03/25/2014 21:58

Giết con chim nhại

Trang Nguyễn Trang Nguyễn

Xuyên suốt toàn bộ tác phẩm là vấn đề phân biệt chủng tộc. Giá trị xã hội của tác phẩm còn là tiếng nói về sự bất công và thành kiến, thói đạo đức giả và nhiều tệ nạn khác. Đây là một vấn đề lớn của nước Mỹ vào những năm 40-50, cuốn sách đã khéo léo chuyển những vấn đề lớn đó thành những câu chuyện nhỏ hơn với cuộc sống gia đình và những vấn đề về giáo dục trẻ con. Tất cả được phơi bày qua con mắt của cô bé Scout.

Mlog.yan.vn - Cảm giác căn phòng trên tầng 3 lộng gió này vẫn không đủ mát vào cái giờ giữa trưa nên quyết định dắt xe chạy đi cà phê, tay với đại lấy cuốn “Giết Con Chim Nhại” trên giá sách, cuốn sách chưa từng lật ra bao giờ. Và rồi bắt đầu ngay từ những trang đầu tiên, cuốn sách đã thu hút mình tới nỗi chẳng thể bỏ nó xuống. Đọc và chỉ biết thốt lên rằng “Quá hay”, một cuốn sách với nội dung nhẹ nhàng, tình tiết nhẹ nhàng và câu văn cũng nhẹ nhàng không kém. Nhưng thực sự đánh giá nó là một cuốn sách dễ đọc thì hoàn toàn sai lầm.

Giết con chim nhại

Giết con chim nhại là tiểu thuyết viết về trẻ em mà nhân vật xưng “Tôi” là cô bé Scout, một bé gái trong những năm đầu tiểu học. Scout là một cô bé bưởng bỉnh, gan lỳ và ngổ ngáo, luôn tò mò và khám phá cuộc sống xung quanh, đặc biệt rất yêu bố và anh trai. 

Đây là một tác phẩm quá ư nổi tiếng với những giá trị nhân văn, nhân bản, và giá trị giáo dục sâu sắc. Và cũng thật khó chỉ để nói hết các giá trị mà tác phẩm mang lại. Xuyên suốt toàn bộ tác phẩm là vấn đề phân biệt chủng tộc. Giá trị xã hội của tác phẩm còn là tiếng nói về sự bất công và thành kiến, thói đạo đức giả và nhiều tệ nạn khác. Đây là một vấn đề lớn của nước Mỹ vào những năm 40-50, cuốn sách đã khéo léo chuyển những vấn đề lớn đó thành những câu chuyện nhỏ hơn với cuộc sống gia đình và những vấn đề về giáo dục trẻ con. Tất cả được phơi bày qua con mắt của cô bé Scout.

Trong tác phẩm, mình bị ấn tưởng bởi Bố Atticus, người cha đã một mình nuôi 2 đứa trẻ bé gái Scout và bé trai Jem. Có lẽ, mình bị ảnh hưởng bởi ba mình nên khi đọc về Atticus, mình nghĩ tới Ba Mình. Bố Atticus luôn tìm cách giáo dục Scout và Jem về lương tâm, công bằng và bác ái. Ông đã nói với cô bé Scout rằng “Con không bao giờ thực sự hiểu 1 người chừng nào con chưa xem xét mọi việc từ quan điểm của họ”. Ông cũng giải thích cho Jem về lòng can đảm “Cho dù chúng ta đánh bại 100 năm trước khi chúng ta bắt đầu thì đó cũng đâu phải lý do khiến cho chúng ta không cố gắng”.

 Bố Atticus nêu lên được những phương pháp trong việc giáo dục và hình thành nhân cách của trẻ em: “Khi trẻ con hỏi chú điều gì thì hãy trả lời nó, vì thiện ý nhưng đừng bịa chuyện. Trẻ con là trẻ con nhưng chúng có thể phát hiện sự lẫn tránh nhanh hơn người lớn và sự lẫn tránh chỉ làm chúng thêm bối rối”

Hình ảnh con chim nhại xuất hiện nhiều lần trong tác phẩm “Mấy con chim nhại chẳng làm gì khác ngoài việc đem tiếng hót đến cho ta thưởng thức” nên giết con chim nhại là có tội lỗi. Con chim nhại cũng tượng trưng cho hình tượng ngây thơ trong sạch  và những con người thiện tâm nhưng bị hủy hoại.

Cuốn sách với những vấn đề lớn có, nhỏ có, to đùng có, bé tẹo có đã nhẹ nhàng đi vào tâm trí của người đọc.

-          Trang Nguyễn - Mlog.yan.vn

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top