04/26/2014 22:58

9 Điều Để Trở Thành Nhà Lãnh Đạo Thành Công Ở Tuổi 20

VnStatus VnStatus

Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo, trước tiên bạn phải lãnh đạo chính mình. Đó là một sự lựa chọn, nó không ngẫu nhiên xảy ra. Đừng bỏ qua những gì là quan trọng với bạn và những gì bạn đam mê. Nếu bạn không biết những gì là quan trọng hoặc những gì bạn đam mê, hãy tìm ra chúng.

 Mlog.yan.vn - Trước khi viết những điều này, tôi đã tìm đến những mối quan hệ của mình trên Facebook và hỏi họ rằng lời khuyên nào họ muốn gửi đến một người trẻ khi họ hai mươi để giúp những người đó trở thành một nhà lãnh đạo thành công. Và đây là những lời khuyên của họ:

9 Điều Để Trở Thành Nhà Lãnh Đạo Thành Công Ở Tuổi 20
 

Theo cá nhân mà nói, tôi đã từng luôn muốn mình trở thành một ai đó. Nhưng khi tôi đứng tuổi hơn, tôi nhận ra rằng bạn không nên ao ước trở thành bất kỳ ai khác. Hãy nắm lấy con đường của bạn bởi mỗi người đều có những cuộc đấu tranh thật sự và những cuộc đấu tranh trong chính con người mình và điều làm nên sự khác biệt là cách mà bạn phản ứng với những khó khăn ấy. - Stephanie T

Nắm lấy cơ hội, và học hỏi từ những kết quả. Đừng bao giờ để hiện trạng khiến cho bạn cảm thấy hài lòng. -Terri D

Hãy tự nguyện đảm nhiệm một điều gì đó! Khả năng lãnh đạo tuyệt vời đôi khi chỉ đơn giản là dám nhận lấy trách nhiệm và đứng mũi chịu sào. - Laura M

Mỗi vấn đề dù lớn hay nhỏ cũng đều có thể vượt qua được. Hãy sống tử tể, trung thực, và đam mê. – John C

Tham gia vào các chương trình phát triển sự nghiệp nhiều nhất có thể. – Angie B

Con đường sẽ thay đổi, hãy tập làm quen với với điều đó. Mỗi trải nghiệm, dù tốt hay xấu, cũng đang dẫn bạn đến một điều vĩ đại hơn. – Shawnna S

9 Điều Để Trở Thành Nhà Lãnh Đạo Thành Công Ở Tuổi 20
 

Chủ đề này gây thích thú cho tôi bởi vì tôi cho rằng những năm tháng hai mươi tuổi của bạn sẽ là mười năm quan trọng nhất trong đời bạn. Nhưng một cách chân thành, tôi không quan tâm đến việc bạn đang hay sẽ thành công ra sao trong độ tuổi hai mươi bằng niềm hạnh phúc và chất lượng cuộc sống của bạn sẽ ra sao khi bạn ba mươi, bốn mươi tuổi và lâu hơn nữa.

Ở độ tuổi hai mươi, bạn sẽ phải tạo ra các quyết định, tham gia các cam kết, và giả định những trách nhiệm, những điều mà sẽ, tích cực hay tiêu cực, ảnh hưởng đến bạn trong nhiều năm sau này, nếu như không muốn nói là hết phần đời còn lại của bạn, cho dù đó là nợ vay học đại học, mua một chiếc xe hơi hoặc nhà ở, hoặc lựa chọn vợ hoặc chồng. Độ tuổi hai mươi của bạn cung cấp cho bạn một khoảng thời gian ngắn nơi mà ở đó dường như cả thế giới cho phép bạn thử những điều khác nhau, mắc lỗi, và tái tạo lại mình.

Khi đến gần với tuổi ba mươi hơn, bạn càng cảm thấy “thế giới” càng trở nên ít đồng cảm và bao dung với bạn hơn. Nếu bạn không thu thập đủ những điều bạn cần trước tuổi ba mươi, “thế giới” có thể sẽ bắt đầu mất niềm tin vào bạn và tự hỏi khi nào bạn mới giải quyết được vấn đề của mình. Nhưng bi kịch thực sự là khi bạn bắt đầu mất lòng tin vào chính mình.Bạn đã dành phần lớn cuộc đời của mình để đi theo những chỉ dẫn mang tính định hướng cao để giữ cho bản thân an toàn, và đỗ đại học và sau đó là có được một công việc tốt.Xin chúc mừng nếu bạn đã hoàn tất quá trình này! Tuy nhiên, các quy tắc đã có ở trên đây không phải là quy tắc sẽ dẫn bạn đến một cuộc sống có ý nghĩa, cân bằng, thành công và trọn vẹn, cả về cuộc sống cá nhân lẫn sự nghiệp.

Tôi luôn bị ám ảnh về việc học hỏi để phát triển cá nhân, sự chuyên nghiệp, và khả năng lãnh đạo trong suốt mười ba năm qua; kể từ khi tôi hai mươi ba tuổi. Trong năm 2001, một số trở ngại về công việc đã buộc tôi phải lùi lại một bước và đánh giá lại cách tôi làm việc. Tôi đã chán ngán những sai lầm mà mình luôn mắc phải và đi đến kết luận rằng có một điều gì đó mà tôi hoặc là chưa được dạy hoặc là tôi đã không tiếp thu. Ngay lúc đó, tôi đã thực hiện các cam kết hiểu đặc điểm của thành công. Tôi đặt bản thân mình vào nhiệm vụ để tìm hiểu sự khác biệt giữa những người thành công và những người dường như vẫn đang vật lộn khổ sở để có được điều đó.

Tôi nào có biết vào thời điểm đó, khi ấy tôi còn đang mải mê học các kĩ năng lãnh đạo!Mười ba năm sau, đây là 9 điều bạn có thể làm để có một nhà lãnh đạo thành công ở độ tuổi hai mươi

1. Hiểu chính mình

9 Điều Để Trở Thành Nhà Lãnh Đạo Thành Công Ở Tuổi 20

Giá trị của bạn là gì? Đam mê của bạn là gì? Nếu bạn không thể trả lời hai câu hỏi đó, hãy nhấn nút tạm dừng trong một lúc. Giá trị và đam mê của bạn đóng vai trò là kim chỉ nam và động lực đằng sau tất cả mọi quyết định quan trọng mà bạn thực hiện. Hãy tưởng tượng, bạn sống và làm những điều không quan trọng với bạn, hoặc cũng chẳng làm bạn thấy hứng thú mà xem. Điều đó nghe có vẻ không mấy vui vẻ phải không? Hãy nhìn xung quanh và bạn sẽ nhận ra có rất nhiều người, cả già lẫn trẻ đều có thể rơi vào tình trạng đó. Có một điều tuyệt vời là: Cuộc sống chúng ta sẽ thay đổi chỉ cần chúng ta thay đổi thái độ của ta đối với nó. Kết nối giá trị bản thân và đam mê của chính bạn là bước tiến tuyệt vời cho một cuộc sống ý nghĩa. Hãy thực hiện nó!

2. Biết hướng đi của chính mình

Tầm nhìn của bạn là hướng mà bạn muốn cuộc sống của bạn trở thành. Một khi đã kết nối giá trị bản thân và đam mê, bạn có thể bắt đầu nhìn vào thế giới xung quanh bạn và tự hỏi rằng: Thế giới mang đến cho bạn những gì để giúp bạn đi đúng hướng với giá trị và đam mê của chính mình? Những điều kiện gì thế giới này cung cấp để bạn đóng góp vào những lĩnh vực thật sự có ý nghĩa với bản thân bạn, cũng như những điều tốt đẹp bạn có thể nắm bắt được từ những cơ hội đó.

Thông qua một vài lần tự khám phá và hoàn thiện bản thân, tôi đã kết nối giữa giá trị và đam mê thật sự của chính mình khi tôi bước qua tuổi 24. Tất cả những gì tôi biết tại thời điểm đó là tôi muốn được đóng vai trò ảnh hưởng và giúp đỡ mọi người vượt qua thử thách, đạt được mục tiêu của họ. Khi tôi thực sự nhìn vào những cơ hội mà thế giới mang đến, tôi nhận ra chúng phù hợp với các giá trị và niềm đam mê của tôi, tôi biết rằng khi tôi bước sang tuổi 30 tôi sẽ đang giảng dạy, đào tạo, huấn luyện, tư vấn và/ hoặc diễn thuyết trước những người khác. Bum! và thế là "tầm nhìn trước tuổi 30" của tôi đã được tạo ra!

3. Lập kế hoạch

9 Điều Để Trở Thành Nhà Lãnh Đạo Thành Công Ở Tuổi 20

Một khi bạn biết những gì thực sự quan trọng với bạn (giá trị) và bạn biết những gì bạn thực sự hứng thú (đam mê) và bạn có một định hướng về thế giới mà mình muốn tạo ra (tầm nhìn), thì đã đến lúc bạn nên và có thể hiện thực hóa nó. Và để làm được điều đó, bạn cần có một kế hoạch. Để biến tầm nhìn của bạn thành hiện thực, liêu bạn cần phải làm gì và bạn sẽ cần đến những nguồn hỗ trợ nào? Khi tôi tạo ra "tầm nhìn trước tuổi 30" của mình, tôi đã có học vị phó giáo sư trong ngành giao tiếp thị giác và một năm rưỡi kinh nghiệm chuyên môn làm thiết kế đồ họa. Tôi dường như không có sự giáo dục cũng như kinh nghiệm chuyên môn cần thiết có thể giúp tôi thực hiện ước mơ trở thành một giáo viên, huấn luyện viên, nhà cố vấn, và hoặc diễn giả?

Để đạt được tầm nhìn của tôi, kế hoạch của tôi bao gồm tiếp tục tự học tất cả những gì có thể về hành vi và động cơ của con người. Tôi biết tôi cần phải trở lại trường học và hoàn thành bằng đại học với một chuyên ngành đi đúng hướng với tầm nhìn của mình. Biết rằng sẽ phải mất một vài năm cho đến khi tôi nắm lấy được cơ hội của chính mình, tôi vừa học vừa tham gia làm công việc kinh doanh, nghề đã giúp tôi nâng cao kỹ năng giao tiếp và trình bày. Tôi biết những gì quan trọng với tôi. Tôi biết những gì tôi thích. Tôi biết nơi tôi muốn đi. Chính vì những điều đó, tôi tạo ra kế hoạch của mình và thật đơn giản để trung thành với nó.

4. Ở bên cạnh những người tốt

Có một vài câu nói tôi yêu thích liên quan đến quan điểm này. "Thật khó để bay lên với những con đại bàng khi bạn nói tiếng của loài cú" Và "Chúng ta là trung bình cộng của năm người xung quanh chúng ta." Những người bạn nào xung quanh bạn, đã đóng góp và giúp bạn đạt được những thành tựu trong mục tiêu sứ mệnh của bạn? Đây là một câu hỏi tối quan trọng các bạn ạ!

Trong cuộc sống, bạn cần có những người hiểu được ý nghĩa của những điều bạn đang cố gắng. Họ sẽ là những người khuyến khích, hỗ trợ, và sẽ thử thách bạn nếu cần thiết. Nếu bạn may mắn, họ sẽ gần gũi như bạn bè hay cha mẹ bạn. Nếu bạn không có những người như vậy, bạn cần phải tìm thấy họ. Hơn 13 năm qua, tôi đã tìm kiếm và dựa vào các cố vấn, huấn luyện viên, nhà tâm lý học, giáo viên, chuyên gia, và những người bạn cùng chí hướng. Những điều tốt đẹp về việc tự nhận thức, tập trung, và tham vọng ở độ tuổi 20 là điều rất ít người có và khi bạn có nó, người khác sẽ chú ý và họ sẽ muốn giúp đỡ bạn. Đừng sợ tìm kiếm sự hỗ trợ và giúp đỡ. Nhưng, khi bạn làm được vậy, bạn sẽ thể hiện mình tốt hơn và theo chúng một cách xuyên suốt!

5. Tiếp thu sự giáo dục và kinh nghiệm

9 Điều Để Trở Thành Nhà Lãnh Đạo Thành Công Ở Tuổi 20
Một số bạn sẽ nhận ra rằng ngoài sự đam mê, bạn thực sự có rất ít hiểu biết hoặc kinh nghiệm với nó. Điều đó thì cũng không sao, nhưng đối với trường hợp này, bạn cần phải tìm ra cách để thu hẹp khoảng cách đó để tìm hiểu những gì bạn cần phải học và làm những gì bạn cần làm để đặt mình vào một vị trí để hiện thực hóa tầm nhìn. Bạn chắc hẳn không muốn trở thành người chỉ biết nói về điều mình muốn nhưng không sẵn sàng làm mọi thứ để đạt được điều đó. Trước khi bạn kịp hiểu ra điều đó, bạn lúc này có lẽ đã 45 tuổi và ngồi nhà chậc lưỡi “giá mà” “giá như” rồi. Tôi biết cách duy nhất để tầm nhìn của tôi trở thành hiện thực là khi và chỉ khi tôi tiếp tục tự học, lấy bằng, và xây dựng được những kỹ năng phù hợp với tầm nhìn của tôi. Có một trích dẫn tôi thích: "Nơi duy nhất thành công xuất hiện trước sự nỗ lực là trong từ điển."

6. Hãy cùng tham gia

Tính đến thời điểm này, tất cả mọi thứ bạn đã đọc được đều là về sự lãnh đạo cá nhân, hay nói cách khác, lãnh đạo bản thân. Nếu bạn muốn lãnh đạo người khác, bạn tốt hơn nên có hành động đi cùng lời nói của mình. Nếu bạn hỏi con trai 5 tuổi của tôi những gì các nhà lãnh đạo làm gì, thằng bé sẽ cho bạn biết rằng các nhà lãnh đạo làm cho mọi người trở nên tốt hơn. Đối với tôi, lãnh đạo là sự hiểu biết những gì là quan trọng (giá trị), biết bức tranh mục tiêu lớn (tầm nhìn), thực hiện những hành động phù hợp (kế hoạch), và làm cho tất cả mọi người tốt hơn trong quá trình đi đến đích.

Tham gia vào cùng cả nhóm hoặc câu lạc bộ rất quan trọng, việc này kích thích bạn vì bạn có cơ hội thực hiện sự hứng thú và niềm đam mê cùng những người khác. Bạn sẽ hiểu thêm về lãnh đạo bằng cách làm việc với những người khác hướng tới một mục tiêu chung, điều mà bạn sẽ không bao giờ tìm thấy trong một cuốn sách. Những người khác sẽ nhận thấy mong muốn cùng tham gia và hành động của bạn nên bạn sẽ có được tôn trọng từ họ. Bạn sẽ xây dựng được lòng tin vì bạn muốn làm cho những người xung quanh bạn tốt hơn.

7. Tìm cách để chia sẻ giá trị

9 Điều Để Trở Thành Nhà Lãnh Đạo Thành Công Ở Tuổi 20

Các mối quan hệ là sự trao đổi không ngừng của giá trị và bạn hoặc là đang cho đi giá trị hoặc bạn đang nhận lấy nó. Hãy cho đi nhiều hơn những giá trị mà bạn được nhận! Để cung cấp giá trị, bạn phải hiểu những gì có ý nghĩa với những người bạn đang làm việc cũng cũng như các tình huống tình thể. Chúng ta đều muốn được những người xung quanh chúng ta dựa vào và tin tưởng và khi bạn đang tập trung vào việc đưa ra nhiều giá trị hơn bạn nhận được, bạn cho tất cả mọi người thấy rằng bạn không làm việc chỉ vì lợi ích bản thân mà bạn rất chú ý đến nhu cầu của họ. Khi trao tặng giá trị cho người khác, hãy bắt đầu bằng việc suy nghĩ về những gì là quan trọng với họ và những gì họ đam mê.

8. Biết cách để lãnh đạo

Nếu bạn đã cùng tham gia, hành động, và cung cấp giá trị cho người khác, bạn biết không? Bạn đã sẵn sàng để lãnh đạo rồi đấy! Mọi người xung quanh bạn cũng cảm nhận được điều tương tự. Bạn có thể dừng lại ở đó, nhưng tôi khuyến khích bạn tìm kiếm cơ hội lãnh đạo chính thức hơn. Nếu bạn đang tham gia vào một tổ chức phi lợi nhuận hoặc của một nhóm những người trẻ chuyên nghiệp, đây là nơi bạn sẽ có thể thể hiện ảnh hưởng lớn hơn, trách nhiệm và khả năng chứng tỏ bản thân của mình. Kinh nghiệm bạn nhận được và các kết nối bạn thực hiện sẽ có lợi cho cuộc sống sau này của bạn.

Phải đến tận khi tôi 30 tuổi, tôi mới tham gia vào một nhóm người trẻ chuyên nghiệp. Trong vòng bốn tháng, tôi đăng kí cùng tham gia và hai năm tiếp theo, tôi trở thành phó chủ tịch phát triển chuyên môn. Hai năm sau tôi phục vụ trong hội đồng quản trị của Young Variety, tổ chức từ thiện dành cho trẻ em. Hôm nay, tôi không chính thức ngồi vào bất kỳ hội đồng quản trị nào, nhưng tôi hoạt động trong việc cung cấp giá trị mà tôi đến Giám đốc điều hành của Man​​-Up Iowa , một tổ chức dạy kỹ năng sống và phát triển lãnh đạo cho nam thiếu niên nghèo.

9. Làm cho mọi người xung quanh bạn tốt hơn

Lãnh đạo không phải là sự nắm bắt quyền lực, mà là vì con người. Khi bạn làm cho mọi người tốt hơn, bạn trở nên mạnh mẽ. Tôi nói chuyện rất nhiều về khái niệm "chất lượng cuộc sống" với khách hàng của tôi. Đầu tiên, bạn cần nắm lấy có quyền sở hữu chất lượng cuộc sống của chính mình. Tôi khuyến khích bạn làm điều tương tự như vậy. Bạn xứng đáng có một cuộc sống tuyệt vời. Thứ hai, hãy suy nghĩ về cách bạn có thể tác động đến chất lượng cuộc sống của người khác. Bởi vì bạn thực sự có ảnh hưởng lên chất lượng cuộc sống của họ. Nếu bạn tiếp cận với thế giới theo cách muốn làm cho những người xung quanh bạn tốt hơn, bạn sẽ và do đó sẽ trở thành một nhà lãnh đạo và những người khác cũng sẽ nhìn nhận bạn là người lãnh đạo của họ.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo, trước tiên bạn phải lãnh đạo chính mình. Đó là một sự lựa chọn, nó không ngẫu nhiên xảy ra. Đừng bỏ qua những gì là quan trọng với bạn và những gì bạn đam mê. Nếu bạn không biết những gì là quan trọng hoặc những gì bạn đam mê, hãy tìm ra chúng. Mơ về những gì có thể và không ngại thực hiện những thay đổi cần thiết để biến ước mơ của bạn thành hiện thực. Tham gia, hành động, và làm cho mọi người tốt hơn. Truyền cảm hứng và khuyến khích người khác làm như vậy! Bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo tài ba, sớm thôi!

(9 Things You Can Do To Be A Successful Leader in Your 20s - Lifehack.org)

Dịch bởi: Trúc Linh & Bảo Bình

Video có thể bạn quan tâm
Biến tấu chiếc sơ mi trắng nhàm chán thành những item thời thượng cực dễ
Scroll to top