04/19/2014 22:14

Mẩu chuyện ngắn: Bài học từ thầy dạy võ

Kel Nguyễn Kel Nguyễn

Một cậu bé 10 tuổi quyết định học judo mặc dù cậu bị mất cánh tay trái sau một tai nạn xe.

Mlog.yan.vn - Một cậu bé 10 tuổi quyết định học judo mặc dù cậu bị mất cánh tay trái sau một tai nạn xe.

Mẩu chuyện ngắn: Bài học từ thầy dạy võ

Cậu bắt đầu bài học đầu tiên từ một sư phụ dạy judo già người Nhật. Cậu học rất tốt, nhưng có một điều cậu không hiểu tại sau trong suốt ba tháng mà sư phụ chỉ dạy cho cậu chỉ duy nhất một động tác.

“Sensei” (“Thầy ơi!” trong tiếng Nhật), cậu bé hỏi “Con không nên học thêm vài động tác nào nữa sao?”

“Đây là động tác duy nhất con biết, và đây cũng là động tác duy nhất con cần biết.” Sư phụ trả lời.

Dù không hiểu rõ lắm, nhưng cậu tin vào thầy của mình, thế nên cậu vẫn tiếp tục luyện tập. Nhiều tháng trôi qua, sư phụ đưa cậu tham gia một cuộc thi đấu võ thuật. Cậu khá bất ngờ vì cậu qua hai vòng đầu rất dễ dàng. Vòng thứ ba có vẻ khá khó, nhưng chỉ một lúc sau, đối thủ của cậu trở nên mất kiên nhẫn và căng thẳng; và khi này cậu chỉ cần một đòn thôi cũng đã thắng trận đấu. Giờ đây, cậu đã vào vòng chung kết trong ngạc nhiên.

Lần này, đối thủ lớn hơn, mạnh hơn, và dày dạn kinh nghiệm hơn. Sau khi trận đấu bắt đầu một lúc, phía đối thủ có vẻ sẽ là người chiến thắng. Lo sợ cậu bé sẽ bị thương, trọng tài liền thông báo hết giờ. Khi người sư phụ bước vào thì trọng tài gợi ý dừng trận đấu lại. “Không! Hãy để nó tiếp tục đấu.” Khi trận đấu bắt đầu lại, đối thủ của cậu phạm phải một sai lầm nghiêm trọng: mất cảnh giác. Ngay lập tức, cậu sử dụng động tác quen thuộc để đánh bại đối thủ. Và cuối cùng thì cậu đã thắng.

Bây giờ cậu là nhà vô địch. Trên đường về nhà, hai thầy trò cùng diễn và nhắc lại các động tác trong từng trận đấu. Rồi cậu bé lấy hết can đảm để hỏi một thắc mắc trong lòng cậu:

“Sensei, làm sao con chiến thắng chỉ với một động tác thôi ạ?”

“Con thắng vì hai lý do” sư phụ trả lời “Thứ nhất, con đã điêu luyện động tác khó nhất trong judo. Thứ hai, cách duy nhất để phòng thủ cho đòn đó là đối thủ phải nắm tay trái của con.”

Giờ đây, điểm yếu lớn nhất của cậu bé trở thành điểm mạnh nhất.

Mẩu chuyện ngắn: Bài học từ thầy dạy võ

......................................

Kel Nguyễn (Dịch) - Mlog.yan.vn

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top