01/11/2014 17:56

Người ta giành nhau từng miếng nhục

Pha Lê Pha Lê

Giành được miếng nhục về, người ta có thể hả hê trong vài ba bữa, nhưng nuốt cái miếng nhục đó vào rồi cũng là lúc con người ta bắt đầu đói tự trọng. Mà tự trọng, bây giờ mắc hiếm dữ lắm, nên không phải ai cũng đủ khả năng mua cho riêng mình.

Ngày xưa ông bà ta có nói, “thà chết vinh còn hơn sống nhục”!
Lúc đó tôi có suy nghĩ về hai chữ vinh – nhục này,
Giờ lớn hơn... chứng kiến nhiều chuyện đời cười ra nước mắt...
càng thấm hơn chữ “nhục” ông bà xưa nói tới!

- Bi Ngạn -
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


Trước khi bàn về “nhục”, ta cần hiểu thế nào thì được gọi là “nhục”. Nhục, trong tiếng Hán Việt có một nghĩa là “thịt”. Chắc ngày xưa, lúc còn đói, còn nghèo, con người ta vì miếng thịt để ăn, có thể giẫm lên nhau, chà đạp nhau, thậm chí giết chết nhau. Trong lúc người ta tranh nhau miếng nhục, trong lòng họ chợt nhớ: cái việc giết nhau giành ăn này, sao mà giống từ thời kỳ còn ăn lông ở lỗ, và họ thấy sao mình xấu xa, đau khổ quá xá, và từ đó, từ “nhục” được mọi người dùng chỉ thứ cảm giác xấu hổ đến mức khó chịu đựng nổi?

Chuyện xửa chuyện xưa, nhưng đến ngày nay, vẫn còn nhiều người, họ vẫn còn hiểu “nhục là thịt” và cứ thế mà giành nhau từng miếng nhục.

 

 

scandal


Vài ngày trước, báo đưa tin lộ clip sex của nam ca sĩ nào đó trong khách sạn (mà hình như giờ người ta khoái sex, cái gì liên quan đến sex cũng được quan tâm, chú ý). Sex là giới tính, tình dục, clip sex ai cũng hiểu theo hướng clip ghi lại hình ảnh liên quan tới tình dục của con người. Còn trong cái clip bị rò rỉ trên mạng, chỉ có cảnh anh nào đấy đi ngủ mà không chịu mặc quần, thế mà cũng được cho là clip sex?

Mà thuở đời nay, từ khi nào các ông cư dân mạng thần thánh có luôn phép thuật, quyền hạn để quản lý lúc ngủ thì người ta phải mặc quần hay không mặc? Chuyện tưởng như dừng ở đó, nào ngờ lại có hai anh ca sĩ đùng đùng đứng lên, đòi nhận mình là cái đứa truổng cời trong clip, một bạn tên gì Sắp Nổi Tiếng, một bạn tên Khát Khao Cháy Bỏng Được Nổi Tiếng gì đó.

Hai anh này thuộc hàng ca sĩ hạng B trừ hay C cộng, cách đây vài năm cũng có được một hai bài nhạc thị trường được dân chúng nghe nhiều, sau đó thì chỉ còn chạy được show ở tỉnh, chứ hát trong thành thị chẳng ai nghe. Đùng một cái lại được báo chí đưa tin trở lại nhờ vụ clip ngủ không mặc quần. Sau vụ này, tôi nghi ngờ là sau đó một trong hai anh lại ra clip ca nhạc “Anh không đòi quần” làm xôn xao dư luận, dọn đường trở về chấn hưng nền âm nhạc nước nhà đang tuột dốc, thật là kế hoạch hoàn hảo đầy tinh thần phồn thực.

Nhiều người nghe chuyện, thấy “nhục” giùm cho hai anh, vẻ vang gì cái việc đó mà đi vơ vào mình. Nhưng với hai anh, hở chút thịt thì chả có gì là nhục. Mà “nhục” ở vụ này, đúng là “thịt” rồi còn gì, có miếng ăn ngon để lại nổi tiếng, nên hai người cứ mặc sức mà giành nhau, kệ cho người ngoài nhìn vô nổi da gà ớn lạnh, bởi cái nghề hát bây giờ sao nhiều người mải khoe da mà quên đi học đạo đức.

Đàn anh đi trước như vậy, thử hỏi đàn em đi sau sao lại không nối gót. Mấy bữa, truyền hình chiếu cái chương trình thi hát, có cậu thí sinh đi thi bị loại, bèn quỳ lạy xin giám khảo cho mình vào vòng trong. Chuyện này đọc xong cũng thấy nhục giùm cho hắn, tên đẹp cỡ Bất Chấp Mọi Giá Để Nổi Tiếng, hành động cũng khá là giống cái tên.

scandak sao Viet


Tôi nhớ trong kịch “Hợp đồng mãnh thú”, khi chàng trai quỳ xuống xin cô gái điếm giúp mình, cô gái đã vội đỡ dậy, nói một câu: “đầu gối đàn ông có dát vàng, đâu phải muốn quỳ ở đâu cũng được.” Câu này đúng, đàn ông trong đời, chỉ nên quỳ trong hai trường hợp: một lần để cầu hôn người mình thật sự yêu thương, lần còn lại là quỳ tiễn cha mẹ đi đoạn đường cuối.

Nhiều người thấy chuyện, cũng tỏ ra cảm thông, nghĩ cậu Bất Chấp Mọi Giá Để Nổi Tiếng thực sự có đam mê muốn được tỏa sáng, nhưng chưa gì, thấy cậu nói mấy câu kiểu như “em nổi tiếng lắm, nhiều người muốn em vô trong này, chương trình mà có em là thí sinh bảo đảm nhiều người quan tâm”. Và cậu này bị loại thẳng cẳng ngay từ vòng gởi xe.

Như cậu Bất Chấp Mọi Giá Để Nổi Tiếng thì nhục không? Ai đời này nam nhi chi chí đại trượng phu, lại sẵn sàng quỳ lụy, van xin người khác ban cho mình thứ mình dĩ nhiên mình không xứng đáng có? Nhưng cậu này, trước đây đã chịu đánh đổi, đăng hình ảnh gợi cảm “quá mức cần thiết” liên quan đến chuyện giới tính của mình lên trang cá nhân.

Trong khi một bộ phận rất lớn những người đồng tính sống tốt, thể hiện rằng dù thuộc về giới tính gì, họ cũng sống có trách nhiệm, tự hào với những hành động đẹp của bản thân, thì cậu Bất Chấp Mọi Giá Để Nổi Tiếng lại lợi dụng chính yếu tố đồng tính để làm người ta chú ý theo hướng phản cảm, tiêu cực. Rồi chính cậu này cũng nhận rằng “em biết làm vậy là nhục lắm, nhưng em muốn người ta chú ý đến mình.”

Ôi thôi rồi! Cậu này đâu phải khờ dại gì, cậu nhận thức được rõ ràng chịu “nhục” để có “miếng thịt” cơ mà. Sau cái màn lên truyền hình quỳ lụy, cậu được mấy tờ báo gì đó phỏng vấn tới tấp, và trong câu chuyện, cậu lại úp mở rằng mình sẽ công khai những bí mật đằng sau cuộc thi nào đấy, nghe sặc mùi “ăn không được thì phá cho hôi”. Nhưng một đứa mới tới vòng gởi xe đã đi về như cậu này thì làm gì biết đến bí mật đằng sau cuộc thi mà đi nói?

Trong thời buổi thông tin, hình như có sự tồn tại của một thứ giá trị mà nhiều người đang theo đuổi, đó là giá trị ảo. Có người đủ tỉnh táo để nhận ra lằn ranh giữa thực và ảo. Họ biết cân bằng cuộc sống, hiểu rằng thế giới ảo chỉ là nơi để tìm sự giải trí, để chia sẻ những thứ trong vòng kiểm soát. Tuy nhiên, cũng có một số lại mù quáng chạy theo những giá trị ảo, mà đánh mất đi đạo đức thật của bản thân.

Giành được miếng nhục về, người ta có thể hả hê trong vài ba bữa, nhưng nuốt cái miếng nhục đó vào rồi cũng là lúc con người ta bắt đầu đói tự trọng. Mà tự trọng, bây giờ mắc hiếm dữ lắm, nên không phải ai cũng đủ khả năng mua cho riêng mình.

 

 

Từ khóa:  đời sống, con người
Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU “NGỘ NGHĨNH” CÁC CẶP ĐÔI HAY LÀM NHƯNG KHÔNG BAO GIỜ THỪA NHẬN
Scroll to top