02/11/2014 15:00

7 bài học cuộc đời rút ra từ Flappy Bird

Hitech for u Hitech for u

Cuộc sống zíc zắc và quanh co, trò chơi mà chúng ta đang phát điên lên vì nó cũng vậy. Có những lúc bạn phải lên cao, nhưng cũng có lúc bạn phải xuống thấp để tồn tại và để đạt được mục tiêu của cuộc đời. Thường, chúng ta hay phải quay trở lại từ đầu khi đã lên tới đỉnh...

7 bài học cuộc đời rút ra từ Flappy Bird
Cuộc sống zíc zắc và quanh co, trò chơi mà chúng ta đang phát điên lên vì nó cũng vậy.
Có những lúc bạn phải lên cao, nhưng cũng có lúc bạn phải xuống thấp
để tồn tại và để đạt được mục tiêu của cuộc đời.
Thường, chúng ta hay phải quay trở lại từ đầu khi đã lên tới đỉnh...

Mlog.yan.vn - Rạng sáng 10-2, trò chơi Flappy Bird đã chính thức bị gỡ khỏi kho ứng dụng di động của hai hệ điều hành iOS và Android, đúng như tuyên bố trước đó trên Twiter của chàng trai Nguyễn Hà Đông.

Nếu như những ngày trước, sự thành công choáng ngợp của game di động Flappy Bird do chàng trai Việt 29 tuổi Nguyễn Hà Đông viết gây “phong ba bão táp” trên các phương tiện truyền thông đại chúng toàn cầu thì việc tác giả gỡ bỏ game này lại tiếp tục khuấy động giới truyền thông đại chúng. Trước quyết định của chàng lập trình viên trẻ tuổi này, dân mạng trở nên sục sôi... Nhiều nguyên nhân và cảm xúc được mọi người đưa ra. Có tiếc nuối, có khâm phục, có động viên và có cả những lời khuyên về sự chuyên nghiệp cho một sản phẩm trí tuệ.
 
Được đưa lên App Store từ tháng 5-2013, và tới tháng 11-2013 game Flappy Bird bắt đầu trở nên nổi tiếng. Tác giả thú nhận mình không hề dùng một phương cách quảng bá nào cho game mà tự “tiếng lành đồn xa”. Tới nay đã có hàng chục triệu lượt người tải Flappy Bird!

Bất luận thế nào, game Flappy Bird của một nhà phát triển phần mềm Việt trẻ tuổi cũng đã gây được tiếng vang trên toàn cầu và được hơn chục triệu người tải về chơi. Sự việc này đem lại nhiều bài học cho cộng đồng, đặc biệt là giới phát triển phần mềm, ứng dụng di động. Các nhà bình luận về công nghệ game nhấn mạnh rằng sự thành công của game Flappy Bird đã cho giới phát triển ứng dụng di động hiểu hơn về nhu cầu và ý thích của người dùng thế hệ mới. Có những cái thoạt trông rất đơn giản nhưng lại đem lại sự thành công vang dội.

7 bài học cuộc đời rút ra từ Flappy Bird

Trò chơi Flappy Bird đã gây bão trên toàn thế giới bởi sự đơn giản nhưng lại cực kỳ khó chịu. Nhiều người đã ném điện thoại vì không vượt qua những mức đơn giản của trò chơi.
Cũng có người vừa chơi được vài lượt đã vội gỡ ứng dụng này khỏi điện thoại… Nhưng cũng có người đã có những hạnh phúc nho nhỏ từ việc trải nghiệm nó. Tôi xin chia sẻ một vài suy nghĩ của mình với các bạn. Quả thực trò chơi với một con chim xấu xí và những chiếc ống khói thô kệch lại có hấp lực rất lớn. Hấp lực có lẽ đến từ sự tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng phức tạp giống hệt như cuộc đời.
 
Nếu ví chính chúng ta là những chú chim trong trò chơi, sẽ thấy cuộc sống không bao giờ đơn giản như những gì bạn nhìn thấy. Chính vì vậy tôi và bạn luôn phải vận động. Nếu không vận động chúng ta sẽ bỏ cuộc, bắt đầu lại từ đầu hoặc chết!
 
Những bước đầu của cuộc chơi tưởng chừng như khá dễ dàng khi bạn chỉ việc tap, tap. Nhưng bạn lại phải dừng lại chỉ vì một cú tap nặng tay, hoặc quá nhẹ. Biết thế nào là đủ, là vừa quả thật rất khó! Tuy nhiên càng đi tiếp bạn lại càng có thêm những kinh nghiệm sống trước những khó khăn đang đợi chờ trước mắt. Dù vậy bạn luôn phải giữ sự cẩn thận bởi bạn dễ dàng phải bắt đầu lại bởi những sai lầm đơn giản nhất, nhỏ nhất.

Trên đường đời, thậm chí trên đường đi làm chúng ta gặp biết bao va chạm, biết bao ức chế. Tắc đường, xe xịt lốp, hết xăng, bị sếp la mắng vì không hoàn thành công việc, xích mích với đồng nghiệp… Cuộc sống thường gây cho bạn sự ức chế. Nếu không làm chủ được mình bạn sẽ bỏ cuộc, xóa trò chơi để chơi trò khác dễ hơn. Nhưng thành công cũng sẽ đến đối với những ai kiên gan.
 
Cuộc sống zíc zắc và quanh co, trò chơi mà chúng ta đang phát điên lên vì nó cũng vậy. Có những lúc bạn phải lên cao, nhưng cũng có lúc bạn phải xuống thấp để tồn tại và để đạt được mục tiêu của cuộc đời. Thường, chúng ta hay phải quay trở lại từ đầu khi đã lên tới đỉnh.
 
Cuối cùng, nhiều người đạt điểm cao vì đã hack máy chủ. Họ có số điểm lên tới hàng ngàn, hàng vạn… Số điểm đáng mơ ước của những người đó được rất nhiều người khao khát. Tuy nhiên trên thực tế họ chưa bao giờ chơi, hay nói cách khác họ chưa bao giờ sống. Và nếu thế đâu có thể có hạnh phúc. Như anh hùng Che Guevara đã nói “Hạnh phúc không phải là cảm giác tới đích mà là trên từng chặng đường đi".

7 bài học cuộc đời rút ra từ Flappy Bird

Và sau đây là 7 bài học ý nghĩa của một game thủ sau khi chơi Flappy Bird đã chia sẻ lại với cộng đồng mạng.

1. Với cuộc đời, bạn chỉ là một con chim xấu xí không hơn không kém.

2. Có những người có bước khởi đầu dễ hơn những người khác nhưng bạn đừng lo vì đường xa mới biết ngựa hay.

3. Rồi bạn sẽ tìm được bí quyết của bản thân để vượt qua những khó khăn mà những người chơi đầu gặp phải. Đó gọi là kỹ năng và kinh nghiệm. Càng có kinh nghiệm thì bạn càng có thể khởi đầu suôn sẻ hơn. Song dù có già đi bao nhiêu nữa thì bạn cũng có thể vấp ngã ở những việc nhỏ nhất.

4. Bạn luôn phải chuyển động, nếu ngừng chuyển động bạn sẽ chết.

5. Thường thì bạn luôn hướng đến những mốc cao, nhưng thi thoảng bạn sẽ phải xuống thấp để lần lượt leo lên những mốc cao đó.

6. Bạn thường sẽ va ở đỉnh nhiều hơn là va xuống vực, đơn giản là vì bạn luôn háo hức được biết điều gì sẽ diễn ra sau nó.

7. Cuộc sống thường gây cho bạn sự ức chế. Song người thất bại thường bỏ cuộc, xóa tất cả. Những người thành công thì càng muốn chinh phục.

Mlog tổng hợp

 
Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top