03/15/2014 18:09

Triết lý con diều bay.

Nguyễn Quang Nam Nguyễn Quang Nam

Cuộc đời của bạn và tôi cũng giống như chúng ta thả một con diều vậy. Chúng ta sở hữu một con diều như sở hữu một ước mơ của chúng ta. Sợi dây là những tiềm lực mà ta có. Ta cố gắng thả con diều của mình thật cao để cho ước mơ bay thật xa.

 Mlog.yan.vn - Sài Gòn gn đây thi tiết tr nên nóng bc hơn. Gi cái ph xá n ào tp np, lc gia dòng xe đông người, ai ai cũng hi h vi nhng lo toan bn b ca cuc sng. Dường như điu đó cũng không th nào cn ni tôi, mt con người có v nhìn b ngoài bn rn nhưng thc ra trong tôi vn luôn gi cho mình mt cm giác thnh thơi.

Triết lý con diều bay.

Tôi s làm điu tôi thích, đi nhng nơi tôi mun đi, ăn nhng gì tôi mun ăn và gp g nhng con người mà tôi mun gp. Tôi luôn to cho mình nhng nim vui nho nh trong cuc sng này.

Có l cm giác thnh thơi nht đi vi tôi là chiu Ch Nht, trên chiếc xe cà tàng, chúng tôi qua bên kia phía sông Sài Gòn.

Bên đó là Qun 2.

Mt cái vùng toàn c lau, nước và gió...

Nơi đó dường như chng tn ti cái cm giác xô b, tp np hay vi vã như cái khung cnh bên Qun 1.

Dường như bên đó có nhng th gì đó rt ngh thut. Mt vài tay photographer đang hí hng chp cho my cô người mu hay my đám hc sinh teen. Nhng người đàn ông đang c gng kiếm vài con cá lóc cho ba nhu chiu chng hn. Mt vài con dê con chy vòng quanh, đùa gin vi nhng đt. Lâu lâu kêu...... be be.

Khung cnh thì vô cùng  lãng mn cho nhng cp đôi yêu nhau. Và vô vàn nhng th khác...

Có l gia cái chn tp np này khó tìm ra mt nơi nào mà va yên tĩnh, hoang sơ như bên đó. Mi ln có chuyn gì bun, tâm trng không được vui tôi li xách xe lên và chy qua bên đó, chng cn đi đâu xa Vũng Tàu, Đà Lt hay Nha Trang c... Sài Gòn vn có th tìm được nhng nơi tuyt vi. Và dường như nhng cái nơi cha nhiu gió và nước kích thích con người tôi, làm cho tôi cm giác thêm yêu cuc sng này. Mc dù bên trong người tôi vn còn tn ti mt chút gì đó lo lng, bn b ca cuc sng cơm áo go tin vy.

K đến đây thôi thì bn có th chưa cm nhn được hết cái vùng bên đó nếu bn chưa tng qua. Hãy th xách xe qua bên đó đi, cui tun hoc mt ngày rãnh ri nào đó.

Có v hơi lan man vi nhng cm xúc, cùng quay li vi cái ch đ mà tôi nhc đu bài " Triết lý con diu bay".

con diều 1

Thc ra thì chng có triết lý gì đâu. Nhưng tôi cm thy nó đúng, đúng vi tôi và có th đúng vi nhiu người na. Tôi nghĩ rng triết lý bt ngun t cuc sng ch không phi là mt người hay mt nhóm người nào đó t sp đt cho nhng người khác.

Bn biết không?

Khi qua bên đó, mùa này bn tr con và người ln th diu nhiu lm. Bay đc c mt vùng tri. Diu ln, diu nh thi nhau bay.Tôi ngm diu, tôi thích ngm diu. Có l tôi nghĩ ch Vit Nam mi thy cái hình nh mt đô th ln như Sài Gòn người ta th diu nhiu như vy. Thc ra ngm diu ch là đ gii trí nhưng lúc đó tôi nghĩ rng mình đang tìm li mt cái th gì đó đã mt t lâu.

Ngm diu đ tôi được sng trong cái ký c tui thơ tôi, nhng bui chiu cùng my đa bn trong xóm, chy tung tng khp c cánh đng đy nng và gió. Thi nhau xem thng nào th diu bay cao hơn, bay xa hơn.

Ngm diu đ tôi tìm li nhng th đã mt đi, đ tôi th trôi đi nhng cơn bc tc, nóng gin bên trong mình gia cái khong tri bao la đó, dường như ta thy mình nh bé hơn bao gi hết. Nh như mt chiếc diu gia cái bu tri rng ln vy.

Ngắm diều đ tôi níu gi mt cái gì đó là ước mơ, nim tin vào chính bn thân vì tôi đang còn tr lm, tôi mun đi, tôi mun làm nhiu vic lm.

Cuc đi ca bn và tôi cũng ging như chúng ta th mt con diu vy. Chúng ta s hu mt con diu như s hu mt ước mơ ca chúng ta. Si dây là nhng tim lc mà ta có. Ta c gng th con diu ca mình tht cao đ cho ước mơ  bay tht xa.

Nhưng khi mà ta không th nào kim soát được tim lc ca mình, con diu s b đt dây và bay vào vô đnh.

con diều 2

Cuc đi chúng ta chng khác gì, ta s dng tim lc cho ước mơ bn bay lên, bay càng cao và khi đó ta mt kim soát, ước mơ bay đi mt. 
Thông th
ường hi bé ta s hu mt con diu như mt ước mơ . Ln dn lên ta ít chơi diu đi nên dn dn cũng mt nhng ước mơ đó và dường như nó đã bay vào không gian, bay vào vô đnh... Đ khi nhìn li ta cht nhn ra, con diu ca ta đu ri, ước mơ ca ta đâu ri.

" Diu bay cao nh diu bay ngược gió". Khi gp khó khăn nếu ta dám đương đu vi nó như cánh diu vi gió thì nh nó mà ta s càng bay cao hơn.

Nếu ta không th cho nhng ước mơ ca mình bay lên cao. Mãi đ ý hay ngm nhìn ước mơ ca người khác bay cao thì đó cũng là mt cái ti. Ta có ti vi chính bn thân mình. Có ti vi con diu ca chúng ta. Ri mt ngày khi v già chúng ta tiếc, tiếc vì cái thi còn tr mà không dám ước mơ, không dám đ cho ước mơ ca mình bay xa.

Người ta thường nói rng: Ta là ai? Ta đang đâu? Ta mun đi ti đâu? Ta phi làm điu gì đ đi ti đó?

Nếu bn tr li được bn câu hi đó ri ước mơ ca bn, con diu ca bn s bay tht xa, bay tht cao và chng bao gi s bt kỳ sóng gió nào c

Tin tôi đi, cuc đi này xô b lm.

Đi ra ngoài mà tn hưởng cuc sng,  mà th diu bay tht cao. Ri sau đó v nhà, v vi cuc sng th cho ước mơ bay tht xa !

Hãy luôn yêu cuộc đi vi con diu ước mơ ca mình. Hãy làm đi, làm ngay đi đng có s mt. Tui tr có gì đâu mà phi s mt. Ch s mt nim tin vào chính bn thân thôi. Đng s hãi, đng tiếc nui. Đng ngi nhà na, ra ngoài đi, ra ngoài mà th diu, ra ngoài mà c xát vi cuc sng. Ri mt ngày bn s đng trên bc vinh quang mà tn hưởng cái năm tháng mình không phi hi tiếc.

Làm đi nhé. Còn bây gi tôi đi th con diu ca tôi đây.

" Đã mang tiếng trong tri đt, phi có danh gì vi núi sng" -Nguyn Công Tr -

Nguyễn Quang Nam

Video có thể bạn quan tâm
ĐỪNG SỐNG QUÁ RỘNG RÃI, CŨNG ĐỪNG QUÁ TỐT, VÌ KHÔNG PHẢI AI CŨNG ĐÁNG ĐỂ BẠN "CHO ĐI"
Scroll to top