03/18/2014 10:01

Cuộc sống qua lăng kính của tôi

Thúy Anhh Thúy Anhh

Nhiều lúc bạn có muốn than vãn cuộc sống giống tôi không? Tôi đã than vãn cuộc sống này khá nhiều, tôi thấy đôi lúc cuộc sống mình như bất công trầm trọng và ước mình có thể chọn cho mình một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tôi biết điều đó là không thể nhưng những lúc mệt mỏi nhưng lúc khó khăn tôi không ngừng tự oán trách mọi thứ như thế, tự mình phải vươn lên thôi.

Với bạn một cuộc sống tốt đẹp thì sẽ như thế nào? Đầy đủ vật chất, đầy đủ tình cảm hay là đầy đủ tất cả. Mỗi người một ý kiến riêng nhưng tóm lại thì ai cũng cần 2 thứ trên và nhiều hơn thế. Nhưng cuộc sống không như là mơ, nếu ta mơ quá người ta sẽ nhốt bạn vào nhà thương điên. Nên hãy có những mơ ước nhỏ đủ để ta có thể chắc chắn hoàn thành được nó.

Cuộc sống qua lăng kính của tôi
 

“Cuộc sống” chỉ vỏn vẹn có 2 chữ nhưng có thể nói ra viết ra hàng tá câu chuyện, hàng tá suy nghĩ về nó. Có lo toan, có ghét bỏ, có yêu đời, có “…”

Bước chân ra thế giới riêng của mình là một cuộc sống xô bồ, hối hả, mà thậm chí người ta dẫm đạp lên nhau để vươn lên hay cướp đi vài thứ của bạn. Đôi lúc bạn bị mói thứ trói chân thấy mệt mỏi muốn dừng lại những việc mình đang cố mà không có kết quả.

Tôi nhìn thế giới này như một bãi biển rộng lớn, đường đi trên bãi biển nhiều chỗ gập gành, đúng yên một chỗ bạn sẽ bị cát lún sâu, nếu đi thì đường khá gập gềnh. Bạn xây một lâu đài trên cát bị vỡ tan khi sóng biển xô vào bờ, nhưng đó cũng là nơi bạn thấy thoải mái khi nhìn thấy nó, hét lên những mong muốn những nỗi buồn của riêng mình. Nên đừng sợ, cứ bước theo bản năng theo đam mê của mình, một ngày bạn sẽ thành công, đừng nhìn nơi bạn sẽ đi mà hãy nhìn nơi bạn muốn đến.

Bạn đã bao giờ nhìn một chàng trai hay một cô gái đi lướt qua mặt bạn rồi tự ước giá như mình xinh, đẹp trai như bạn đó chưa? Có bao giờ bạn tự so sánh mình với một người giỏi hơn bạn, giàu hơn bạn? Bạn cứ thoải mái ước đi nhưng đừng ước những thứ xa với tầm tay mình là được. Muốn giàu thì bạn phải giỏi, phải có một việc làm ổn định lương thì tiêu rủng rỉnh một tí. Xã hội ngày nay có một chuẩn mực “1- tiền tệ 2- quan hệ 3-bằng cấp” Những người có đủ ba thứ trên thì nói chung đã khá ổn về khái niệm “giàu”. Bạn của tôi bạn được điều gì trong 3 chuẩn mực kia? Khi nhìn thấy một người bạn mình đi xe tay ga, dùng điện thoại xịn và thậm chí có ô tô riêng có nhà riêng đứng tên riêng. Bạn có ganh tị không? Nếu nói không thì bạn là một người đặc biệt trong xã hội này rồi. Những người có tiền người ta thường tiêu tiền khá mát tay, mua những thứ hàng hiệu mà một người ngoài đang cố bươn trải kiếm sống có thể làm tiền ăn cho qua . Chả thể nào ý kiến là người giàu thì không được làm thế này thế nọ cả, đơn giản nngày. Người ta có tiền, tiền của họ họ có quyền tiêu chúng về những việc gì. Họ bảo làm được thì phải hưởng thụ được. Ừ! Đúng. Trong mọi công việc họ dễ dàng hơn. Người nhà giàu bảo người nhà nghèo thường không biết cố gắng không có tư duy tự phát triển mà chỉ biết than vãn. Cũng đúng! Nhưng mà liệu có bao giờ họ nghĩ rằng họ có vật chất mọi thứ sẽ dễ dàng hơi hay không? Lợi thế nhất là khi tính toán muốn làm một việc kinh doanh nào đấy chỉ việc suy nghĩ mình nên làm gì, được lợi nhuận gì tiền bạc chỉ là phần phụ… Tiền bạc ở họ dư giả nên cũng không lo nếu không hợp với hình thức kinh doanh này thì có thể đổi, còn với những người nghèo thì mọi thứ đã khó hơn, đơn giản là “đầu tiên là tiền đâu”. Mạo hiểm liệu có thu được lợi nhuận cao, sinh lời bao nhiêu, vay ở đâu?? Tiền có thể mua mọi thứ, có khi còn mua rẻ cả nhân cách của con người, đồng tiền giống như oxi vậy. Nhưng đừng bán rẻ mọi thứ vì còn nhiều thứ đáng quý hơn đồng tiền đấy ạ!

 

Cuộc sống qua lăng kính của tôi

 

Nhiều lúc bạn có muốn than vãn cuộc sống giống tôi không? Tôi đã than vãn cuộc sống này khá nhiều, tôi thấy đôi lúc cuộc sống mình như bất công trầm trọng và ước mình có thể chọn cho mình một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tôi biết điều đó là không thể nhưng những lúc mệt mỏi nhưng lúc khó khăn tôi không ngừng tự oán trách mọi thứ như thế, tự mình phải vươn lên thôi.

Quan hệ.

Hầu như các bạn ai cũng thấy tầm quan trọng của cái này phải không. Trong cuộc sống tạo ra các mối quan hệ xung quanh là một điều không thể thiếu, trước tiên đừng mong được lợi từ việc làm đấy. “Có qua có lại” chứ đừng ngồi đấy than vãn vì không nhận được sự giúp đỡ từ ai. Xã hội bây gờ được chi phối bởi đồng tiền và các mối quan hệ xã hội rất nhiều.

Nếu như bạn muốn có một công việc ổn định, thuộc nhà nước, lương cao thì việc có mối quan hệ một ông to mặt lớn là khá tốt. Cái lợi đầu tiên cho bạn là biết đường nào để đi, một người không mối qua hệ có tiền cũng thấy khó nếu như chưa biết đi con đường nào. Mà tôi thấy những người có tiền thường những người có mối quan hệ rộng và ngược lại.

Bằng cấp

Có một học thức cao chưa chắc đã được một công việc ổn định lương cao bằng một người học thức bình thường có “tiền và quan hệ”. Những không phủ định được tất cả đều thế, may mắn cũng là một thành phần quyết định. Những người có học thức có tài năng đều được trọng dụng, người ta khá giỏi về nhiều mặt, chỉ là không được may mắn như trên.

Bây giờ người ta có xu hướng cho con mình đi du học, môi trường du học ở các nước quả thực là tốt hơn Việt nam mình. Đối với những bạn đi theo học bổng thì không phải nói, người ta giỏi được xã hội công nhận. Cũng có những bạn đi theo đam mê hay đi theo ước mơ, mà tóm lại ở đây là nếu có “điều kiện” con đường bạn sẽ được mở rộng hơn.

Tương lai của bạn được xã hội chi phối khá nhiều, giàu mà không có nhân cách thì cũng bị người khác khinh rẻ mà thôi. Còn các bạn chưa đủ điều kiện nuôi dưỡng ước mơ theo đuổi đam mê thì hãy cố lên ạ! Nhìn lên bạn không bằng ai nhưng nhìn xuống bạn cũng hơn khá nhiều người, bạn còn đọc được bài này tôi viết nãy giờ mà. Nếu có những sai lầm trong cuộc sống, hãy nhìn lại cuộc sống của mình và đứng dậy và bước về phía trước, đứng lại bạn sẽ phải hối tiếc rất nhiều.

Cuộc sống qua lăng kính của tôi

“Trai xinh gái đẹp” có ngoại hình tốt mặt dễ nhìn ai bảo không quan trọng?  Hầu hết tôi thấy mọi công việc có yêu cầu về ngoại hình mặt ưa nhìn.Có ngoại hình ưa nhìn một tí mọi người nhìn vào cũng bắt mắt hơn. Có khá nhiều người bảo xấu đẹp không quan trọng thế sao ra đường thấy một chàng điển trai một cô gái xinh cứ phải quay đầu nhìn theo? Đưng phủ nhận cái bắt mắt của họ, trai xinh gái đẹp hoài toàn có lợi thế trong mọi công việc. Bạn có khả năng thì hãy phát triển nó thôi, cuộc sống là không chờ đợi.

Cuộc sống quanh toàn là cạm bẫy, đi sai đường sẽ gặp rắc rối. Đừng vội tin một người nào đó trong cuộc sống của bạn, hãy cho mình quyền nghi ngờ một tí để mọi thứ nằm trong vùng kiểm soát. Đừng thờ ơ với những người thực sự cần bạn giúp đỡ, một lời nói hay hành động nhỏ thôi mọi thứ cũng đã tốt dần lên rồi. Hãy sống một cuộc sống tốt cho riêng mình đừng ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

 

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU “NGỘ NGHĨNH” CÁC CẶP ĐÔI HAY LÀM NHƯNG KHÔNG BAO GIỜ THỪA NHẬN
Scroll to top