01/19/2014 17:48

"Single mom" đang là xu thế?

Pha Lê Pha Lê

Xưa, “không chồng mà chửa” là chuyện tày đình. Nay, xã hội hiện đại, tư duy thông thoáng, đối với một số người, chuyện hôn nhân đã không còn là quá quan trọng, tình cảm lại là thứ hàng “xa xỉ” mong manh, nhiều người phụ nữ đã chọn cho mình một lối đi khác: sinh con một mình…

 
Xưa, “không chồng mà chửa” là chuyện tày đình. Nay, xã hội hiện đại, tư duy thông thoáng, đối với một số người, chuyện hôn nhân đã không còn là quá quan trọng, tình cảm lại là thứ hàng “xa xỉ” mong manh, nhiều người phụ nữ đã chọn cho mình một lối đi khác: sinh con một mình…
Bên cạnh những câu chuyện buồn về các single mom non nớt khi còn trên ghế nhà trường, ngày nay, rất nhiều người phụ nữ thành đạt, tài sắc cũng quyết định là một người mẹ đơn thân. Xã hội thay đổi, cách nhìn nhận về một cuộc hôn nhân cũng có phần khác trước, thay vì…đến tuổi dựng vợ gả chồng, an phận trong vai trò người vợ, các cô gái lại chọn cho mình một con đường đầy thử thách: làm mẹ đơn thân!
 
1.Bị người yêu ruồng bỏ và khi hôn nhân không trọn vẹn
 
Càng ngày, cuộc sống càng trở nên thực tế và tẻ nhạt hơn, hôn nhân và con cái không còn là sợi dây ràng buộc chặt chẽ giữa các cặp vợ chồng. Người phụ nữ sẵn sàng đi đến quyết định từ bỏ cuộc sống hiện tại và gánh vác trách nhiệm nuôi con nếu cảm thấy không hạnh phúc với người đàn ông của cuộc đời họ.
 
Hơn nữa, phụ nữ hiện đại không chấp nhận phụ thuộc về kinh tế, họ năng động và nghị lực, họ có thể làm được bất kỳ việc gì mà đàn ông làm, đạt một vị trí cao trong xã hội, hay tạo dựng một nền tảng kinh tế ổn định… Tất cả những yếu tố trên góp phần giúp chị em mạnh mẽ hơn trong quyết định trở thành một “single mom”.
 
Rất nhiều câu chuyện tình với kết thúc nghiệt ngã, mà người phụ nữ phải gánh chịu sự phụ bạc của người yêu, ánh nhìn ghẻ lạnh của 2 bên gia đình khi “lỡ” để xảy ra hậu quả. Họ đã mạnh mẽ vượt qua dị nghị để đứng lên và nuôi con một mình. Quá khứ lầm lỡ trở thành một bước đệm cho sự trưởng thành và tiếp thêm nghị lực để họ trở thành những “single mom” hạnh phúc.
 
Họ thích sự độc lập, chán ghét ràng buộc...
họ muốn một cuộc sống thoải mái mà không phải dựa dẫm vào đàn ông!
 

2.Muốn có con mà không cần chồng

Đây chính là xu hướng của một bộ phận người phụ nữ thành đạt ngày nay! Họ thích sự độc lập, chán ghét ràng buộc, họ muốn một cuộc sống thoải mái mà không phải dựa dẫm vào đàn ông. Việc phải làm tròn vai trò và trách nhiệm của một người vợ, phải cung phụng, chiều chuộng chồng khiến họ cảm thấy không thoải mái và tù túng. Một số người chứng kiến cuộc hôn nhân không hạnh phúc của mẹ, chị em gái, bạn bè…chứng kiến cảnh bạo hành gia đình, hay sự lệ thuộc về kinh tế….khiến họ không đủ dũng cảm để quyết định gắn bó suốt đời với một người đàn ông nào.
 
3.Tự chủ về kinh tế
 
Đủ khả năng nuôi con và cho con có một cuộc sống hạnh phúc, các bà mẹ đơn thân tìm cách khẳng định mình trước định kiến xã hội. Không có chồng, họ đảm đương vai trò của người mẹ lẫn người cha, vừa làm tốt trách nhiệm với công việc và khẳng định chỗ đứng trong xã hội. Hàng loạt câu chuyện về các single mom thành đạt khiến nhiều người phải thay đổi cách nhìn nhận trước đây, những người phụ nữ thành đạt, giàu có, những bà mẹ có con cái trưởng thành giỏi giang là kết quả mĩ mãn mà các bà mẹ đơn thân tự hào nhất. Mặc dù không phải đa số, nhưng rất nhiều bà mẹ đã cho thấy khả năng nuôi dạy con của mình bằng kết quả qua thời gian, đó là sự đáp trả công sức mà họ đã bỏ ra.

4.Vượt qua lời dị nghị: Không chồng mà chửa
 
Điều đầu tiên mà các single mom thời hiện đại khiến chúng ta nể phục, đó là họ dám đương đầu với xã hội, với những lời dị nghị đàm tiếu. Chuyện không chồng mà chửa bị xã hội lên án gay gắt, bị đánh giá về nhân phẩm và đạo đức. Dù biết, họ vẫn chấp nhận và đối đầu với thực tế. Không chỉ lúc mang thai mà thậm chí tới khi con cái đã trưởng thành, mỗi ngày, họ sẽ phải đối mặt và xử trí với lời đàm tiếu cay độc, hay sự mỉa mai của những người xung quanh, phải học cách bảo vệ bản thân, bảo vệ con và dũng cảm vượt qua.
 
Họ phải học cách bảo vệ đứa con và chính bản thân mình tránh bị tổn thương từ những đàm tiếu dị nghị.
 
5.Những cô nàng “tự tin”?

Theo một số nghiên cứu xã hội học, trên thế giới hiện nay có khoảng 12% phụ nữ đang là những bà mẹ đơn thân. Nguyên nhân là phái đẹp ngày nay họ ngày càng khẳng định vị trí độc lập hơn về kinh tế cũng như quan điểm sống. Xã hội cởi mở, quan niệm đời sống tình dục thông thoáng, không còn bị ràng buộc bởi những nếp sống xưa cũ nên “single mom” đang là lựa chọn của không ít chị em.
Thực tế, xu hướng này dường như càng được “lăng xê” mạnh mẽ hơn với sự công khai của một vài ngôi sao trong giới nghệ thuật. Họ là những người của công chúng, ít nhiều có tầm ảnh hưởng đến đời sống của giới trẻ. Tuy nhiên, với những phát ngôn “đanh thép” kiểu như: “không cần đàn ông”, “tôi có quyền chọn lựa cho cuộc sống của mình miễn không vi phạm luật”… họ đã vô tình cổ vũ cho xu hướng này. Theo đó mà chị em như được tiếp thêm động lực để “nối bước””. Và sau những quyết định đó họ có thực sự tự tin với sự lựa chọn của mình?
 
6.Cho đi & nhận lại
 
Diễm Quỳnh (Q.3) sau khi làm mẹ, cô mới thấm thía “nỗi niềm đơn thân” là như thế nào. Cô cho biết, đầu tiên là làm giấy khai sinh cho con thôi nhưng cũng bao nhiêu là rắc rối, chưa kể những ánh mắt soi mói, xầm xì của đồng nghiệp và hàng xóm nữa. Rồi những lúc lủi thủi chạy đôn chạy đáo thuốc men, bệnh viện khi con bệnh mới cảm nhận được sự tủi hờn biết dường nào. Tuy nhiên, những điều đó cô đều chấp nhận và vượt qua, chỉ có lúc cô lặng người với câu hỏi “Mẹ ơi! Ba con đâu?” của con mới khiến lòng cô như thắt lại.

Tâm sự của bà mẹ trẻ là thế, còn với những bà mẹ đơn thân đã đi hơn nửa đời người thì lại chất chứa những nỗi niềm riêng. Cô Thu Cúc (56 tuổi) nói, con trai bà buộc phải chia tay bạn gái khi gia đình cô ấy không chấp nhận con rể tương lai không có cha. “Họ cho rằng tôi là người mẹ không tốt. Tôi rất áy náy vì quyết định ngày xưa của tôi mà làm ảnh hưởng đến hạnh phúc của con mình”, bà buồn bã: “Tôi không dám khuyên ai, nhưng với trường hợp của mình tôi chỉ có thể chia sẻ với các cô gái hãy thận trọng trong tình yêu. Nghĩ tới cái hậu, lấy chồng và sinh con chứ như tôi bây giờ, nhìn con buồn một mình còn khổ hơn gấp mười…”

Single mom một mình gánh vác trách nhiệm xây dựng gia đình và đảm bảo kinh tế vững chắc.

Đồng tình với ý kiến trên, một vị chuyên gia tâm lý khuyến cáo, chị em cần suy nghĩ thật thấu tình, hợp lý khi muốn trở thành mẹ đơn thân. Bởi điều này, thiệt thòi nhất vẫn là đứa con của mình về sau. “Con cái sẽ bị ảnh hưởng về tâm lý và tính cách rất lớn. Chúng dễ tự ti và yếu đuối vì cách dạy dỗ của mẹ khó có thể cứng rắn như người cha, hơn nữa hành vi của một người đàn ông, người cha trong gia đình có vai trò đặc biệt trong việc hình thành và phát triển tính cách của con cho dù là trai hay gái. Toàn diện nhất vẫn là có đủ cha mẹ”. Dưới góc độ nhân bản, vị này cho biết thêm: “Đứa con là kết quả của tình yêu, nếu không đón nhận tình yêu mà lại muốn có kết quả của tình yêu là không phù hợp. Cánh chị em phụ nữ hãy luôn mở lòng đón nhận tình yêu. Vì bản chất của tình yêu là chấp nhận sự hy sinh, cho đi và nhận lại”.

Lời kết…
 
Nếu như phần đông xã hội vẫn còn khá gay gắt về vấn đề này, coi đó là những con người ích kỷ, hư đốn, hành động trái quy luật tự nhiên và vi phạm đạo đức, thì cũng không ít người đã có cái nhìn cởi mở hơn, họ bày tỏ sự đồng tình và nể phục, chia sẻ những khó khăn mà các single mom phải trải qua…
 
Dù sao đi nữa, người phụ nữ vừa làm cha, vừa làm mẹ cũng sẽ vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, và đứa con sinh ra thiếu đi 1 nửa tình thương cũng là một thiệt thòi lớn, chúng có thể bị những khuyết tật tâm lý khó hàn gắn. Do vậy, dù bất kỳ hoàn cảnh hay lí do nào, người lớn cũng cần suy nghĩ kỹ về trách nhiệm cho mọi hành động của mình để không bắt những đứa trẻ vô tội phải gánh hậu quả.

CÙNG MLOG XEM QUA NHỮNG TẤM HÌNH DỄ THƯƠNG PHÁC HỌA LÊN CUỘC SỐNG CỦA HAI MẸ CON SINGLE MOM!

Cuộc sống của tôi chỉ có hai mẹ con, nhưng mỗi ngày với tôi đều rất vui....
 
Cậu cũng hay đến thăm mẹ con tôi. Cậu dắt tôi đi chơi thả diều và có khi ở nhà 2 cậu cháu cùng chơi game
 
Mẹ tôi rất giỏi từ chuyện cắt cỏ ngoài vườn, cho đến chuyện leo ghế thay bóng đèn.
Không chuyện gì mà mẹ không biết làm cả....
 
Và khi kết thúc một ngày... mẹ vẫn thường hôn lên mặt tôi những nụ hôn yêu thương để giấc ngủ của tôi êm đềm hơn cho hạnh phúc ''được có mẹ''!
 
 
Bài viết do Mlog tổng hợp
Từ khóa:  đời sống, tình yêu
Video có thể bạn quan tâm
ĐỪNG SỐNG QUÁ RỘNG RÃI, CŨNG ĐỪNG QUÁ TỐT, VÌ KHÔNG PHẢI AI CŨNG ĐÁNG ĐỂ BẠN "CHO ĐI"
Scroll to top