04/13/2014 12:53

Bất chợt đêm...

Nguyễn Nhật Hoàng Nguyễn Nhật Hoàng

Đêm,biết bao mảnh đời,biết bao suy nghĩ,biết bao cảm xúc cứ đan lẫn với nhau,hòa trộn để rồi tan vào cái màn đen đặc quánh của u tối tĩnh mịch. Đêm,là khi ta lắng lòng ngẫm nghĩ,thư giãn,làm việc...để rồi giấc ngủ lại vỗ yên từng cơn sóng lòng,ru vào hồn người ngày mai đến với bình minh và hy vọng.

Mlog.yan.vn - Đêm,biết bao mảnh đời,biết bao suy nghĩ,biết bao cảm xúc cứ đan lẫn với nhau,hòa trộn để rồi tan vào cái màn đen đặc quánh của u tối tĩnh mịch. Đêm,là khi ta lắng lòng ngẫm nghĩ,thư giãn,làm việc...để rồi giấc ngủ lại vỗ yên từng cơn sóng lòng,ru vào hồn người ngày mai đến với bình minh và hy vọng.

Bất chợt đêm...
Tôi tin là giờ này có nhiều cô gái,chàng trai thân đã yên vị trong chăn ấm nệm êm rồi nhưng tay vẫn túm lấy cái alo xinh và...nhắn tin tít mù.

Tôi tin giữa sự yên ắng của đêm khuya,cái sự tĩnh mịch đến mức một tiếng động nhỏ của chú thạch sùng trên vách hay tiếng loa phương rò rè đầu ngõ cũng đủ khiến những bàn tay ngưng viết,những cái đầu ngừng nghĩ....nhưng chỉ là ngưng lại một chút thôi rồi tay lại viết xoành xoạch lên trang giấy,trí óc căng hết mức cố gắng nghiền cho hết "tinh hoa" kiến thức để có bài kiểm tra tốt ngày mai.

 Tôi tin là ở những làng quê xa xôi,giờ này các bà,các mẹ mới được ăn miếng cơm lót lòng khi đã ngơi tay xếp đặt mấy thứ lặt vặt,vun vén những thức quà mọn cho buổi chợ ngày mai.Những ông bố chân nứt nẻ,tay vân vê ngụm thuốc lào đỏ rực như ánh đuốc lập lòe trong đêm,và thầm nhẩm tính không biết kì sau thằng út nhập học có đủ học phí cho nó đóng không.Hình như mỗi đêm,tóc cha lại thêm sợ bạc.

 Tôi tin là ở trong tù, những con người đang phải trả giá cho sự sai lầm của mình đang gặm nhấm những tháng ngày cô đơn của thế kỉ.Có kẻ đã quen và xem vào tù ra khám là chuyện thường,có người bần thần nhớ nhà,nhớ những ngày ở ngoài kia rồi tự hỏi,tự trách mình không biết bao bồ chất vấn.Qua một đêm,liệu cái thiện có trở về,hay vẫn nhởn nhơ trước những guồng xoay tội lỗi,chỉ có họ mới trả lời được câu hỏi đó.

Tôi tin trên đường phố giờ này,các gánh hàng rong đang hoạt động hết công suất cho những người muốn ăn quà vặt lúc khuya thỏa lòng,từng ngọn khói nghi ngút ở các sạp bún,bánh bao,quảy...nóng hôi hổi phả vào từng khuôn mặt háu ăn đang thèm thuồng kia.Và đâu đó,cũng có những bước chân quay về nhà sau một ngày mệt nhọc,tay run run xếp từng tờ tiền lẻ nhàu nhĩ vào hộp tủ,rồi uể oải thả mình vào giấc ngủ muộn.

Tôi tin những lời nhắn chúc ngủ ngon,sức khỏe,hẹn hò,yêu đương của các bạn trẻ lại được dịp tung tăng đến với nhau qua Facebook,Twister,Alo xinh,yahoo chat....ừ thì có cười khúc khích đấy,cũng mơ mộng đấy.Háo hức?có chứ,và cả giận hờn vu vơ đến mức những dòng nước mắt nóng hổi lăn dài trên gò má cần biết bao bàn tay vuốt nhẹ lau đi.Vô vàn những cảm xúc mà tình yêu mang lại.

 

Nhật Hoàng - Mlog.yan.vn

 
Từ khóa:  Văn học, tản mạn, đêm
Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top