01/05/2014 23:42

Muốn giỏi thì đừng ghen tị!

Lê Nguyễn Nhật Linh Lê Nguyễn Nhật Linh

Muốn giỏi thì phải chịu khó học hỏi từ những người giỏi hơn. Thay vì lãng phí thì gian đố kị ghen tị với thành công của người khác hoặc tự giày vò bó chặt mình trong áp lực: Tại sao không làm được như họ.

Khó tránh để không bị cuộc đời đánh, khó tìm ra cách lách khỏi khó khăn.
Nên tự học để tự vệ. Nếu có bị cuộc đời đạp cho mấy cú, ngã cũng bớt sưng vù hơn.
Nếu có bị khó khăn xô cho mấy trận, còn dư chút sức mà chống đỡ và dần dần đứng lên!
Lê Nguyễn Nhật Linh -
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Muốn giỏi thì phải chịu khó học hỏi từ những người giỏi hơn. Thay vì lãng phí thì gian đố kị ghen tị với thành công của người khác hoặc tự giày vò bó chặt mình trong áp lực: Tại sao không làm được như họ. 


Tốt nhất nên thay đổi tư duy theo hướng tích cực. Tin mình thì sẽ làm được thôi, không bằng người ta thì cũng chạm đến mốc mà mình có thể. Không đủ khả năng xuất sắc trong lĩnh vực đó thì cũng hài lòng vì chọn lựa và tự do trên con đường riêng.

Muốn đúng thì phải cho phép mình được thử sai. Sợ sai ngại sai, chần chừ do dự, đến khi tháng năm đi xa, cũng chả đúng lần nào.

Muốn ngẫm ra nhiều điều thì  phải kiên nhẫn nghe, nhìn, đọc, hiểu. 

Khó tránh để không bị cuộc đời đánh, khó tìm ra cách lách khỏi khó khăn. Nên tự học để tự vệ. Nếu có bị cuộc đời đạp cho mấy cú, ngã cũng bớt sưng vù hơn. Nếu có bị khó khăn xô cho mấy trận, còn dư chút sức mà chống đỡ và dần dần đứng lên.

Đối với tôi, tiền bỏ ra không phải là tiền tiêu mà là tiền đầu tư, đầu tư cho bản thân, cho sức khoẻ, cho công việc, cho cảm xúc, cho sự trưởng thành... Không có tiếc hay không, mất hay được, mà là có kinh nghiệm rút ra hay lãi thêm tiền.

Ví dụ nếu mua một cái bàn gỗ, đáng lý có thể mua một cái bàn khác rẻ hơn. Nhưng nếu cứ ngồi nghĩ nên mua cái bàn nào, thì cứ mua cái bàn mình thích. Bởi vì nếu sử dụng nó tối đa và có hiệu quả, trong một thời hạn nhất định, số tiền thu nhận được khi làm việc trên cái bàn đó sẽ đủ hoàn vốn và bắt đầu sinh lãi. Lúc đó chính là đầu tư thành công. Tư duy đầu tư này tôi đã áp dụng trong suốt 6 năm qua.

Đầu tư nhỏ thành thói quen, sau này sẽ dám đầu tư lớn. 

Thi thoảng tôi bị mất tiền ngu nhưng có bài học, thôi thì học phí đắt. Thi thoảng tôi chăm chú cho những cuộc hội thảo, phần lớn là miễn phí (lúc này đang giờ nghỉ giải lao) để có cơ hội tiếp xúc với nhiều người giỏi, lắng nghe chia sẻ của họ.

Tôi nhận ra được một điều: Những người giỏi thường không tiếc chia sẻ. Đó là lý do mà họ thành công bền vững, vì họ không ích kỉ thành công một mình.

Như bố Nguyễn Ngọc Long Blackmoon, anh Đình Thành, anh Thái Hoà, anh Đức Sơn...

Khi còn trẻ, chưa giỏi nhưng còn nhiều thời gian, hãy học từ những người giỏi. Ai cũng sẽ giỏi, trong lĩnh vực chuyên môn của họ.

Sau này tôi mà giỏi, nhất định sẽ không tiếc chia sẻ, không giấu kinh nghiệm. Nhất định thế!

 

 

 

Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG ĐIỀU “NGỘ NGHĨNH” CÁC CẶP ĐÔI HAY LÀM NHƯNG KHÔNG BAO GIỜ THỪA NHẬN
Scroll to top