03/27/2014 15:40

Không có ước mơ? Nghỉ học và Gap year đi!

Jin Na Meo Jin Na Meo

Tôi chán nhất những người cả tuổi trẻ chẳng biết làm gì ngoài việc ngửa tay xin tiền bố mẹ và mãi mãi ca điệp khúc muốn làm thêm nhưng chẳng bao giờ chủ động tìm kiếm cơ hội. Bạn tôi cũng có nhiều người như vậy. Cứ thử đi, mạnh dạn lên, lột cái vỏ bọc an toàn để vứt mình vào đời một cách nhiệt tình nhất. Rồi mọi thứ sẽ giúp mình trưởng thành.

Mlog.yan.vn - Vài người bạn tôi quen đang than thở rằng chúng nó chán học, cảm thấy không có hứng thú với việc học, không thấy tương lai của ngành mình đang học, ngày nào cũng lặp đi lặp lại làm chúng nhàm chán. Vài đứa em tôi quen sắp thi đại học cũng than thở rằng chúng nó không biết thi ngành gì, trường gì, không biết sau này sẽ làm nghề gì, cũng không biết mình muốn làm gì. Tôi chả khuyên nhủ gì hết, chỉ xúi một câu:" Nghỉ học, gap year đi". Chúng nó tưởng tôi đùa. Tôi viết mấy dòng này để nhắn là tôi không rảnh để nghe chúng nó than thở một thôi một hồi rồi chọc ghẹo chúng nó.

Không có ước mơ? Nghỉ học và Gap year đi!

 

Thay vì tiếp tục làm những gì mình không thích, sao không đi tìm những thứ mình thực sự thích để làm? Thay vì đâm đầu vào thứ bản thân mình biết chắc là mình không muốn, sao không dũng cảm dừng lại, lao đi tìm thứ mình thực sự có hứng thú? Có thể là chưa xác định được thứ mình mong muốn ngay, nhưng cứ đi đi, rồi sẽ thấy! Và tôi thực sự cảm thấy gap year cũng là một cách học.

Tuy nhiên, có lẽ ở Việt Nam, chả có mấy bạn trẻ mạnh dạn "dám" gap year. Mọi thứ được lập trình sẵn trong đầu rồi! Hết phổ thông là phải vào đại học ngay, phải đậu đại học bằng mọi giá, phải học cho tốt rồi ra trường sẽ xin được việc làm! Một bộ phận khác dám bỏ học giữa chừng, nhưng tìm việc lặt vặt gì đó miễn có tiền, và thôi luôn việc đi tìm lý tưởng. Và một số khác nữa, vì muốn thoát khỏi cái hệ thống giáo dục nặng nề và chán ngắt, chọn cách đi du học. Nhưng rồi trong số đi du học đó sẽ gồm một số loại nhỏ: lấy bằng ở nước ngoài cho dễ xin việc, bị "tống" đi du học, đi tìm lý tưởng, đi thực hiện lý tưởng. Dù sao tôi nghĩ cách thứ 3 có vẻ tốt hơn cho dù những bạn trẻ đi du học vì lý do gì đi chăng nữa.

Nếu không định hình được tương lai, cũng chả biết ước mơ của mình là gì và cũng không thích học đại học hoặc không biết thi trường nào nốt thì tôi nghĩ việc đầu tiên chúng ta nên làm là ngồi xuống, lấy một tờ giấy thật đẹp, cái bút chì xinh xắn và viết ra tất cả những thứ mình muốn làm, những trò mình muốn chơi, những nơi mình muốn đến...Tất tần tật. Đừng nghĩ là tờ giấy và chiếc bút đẹp không liên quan, bởi chúng sẽ làm mình có hứng thú hơn với những thứ mình sắp viết.

Tôi có một thói quen là khi viết cái gì thì bút và giấy cũng phải đẹp. Bởi vậy, tôi có rất nhiều cuốn sổ xinh xắn và những chiếc bút ngộ nghĩnh. Hãy bắt đầu mọi việc với những thứ có thể tạo cho mình cảm hứng! Đừng viết những điều mình mong muốn một cách bình thường như gạch đầu hàng mà hãy biến những con chữ trở thành những hình vẽ ngộ nghĩnh, sắp xếp chúng thành một cái bản đồ đáng yêu. Thay vì ghi là "đi du lịch", tôi đã vẽ  một chiếc ô tô chở cái vali màu xanh biển. Ngay sau kì thi đại học, tôi xách hành lý và đi du lịch ở Đà Nẵng, một mình.

Không có ước mơ? Nghỉ học và Gap year đi!

Sau khi vẽ mọi thứ ra rồi, hãy bắt tay vào thực hiện kế hoạch gap year ngay đi. Nếu bạn không có tiền tiết kiệm, hãy bắt đầu bằng việc kiếm một công việc làm thêm gì đó. Tôi chán nhất những người cả tuổi trẻ chẳng biết làm gì ngoài việc ngửa tay xin tiền bố mẹ và mãi mãi ca điệp khúc muốn làm thêm nhưng chẳng bao giờ chủ động tìm kiếm cơ hội. Bạn tôi cũng có nhiều người như vậy. Cứ thử đi, mạnh dạn lên, lột cái vỏ bọc an toàn để vứt mình vào đời một cách nhiệt tình nhất. Rồi mọi thứ sẽ giúp mình trưởng thành.

Tôi đã từng "học như không học" hồi năm nhất. Mấy môn đại cương hoàn toàn chán ngắt và tôi không có chút hứng thú nào với chúng. Vì thế, tôi chỉ lên lớp khi nào có kiểm tra. Thời gian không lên lớp, tôi không nằm ì ở phòng trọ, cũng không ôm laptop cả ngày. Tôi dành thời gian cho những trải nghiệm của bản thân. Tôi đi đây đó bằng số tiền tiết kiệm được suốt thời trung học, gặp gỡ nhiều người, làm thử nhiều thứ và học được nhiều điều. Chính khoảng thời gian đó giúp tôi có những cơ hội tốt để tìm ra con đường phù hợp nhất với mình. Thực ra tôi sẽ không làm cái ngành mà tôi đang học. Nhưng tôi vẫn tiếp tục học vì nó có thể hỗ trợ tốt cho công việc tôi muốn làm. Nếu không như thế, có lẽ tôi đã bỏ học từ rất lâu rồi! Hiện tại, tôi hoàn toàn bị mê đắm trên con đường mà tôi đã tìm thấy cho mình. Tuy bị rớt 2 môn đại cương, nhưng đổi lại, tôi tìm thấy được tương lai mà tôi muốn.

Hãy cứ mạnh dạn gap year đi! Điều mà một phần người trẻ Việt đang thiếu có lẽ là sự chủ động, độc lập. Hãy nhớ, đây là cuộc đời của chúng ta! Không phải là cuộc đời của ai khác. Cho nên đừng để ai khác, kể cả bố mẹ quyết định tương lai thay cho mình. Tuy nhiên không phải là chúng ta hoàn toàn không nên nghe ý kiến và những lời khuyên của người lớn. Hãy biết lắng nghe và chọn lọc.

Gap year cũng là một cách học. Lập một kế hoạch gap year hoàn hảo và phù hợp cho mình rồi bắt đầu thực hiện đi. Sau một năm gap year, chắc chắn mỗi bạn trẻ sẽ thấy một năm đó không hoài phí nếu bạn luôn cố gắng từng ngày để thực hiện kế hoạch của mình.  Hãy cứ đi đi! Rồi bạn cũng sẽ tới một nơi nào đó!

Và có một lời này tôi muốn nhắn nhủ với những ông bố bà mẹ:" Các bác ạ! Đừng làm những đứa con của mình trở nên vô dụng và chán ngắt bằng cách quyết định tương lai thay chúng! Dù một lần thôi, thì hãy vứt chúng ra ngoài kia, để chúng tự lập, tự quyết định và có trách nhiệm với việc mình làm. Dù chúng có trở về với một bộ dạng tả tơi, thì ít nhất chúng cũng đã học được một bài học nào đó!".

 Jin Na Meo - Mlog.yan.vn

 

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU “NGỘ NGHĨNH” CÁC CẶP ĐÔI HAY LÀM NHƯNG KHÔNG BAO GIỜ THỪA NHẬN
Scroll to top