04/15/2014 18:50

Chúng Ta Nên Học Từ Đâu?

VnStatus VnStatus

Việc học là việc phải làm suốt cuộc đời này. Cho dù bạn có thông minh đến cỡ nào thì bạn vẫn luôn phải học. Và học từ cuộc đời sẽ giúp bạn không chỉ ngày càng tốt hơn và giúp bạn thích ứng với được với xã hội ngày càng thay đổi này. Tôi sẽ nói cho bạn nghe về những thứ mà chúng ta nên học mà tôi đã từng trải nghiệm. Nó tuy đơn giản những không phải ai cũng làm được và cố gắng duy trì đến cùng.

Mlog.yan.vn - Việc học là việc phải làm suốt cuộc đời này. Cho dù bạn có thông minh đến cỡ nào thì bạn vẫn luôn phải học. Và học từ cuộc đời sẽ giúp bạn không chỉ ngày càng tốt hơn và giúp bạn thích ứng với được với xã hội ngày càng thay đổi này. Tôi sẽ nói cho bạn nghe về những thứ mà chúng ta nên học mà tôi đã từng trải nghiệm. Nó tuy đơn giản những không phải ai cũng làm được và cố gắng duy trì đến cùng.

 Học Từ Sách

Chúng Ta Nên Học Từ Đâu?Điều này thì vô cùng đơn giản rồi. Nhưng bạn nên biết rằng, trên cuộc đời này có vô vàn cuốn sách. Bạn nên lựa chọn cho mình một cái "guu" đọc sách để nắm bắt được cơ hội. Đừng bao giờ đọc rất nhiều sách để rồi mình không biết đã đọc cái gì? Chúng ta biết rất nhiều thứ và cuối cùng chúng ta không biết cái gì. Nên lựa chọn sách cũng là một cách đề bắt đầu cho việc đọc sách. Đừng bao giờ đi hội sách để rồi bị lạc trong đó, vì có quá nhiều sách bạn muốn mua, trong khi đó tài chính lại eo hẹp. Hãy lựa chọn sách phụ hợp bằng những cách sau.
 

Bạn biết phân tích SWOT trong kinh doanh không? Đối với một số bạn sinh viên kinh tế thì việc phân tích SWOT một doanh nghiệp nào đó thì cũng vô cùng đơn giản. Nhưng chúng ta chưa bao giờ phân tích SWOT của bản thân cả. Hãy phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của bản thân. Lúc đó bạn biết mình mạnh yếu chổ nào, cần bổ sung chổ nào để mà thích ứng. Đang yếu mảng nào thì tập trung vào mảnh đó. Nếu học chuyên ngành Kinh tế thì thường xuyên đọc sách về kinh tế, dạy làm giàu. Học thiết kế thì đọc sách kích thích sáng tạo, học ngành văn học thì đọc tiểu thuyết, tác phẩm văn học... Khi đã đọc thì phải tập trung vào thế mạnh của mình rồi hãy phát triển những thứ xung quanh. Đừng bao giờ cái gì cũng biết để rồi không biết một cái gì có thể sử dụng được. 
Sách là vũ khí rất lợi hại nếu bạn biết sử dụng đúng cách. Đừng bao giờ đọc sách để rồi chả làm gì với nó cả. Hãy hành động, thử nghiệm với những thứ xảy ra trong sách đề tìm ra hướng đi đúng, triển khai những kế hoạch kinh doanh hiệu quả hay để cuộc sống tốt đẹp hơn. Tất cả đều phải thực hiện và thử nhiều lần thì việc đọc sách mới có tác dụng.
 "Cuộc sống giống như một cuốn sách. Kẻ điên rồ lật qua nhanh chóng. Người khôn ngoan vừa đọc vừa ngẫm vì biết rằng mình chỉ được đọc một lần." - Khuyết Danh 
Học Từ Đọc Báo Mạng

Chúng Ta Nên Học Từ Đâu?
Báo chính thống, báo nước ngoài nhé! Không phải báo lá cải, báo ngôi sao, báo giật tít.

Internet ngày càng phát triển, bạn sẽ tiếp xúc được với nhiều trang thông tin, từ chính thống tới không chính thống. Bạn hãy lựa chọn những trang thông tin uy tín, chất lượng để đọc, đừng bao giờ đọc một trang báo lá cải nhảm nhí nào đó để đọc xong bạn chả được cái gì cả, chỉ khiến bản thân thêm bực bội và khó chịu. Tốt nhất hãy đọc báo chí nước ngoài để tăng thêm khả năng ngoại ngữ cũng như tiếp xúc với nền tri thức nhân loại một cách tốt nhất.
Những trang tin uy tín nước ngoài sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác và tích cực. Những trang tin nước ngoài đưa tin một cách nhanh nhạy và tin cậy, điều đó sẽ giúp bạn có những cái nhìn góc cạnh về cuộc sống hơn. Lựa chọn cho mình một số trang báo uy tín, chất lượng để đọc, đừng suốt ngày chúi mũi vào những thứ tin tức mà đọc xong chả giúp được gì cho bạn, cũng không làm bạn tiến lên phía trước một tí nào cả. Việc lựa chọn một cái gì đó để đọc còn quan trọng hơn cả việc đọc một cái gì đó.

 
Học Từ Mọi Người Xung Quanh
Chúng Ta Nên Học Từ Đâu? Bạn biết không? Mọi người xung quanh chúng ta đều cho ta những bài học mà chúng ta có thể nắm bắt nó. Thông thường không quan trọng người đó học cao hay thấp nhưng mà người đó có thể làm ra những thứ giá trị và mang lại giá trị cho chúng ta thì ta đều cần phải học.

- Follow những người nổi tiếng trên Facebook: Bạn nên follow một số người nổi tiếng trên facebook vì trên đó có những người rất giỏi, ít ra họ có trải nghiệm thực tế nhiều hơn chúng ta. Họ có thể là diễn giả, doanh nhân hay nghệ sĩ. Mỗi người đều có những thế mạnh. Họ đã thất bại cũng như họ đã thành công nên họ sẽ chỉ cho ta những cách để tránh những thất bại sẽ xảy ra trong cuộc sống. Ngoài ra, việc follow người khác sẽ giúp ta có thể phán đoán và cảm nhận người khác.

    "Có một cách để bạn thành công đó chính là học từ những thất bại của người khác."  - Khuyết danh
- Học từ bạn bè: Bạn bè của chúng ta sẽ có những người giỏi hơn chúng ta ở một mặt nào đó. Và từ đó ta sẽ khai thác mặt mạnh của họ để bổ sung cho bản thân mình. Điều này rất quan trọng, vì thứ nhất, chúng ta phải biết mình thiếu gì, cần bổ sung gì thì bạn mới hoàn thiện được. Bạn bè là những đứa gần gũi và dễ dàng giúp đỡ chúng ta khi chúng ta gặp khó khăn hay những khúc mắc trong cuộc sống. Đừng bao giờ chỉ bạn đề chơi, mà bạn đề học hỏi nữa.

- Học từ quan sát người khác làm: Khi người khác làm việc xung quanh ta, ta cần nhìn vào cách họ làm để biết được họ thực hiện điều đó như thế nào. Hãy đi ra ngoài, nhìn một thợ sơn cách sơn một bức tường xem, rồi đến khi bạn phải sơn ngôi nhà của mình, bạn cũng sẽ biết cách sơn. Hay nhìn người ta làm một món ăn nào đó, quan sát và ghi nhớ mọi thứ để thực hiện lại. Có thể bạn làm sẽ không được như người ta, nhưng nếu bạn làm thường xuyên thì mọi thứ sẽ khác. Quan trọng là phải kiên nhẫn khi làm việc. Học từ cách người khác làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này rất quan trọng vì bạn sẽ là người trải nghiệm nó.
    "Hỏi một câu, chỉ dốt nát trong chốc lát. Không dám hỏi sẽ dốt nát suốt đời."   - Khuyết danh
- Học từ những người thầy: Trong cuộc sống, chúng ta nên tìm kiếm cho mình những người thầy, những người thầy ở đây không phải là những người thầy trong trường học mà là những người thầy trong trường đời. Đó có thể là một người anh, người chị nào đó rất giỏi về một cái gì đó mà nó có thể giúp ích cho chúng ta. Đó có thể là một vị sư thầy hay một cha xứ nào đó mà ta có thể tâm sự và giải bày những khúc mắc của cuộc sống. Hoặc có thể là một diễn giả nào đó mà ta có thể gửi mail hay trò chuyện với họ. Việc học từ những người thầy rất quan trọng vì có những người ta ngưỡng mộ họ, ngưỡng mộ lĩnh vực mà họ đang hoạt động và ta muốn hướng tới thì họ sẽ biết ta nên phải làm gì và họ sẽ tư vấn cho ta. Điều này có thể giúp ta tránh khỏi những rắc rối và khó khăn sẽ xảy ra. Người thầy cũng giống như một tấm gương, và khi ta nhìn vào tấm gương đó ta sẽ thấy chính bản thân ta trong đó.  
Học Từ Trải Nghiệm

mlog.yan.vn
- Học từ tham gia cộng đồng: Những hoạt động từ thiện hay manh tính cộng đồng sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng. Bạn có tham gia một số cậu lạc bộ, tổ chức phi chính phủ hay một hội nhóm nào đó. Thứ nhất, bạn sẽ được làm chung với họ, trải nghiệm cùng với họ, bạn sẽ thấy cuộc sống của bạn vô cùng ý nghĩa khi thực hiện những công việc mang tính chất cộng đồng và xã hội. Khi bạn làm việc bạn sẽ thấy rằng, lúc đó bạn dường như là con người của cộng đồng, của xã hội. Thứ hai, bạn sẽ có vô số những trải nghiệm thực tiễn trong quá trình làm việc như lĩnh vực điều phối, nhân sự, tổ chức sự kiện, gắn kết đội nhóm.

- Học từ đi làm thêm: Đi làm thêm những công việc nho nhỏ sẽ giúp bạn cải thiện thêm nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm. Bạn có thể phục vụ bàn để tăng khả năng giao tiếp, làm gia sư để tăng khả năng truyền đạt, làm tư vấn bảo hiểm để tăng khả năng thuyết phục người khác. Hoặc có thể làm nhân viên bán hàng part-time để tăng khả năng về động lực, mục tiêu và doanh số. Tôi nghĩ rằng việc làm thêm sẽ giúp bạn rất nhiều, vì thứ nhất bạn có nguồn thu nhập từ việc bạn làm, thứ hai nữa bạn lại được thêm kinh nghiệm. Tôi khuyên các bạn sinh viên hãy đi làm thêm dù là một việc gì đó rất nhỏ những vẫn hãy làm, làm một cách đàng hoàng. Ít ra sau này khi đi xin việc, phỏng vấn bạn còn có thể trình bày cho nhà tuyển dụng rằng bạn đã từng làm việc ở đâu, như thế nào? Đừng bao giờ nói cho nhà tuyển dụng rằng bạn chưa từng làm việc ở đâu cả. Mà bạn đãng lãng phí thời gian quãng thời gian sinh viên vào việc đi chơi, chụp hình, chơi games hay lê la cà phê suốt ngày. Những cái đó chỉ tăng tính xã hội nhưng không thể nào tăng khả năng làm việc. Tôi khuyên bạn, hãy làm thêm một việc gì đó, bạn sẽ biết quý trọng đồng tiền mà ba mẹ bạn đã bỏ ra cho bạn đi học.

- Học từ tham gia hội thảo: Những hội thảo miễn phí của các diễn giả, doanh nhân hay những tổ chức giáo dục tổ chức thường xuyên. Nó sẽ giúp bạn có thêm những kỹ năng và kinh nghiệm. Bạn biết không? bạn cứ tham gia những hội thảo đó đi, cho dù nó chưa thể giúp bạn ở hiện tại nhưng tương lai bạn sẽ dùng tới. Nếu bạn tiếp xúc một cái gì đó thường xuyên thì bạn sẽ ngày càng tốt hơn, những câu chuyện mà các diễn giả chia sẻ ít ra sẽ giúp bạn có thêm động lực để hành động. Bạn đừng bao giờ lãng phí thời gian vào những thứ khác mà hãy cố gắng tham gia dự các hội thảo. Bạn sẽ học vô số điều từ nó.

- Học từ đi du lịch hay phượt : Đi du lịch là một trong những thứ trải nghiệm thú vị nhất, bạn không cần có nhiều tiền, bạn chỉ cần có những quyết tâm và mối quan hệ thì bạn có thể đi bất cứ đâu mà bạn muốn. Hãy thử tìm hiểu về những địa danh, điểm đến nào đó, tích góp tiền, liên hệ những mối quan hệ có thể giúp bạn trên con đường mà bạn trải nghiệm. Hãy thử đi theo cách riêng của mình, tránh được những điều tội tệ xảy ra thì bạn sẽ thấy bản thân mình trải nghiệm được nhiều điều, tiếp xúc được nhiều thứ. Đi phượt thì ngày càng thú vị hơn khi bạn phải chống chọi lại sự khắc nghiệt của thiên nhiên hay kể cả những khó khăn trên từng chặng đường. Nhưng khi bạn trải quả thì bạn sẽ trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn và có lẽ không sóng gió nào sẽ quật ngã bạn được.
Học Từ Ngày Hôm Qua

    "Hôm nay phải hơn ngày hôm qua nhưng không bằng ngày mai." - Slogan Tân Hiệp Phát

Chúng Ta Nên Học Từ Đâu?Mỗi ngày trôi qua đều cho bạn những bài học, nếu biết tận dụng những sai sót của ngày hôm qua thì bạn sẽ tốt hơn trong ngày hôm nay. Đừng bao giờ mắc lỗi đã xảy ra trong ngày hôm qua, nếu như thế thì bạn cũng đang dẫm chân tại chổ mà thôi. Bạn của ngày hôm qua phải khác bạn của ngày hôm nay. Đừng bao giờ lặp lại những thứ bạn vừa làm hôm qua một cách nhàm chán như thế, cuộc đời này còn nhiều thứ ý nghĩa hơn phải làm mà. Bạn phải hiểu rõ những gì bạn đã làm ngày hôm qua và bạn phải làm gì trong ngày hôm nay để cải thiện nó.

Mỗi ngày tiến một tí thì rồi bạn sẽ tiến xa hơn. Tôi nghĩ rằng, những gì tôi chia sẻ là những gì tôi đã trải qua và tôi thấy nó có ích nên chia sẻ lại với bạn. Nó có thể đúng với tôi, nhưng chưa chắc đã hợp với bạn. Nhưng nếu một khi bạn hành động theo những gì bạn nghĩ, bạn làm đúng thì rồi ắt hẳn nó sẽ thành thói quen của bạn. Và rồi thói quen sẽ thay đổi cuộc đời bạn một cách tích cực. Tôi không cần bạn tin vào những gì tôi nói, tôi muốn bạn tin vào chính bản thân bạn mà thôi.

Nguyễn Quang Nam

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG CÂU NÓI ĐỂ ĐỜI CỦA BÀ MICHELLE OBAMA TRUYỀN CẢM HỨNG CHO PHỤ NỮ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI
Scroll to top