽ họ vẫn tiếp tục chạy và đôi khi mở lòng với nhựa đường đấy thôi.

Con người Việt Nam là thế, họ chỉ là một con thỏ con dễ thương với bề ngoài là một con hổ hùng hồn ăn chay, sở dĩ họ không có bắt kì một thứ tất sắc nào bảo vệ ngoài võ mồm.
Cãi nhau, đánh nhau, rồi thôi.

Cũng không nên phân biệt người Việt Nam này nọ, vì trên thế gian này có hàng tá tính cách, đôi khi họ giang hồ và không được dạy nhưng đổi lại họ rất sòng phẳng khi bạn đối tốt với họ.

Qui luật vẫn là qui luật, dù có đi ngoằn ngoèo, quanh co thì "có qua có lại, ai đối xử tốt với mình thì mình đối xử tốt trở lại"

Vẫn nên cải thiện, và người cải thiện chính là thanh niên của tương lai chứ không phải những người ở trên. Bởi lẽ cái gì đã là thói quen cứng đầu thì khó phai, đã lên án hàng vạn lần, đã nhắc đi nhắc lại hàng nghìn lần...nhỡn nhơ đấy thôi. Con người nên học cách chấp nhận để hoàn thiện để dễ tính để tha thứ và cải thiện những tật xấu ấy...Khó nhờ? cũng vì quan trọng quá đõi nên khó ai thực hiện được.
=> Đoạn văn mang tính chất hàn lâm và hơi hướng chưa bỏ sữa môn Giáo Dục Công Dân thời phổ thông.
 

Điều mà tôi ghét nhất khi đọc báo đó là "sợ khi nói mình là người Việt Nam với đối tác nước ngoài", "éo muốn là người Việt Nam"

Người ta đánh giá nhân phẩm con người bạn, chứ không quy chụp bạn là những người tồi tệ khác sống ở Việt Nam, nếu họ phân biệt chủng tộc thì họ ấu trĩ, nếu bạn tự phân biệt chủng tộc thì bạn là kẻ thất bại.

 

 

Từ khóa:  author
Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top