03/05/2014 11:23

Tottochan Bên Cửa Sổ - Cuốn Sách Nên Đọc Vào Những Ngày Đen Tối

Trang Nguyễn Trang Nguyễn

“Trên đời này, điều đáng sợ là có mắt mà không thể nhìn thấy vẻ đẹp, có tai mà không nghe thấy điều hay, có trái tim mà không thấy chân lý, chưa cảm kích thì chưa cháy hết mình”

Mlog.yan.vn - Cuốn sách mà đọc nó vào những ngày đen tối và nặng nề nhất, thì chính nó sẽ khiến cho mọi việc đang tăm tối trước mắt bạn trở nên tươi sáng, bạn chỉ cần đọc vài chương sau đó gấp sách lại lần sau đọc tiếp, mọi muộn phiền giống như được trút bỏ.

Cuốn sách là câu chuyện về cô bé Totto-chan là  một đứa bé vốn khó bảo, tính tình sôi nổi, lại hay đãng trí. Totto-chan hiếu động tới mức mới vào trường tiểu học được một vài ngày đã bị đuổi học vì những trò quậy phá, Thử tưởng tượng việc 1 đứa trẻ tiểu học bị đuổi học là điều khó ngờ. Nhưng cô bé không hề biết được những lỗi lầm to tát của mình, vẫn giữ cho mình được những nét hồn nhiên của trẻ thơ. Và không còn cách nào khác, mẹ Totto-chan đành đưa Totto-chan tới một ngôi trường mới, trường Tomoe, ngôi trường kỳ lạ lớp học trong xe điện cũ, học sinh có thể tự do thay đổi chỗ ngồi, tự do chọn môn học mình yêu thích để học trước, và khi học hết bài sẽ được vui chơi, đi dạo.

 

Tottochan Bên Cửa Sổ - Cuốn Sách Nên Đọc Vào Những Ngày Đen Tối

 

Đọc cuốn sách này, bạn sẽ bắt gặp những hình ảnh ngây ngô, trong sáng của những đứa trẻ, với giọng văn hài hước dí dỏm, bạn sẽ liên tục bật cười với những trò, những khám phá, những tò mò ngốc ngếch nhưng đáng yêu của cô bé Totto-chan.  Cô bé cùng với bạn bè của mình đã tạo nên những kỷ niệm đẹp của thời thơ ấu.

Một cuốn sách không chỉ dành cho con nít mà còn dành cho cả người lớn với những suy nghĩ sâu sắc về nền giáo dục. Chúng ta sẽ phải dành thời gian để ngẫm nghĩ về cách giáo dục kỳ lạ của thầy hiệu trưởng Kobayashi Sosaku, một người thầy tâm lý và nhiệt huyết. 

 

Tottochan Bên Cửa Sổ - Cuốn Sách Nên Đọc Vào Những Ngày Đen Tối

 

Thầy hiệu trưởng phê phán rằng “việc giáo dục hiện đại quá phụ thuộc vào chữ viết và ngôn từ đã phá hỏng giác quan biết cảm thụ thiên nhiên bằng trái tim, biết lắng nghe lời thì thầm của các vị thần linh, biết chạm vào ngọn nguồn cảm xúc của trẻ em.”

 

“Việc giáo dục trẻ trước hết là giáo dục nhân cách, được tự do khám phá những khả năng tiềm ẩn, tự do sáng tạo, sau đó mới trang bị kiến thức khoa học.”

 

Thầy hiệu trường còn bảo “Trên đời này, điều đáng sợ là có mắt mà không thể nhìn thấy vẻ đẹp, có tai mà không nghe thấy điều hay, có trái tim mà không thấy chân lý, chưa cảm kích thì chưa cháy hết mình”

 

“Trẻ em của thế hệ sau này phải có khả năng trình bày rõ ràng, mạch lạc suy nghĩ của mình khi đứng trước người khác mà không sự xấu hổ”

 

Totto-chan bên cửa sổ - Cuốn sách không chỉ đơn thuần mang tính giải trí, không đơn thuần là cuốn sách trẻ em, mà là cuốn sách để chúng ta, những bậc làm cha làm mẹ, những nhà giáo dục nên đọc và suy ngẫm. Một cuốn sách tuyệt vời về nền giáo dục Nhật Bản.

 

 - Trang Nguyễn

 

Video có thể bạn quan tâm
Thần thái đến từ đôi mắt trong veo | Chống lão hoá mắt
Scroll to top