03/16/2014 21:04

Chúc một ngày tốt lành

Trang Nguyễn Trang Nguyễn

Nguyễn Nhật Ánh lại đưa chúng ta trở về thế giới tuổi thơ, trở về với những loài vật ngộ nghĩnh và thân thuộc. “Chúc một ngày tốt lành” là câu chuyện xảy ra trong vườn nhà bà Đỏ với nhân vật chính là 2 con heo, 1 con chó và một đàn gà, với trò chơi ngôn ngữ kỳ thú.Câu chuyện bắt đầu với heo nói tiếng gà, chó kêu tiếng heo, gà vừa kêu gâu gâu vừa kêu ủn ỉn.

 

Mlog.yan.vn -  Nguyễn Nhật Ánh lại đưa chúng ta trở về thế giới tuổi thơ, trở về với những loài vật ngộ nghĩnh và thân thuộc. “Chúc một ngày tốt lành” là câu chuyện xảy ra trong vườn nhà bà Đỏ với nhân vật chính là 2 con heo, 1 con chó và một đàn gà, với trò chơi ngôn ngữ kỳ thú.Câu chuyện bắt đầu với heo nói tiếng gà, chó kêu tiếng heo, gà vừa kêu gâu gâu vừa kêu ủn ỉn. 

Sau đó là cuộc cách tân ngôn ngữ đầy thú vị, một ngoại ngữ mới được ra đời mà thu hút cả chính con người và loài vật cũng tham gia học thứ ngôn ngữ cách tân này. Đi suốt câu chuyện bạn sẽ được nghe văng vẳng những câu nói Un gô gô, Chiếp un un, gô un un,chiếp chiếp gô …

 

Chúc một ngày tốt lành

 

Chỉ là một câu chuyện nhỏ xảy ra trong vườn bà Đỏ nhưng đó là cả những câu chuyện lớn về suy nghĩ, cách ứng xử của những người bình thường cho tới những người mang trọng trách trong xã hội như ông an ninh, bà kế hoạch đầu tư, các nhà báo, ông thuế vụ, ông du lịch, bà y tế…

Trong câu chuyện thú vị hơn cả là chuyện tình cảm giữa chú heo Lọ Nồi với cô nàng Đeo Nơ, của thằng Cu và bé Hà, những rung động ngô ngê của trẻ con. Chúng ta phám khá thêm được một chân lý rằng: “Ra chuyện tình cảm tức là nhìn 1 ai đó rồi quay đi rồi quay lại nhìn rồi quay đi rồi quay lại nhìn rồi quay đi…đến chừng nào mỏi cổ thì thôi. Chán ngắt”

Chúc một ngày tốt lành còn chứa đựng trong đó những giá trị sống sâu sắc: 

“Chị Mái Hoa không biết rằng khi một con người (hay một con heo) đột ngột trở nên no đủ, đồ ăn thức uống thừa mứa, không còn phải lo lắng cho cuộc sống, tinh thần họ thư thái hơn, tính tình cũng hiền lành hơn và dĩ nhiên không phải những gì gắn với họ đều mang vẻ chang chua, đanh đá”

Hay là:

“Tự mình bươn chải kiếm ăn, chính điều đó đem lại giá trị cho cuộc sống. Đó là cách tốt nhất dạy cho em bài học làm người, à quên, bài học làm gà. Là loại bài học mà các em không thể học bằng cách nào khác. Nếu sống mà chỉ ườn ra cho người khác lo liệu thì gần như là không sống.”

 

“Cuộc sống không phải lúc nào cũng giống như dòng nước phẳng lặng. Đôi khi chúng ta cần quăng một tấm lưới ra thật xa và kéo về một mẻ náo nhiệu, điều đó cũng không tệ lắm đâu”

 

 

Chúc một ngày tốt lành

 

Đọc xong “Chúc một ngày tốt lành” chúng ta cũng sẽ hiểu thêm những điều khác biệt giữa trẻ con và người lớn. Trẻ con làm tất cả mọi việc vì niềm vui, vì sự nghịch ngơm, rồi những trò chơi ấy tới một ngày nào đó chúng sẽ “chán” và tìm kiếm những thứ khác thú vị hơn. Còn người lớn bị ràng buộc bởi nhiều thứ, họ sẽ nghĩ tới hũ gạo như bà Đỏ, két sắt như ông thuế vụ, ông du lịch, bà kế hoạch đầu tư,…Trẻ con được nói ra những câu nói kỳ quặc, và lập tức được tán dương nhưng người lớn như thế thì có thể gặp tai họa.

Ăng gô gô – chúc mọi người một ngày tốt lành nhé. Tớ cũng mới học thêm được một thứ ngôn ngữ mới nữa nè. 

Cuốn sách mà bạn phải cầm lên và đọc một mạch cho đến hết.

 

 

- Trang Nguyễn

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top