04/14/2014 14:47

Đĩ và Đạo đức

Sắc Sắc

thật ra thì làm đĩ có gì đáng khinh? Tôi thấy khối người cứ hùa nhau cho rằng đĩ là thứ làm băng hoại đạo đức xã hội, phá vỡ hạnh phúc gia đình người khác, làm mai một những giá trị nhân văn của loài người… và đủ thứ các thể loại tội ác khác. Điều đó làm tôi nghĩ "Một con đĩ có sức mạnh đến thế sao? Nếu thế thì hàng đàn người kéo nhau làm đĩ mất!".

Mlog.yan.vn - thật ra thì làm đĩ có gì đáng khinh? Tôi thấy khối người cứ hùa nhau cho rằng đĩ là thứ làm băng hoại đạo đức xã hội, phá vỡ hạnh phúc gia đình người khác, làm mai một những giá trị nhân văn của loài người… và đủ thứ các thể loại tội ác khác. Điều đó làm tôi nghĩ "Một con đĩ có sức mạnh đến thế sao? Nếu thế thì hàng đàn người kéo nhau làm đĩ mất!".

Đĩ và Đạo đức
 

Đĩ cũng có nhiều loại, có loại tham tiền, có loại yêu nghề và cũng có loại trí thức. Đời gọi họ là đĩ là điếm phải chăng cũng là thói đời khinh mạt chứ chắc gì hơn nhau một chữ đạo đức.

Làm đĩ – đã gọi là làm đĩ thì chắc chắn nó là một cái nghề mà dù xã hội có hay không công nhận nó thì bản chất vẫn không thay đổi. Là nghề thì chả lấy gì là sung sướng khi phải "làm" – đặc biệt là cái nghề mà cả xã hội khinh khi và phỉ nhổ, hay ít ra là ở phương Đông với bề dày lịch sử phong kiến như nước ta.

Mà thật ra thì làm đĩ có gì đáng khinh? Tôi thấy khối người cứ hùa nhau cho rằng đĩ là thứ làm băng hoại đạo đức xã hội, phá vỡ hạnh phúc gia đình người khác, làm mai một những giá trị nhân văn của loài người… và đủ thứ các thể loại tội ác khác. Điều đó làm tôi nghĩ "Một con đĩ có sức mạnh đến thế sao? Nếu thế thì hàng đàn người kéo nhau làm đĩ mất!".

Mà tôi quên mất, tôi xin nói rõ là tôi chỉ nói về loại đĩ có đạo đức, còn liệu có yêu nghề hay không, có trí thức hay không thì miễn luận bàn đến. Một con đĩ có đạo đức là trên giường biết thỏa mãn khách chơi, ra đường biết kiêu hãnh cho nhan sắc và không tranh giành một thằng đàn ông nào với vợ của chúng. Đĩ là phải rạch ròi giữa tình yêu và công việc, là đĩ thì không yêu khách hàng của mình – như thế là có đạo đức rồi.

Mà như cái nhìn của xã hội thì "đĩ" là một thứ có sức mạnh vô song đến mức có thể "khuynh đảo" cả một thế hệ một đất nước, làm hao tổn đến nền văn hiến, suy đồi văn hóa, làm xuống cấp đạo đức quốc gia. Nghe sao quyền uy quá nhỉ! Nếu mang ra hỏi một "đĩ già – tạm gọi là thế vì có nhiều năm kinh nghiệm, hay đơn giản là đĩ yêu nghề - thì câu trả lời là "Đ.. có đâu con ngu.". Thì ra cái chữ "đĩ" nó không quyền lực đến thế mà do người ta chỉ tìm một cái cớ để đổ trách nhiệm thì đĩ là thứ lý tưởng nhất để nhận hết những thứ hổ lốn, dơ bẩn. Có ai đứng ra bảo vệ danh dự hay công lý cho một con đĩ bao giờ?

 Thật ra "đĩ" nên là một tính từ nói lên bản chất con người chứ không nên là danh từ để nói về thân phận một người.

Đĩ và Đạo đức

Tôi hỏi nhé có ai khi không đến gõ cửa nhà bạn và hỏi thẳng vào mặt chồng bạn là "Chơi không anh? 200 nghìn thôi.", hay hùng hổ giữa chốn đông người mà la hét lên rằng "chồng mày làm tao có thai rồi đấy, liệu đằng nào thì liệu",… Làm thế nào mà họ có thể làm thế nếu chính anh chồng yêu quý của các cô, các bà, các chị không tìm đến họ, không tỉ tê rằng "gia đình anh không hạnh phúc", "anh cần em và bất chấp quá khứ", "hãy để anh chăm sóc cho em"… Chính đức lang quân yêu dấu ấy mới là người sinh ra những thứ được chỉ mặt đặt tên là "phá hoại hạnh phúc gia đình", "giật chồng cướp cha", "suy giảm đạo đức con người"… Cuối cùng người bị lên án là những con đĩ. Có bất công không khi người đáng bị lên án là các ông chồng kia, họ làm điều họ muốn, họ thích mà không quan tâm với một ai khác. Bọn đàn ông ấy chỉ quan tâm đến chúng và khiến một con đĩ có đạo đức thành một con ‘đĩ’.

 Mà "đĩ" đôi khi không chỉ dùng để nhắc đến những người làm nghề "bán trôn nuôi miệng" mà còn một số kha khá các em xinh tươi hàng ngày hưởng thụ trên đồng tiền của người khác – một kiểu "đĩ" thực sự. Đấy mới là thứ "đĩ" mà chúng ta cần tránh xa! Các em ấy không yêu anh nào nhưng giỏi đòi hỏi, buộc các anh phải cung phụng cho đến khi "sức tàn lực kiệt" thì "đường anh anh bước, đường tôi tôi về". Thứ này buộc các anh chồng phải ki bo với vợ và rộng mở với người tình, đó mới là phá hoại hạnh phúc gia đình, mới làm suy đồi xã hội – một xã hội chỉ chạy theo kim tiền vật chất.

Còn thứ đĩ biết vị trí của mình thì chẳng có gì để lên án, vì có cầu mới có cung. Các cô cũng vì cuộc sống, cũng cơm – áo – gạo – tiền mà chấp nhận đem thân ra là thứ công cụ phục vụ cho những thằng đàn ông "rẻ rách" ham mê của lạ, không chung thủy và mục nát giá trị đạo đức. Các anh tưởng làm đĩ thì thích lắm sao? Thử gặp phải một tên bệnh hoạn xem có thích không? Đĩ không ai bảo vệ mà còn bị chèn ép bởi ma cô, tú bà, bảo kê. Đem sức mình ra mà nuôi cả đàn sói đói như thế thì có thích không? Chắc phải thốt lên ‘làm đĩ thật tuyệt!’ nhỉ?

 

 P.S: Bản thân tôi không kì thị những người làm đĩ, nhưng một anh chồng đi chơi đĩ thì không thể chấp nhận.

Carmen Nguyen - Mlog.yan.vn

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG CÂU NÓI ĐỂ ĐỜI CỦA BÀ MICHELLE OBAMA TRUYỀN CẢM HỨNG CHO PHỤ NỮ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI
Scroll to top