12/31/2013 22:08

Lối Đi Ngay Dưới Chân Mình - cuốn sách của tuổi trẻ!

Tủ Sách Của Bạn Tủ Sách Của Bạn

Lối Đi Ngay Dưới Chân Mình nhỏ xíu và mỏng dính nhưng lại mang đầy tâm tư, sự phân vân, ngơ ngác của những người trẻ với đời, với người. Một câu chuyện dài nhưng thực ra không dài lắm với một cô gái sinh ra giữa thời điểm chuyển giao giữa chiến tranh và hòa bình.

Người ta kể, những con trai có ngọc là nhớ những hạt cát lọt vào trong kẽ mắt của trai.
Đau, nước mắt trai ứa ra, bọc tròn lấy hạt cát. Ngày lại ngày, nước mắt cô thành ngọc.
Soi lên trong nắng, hạt ngọc nào cũng có một tâm cát ở trong.
Có những con trai có ngọc và có những con trai không có ngọc.
Những con trai có ngọc - khởi đầu từ một vết đau...
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Lối Đi Ngay Dưới Chân Mình - cuốn sách của tuổi trẻ!

Lối Đi Ngay Dưới Chân Mình nhỏ xíu và mỏng dính nhưng lại mang đầy tâm tư, sự phân vân, ngơ ngác của những người trẻ với đời, với người. Một câu chuyện dài nhưng thực ra không dài lắm với một cô gái sinh ra giữa thời điểm chuyển giao giữa chiến tranh và hòa bình.
Và cứ thế, Lối Đi Ngay Dưới Chân Mình trở thành câu chuyện về tình yêu, tình bạn, về những trăn trở, những ước vọng.
Lối Đi Ngay Dưới Chân Mình trẻ trung, tươi mới như chính tuổi hai mươi mà Hòa Bình - nhân vật chính của truyện, đang sống.
Lối Đi Ngay Dưới Chân Mình như một tuyên ngôn của tuổi trẻ với nhiệt huyết, nghị lực, hành động để có thể đối mặt với dông bão cuộc đời.

“MỘT TUỔI TRẺ TỰ TIN VÀ KHÔNG THÈM MẶC CẢM"

Cũng đã có nhiều truyện mở đầu là thân gái dặm trường, kết thúc là một số phận không may mắn, bi thảm. Trong truyện này, một cô gái học phổ thông trường huyện, học đại học ở Hà Nội, ra trường vào thành phố Hồ Chí Minh tìm vận may, không có bà con họ hàng thân thích, không có tiền, cũng không có tài nghề gì đặc sắc thì cái gian nan là cầm chắc.

Nhưng cô ta không sợ, không kêu than, tự mình ứng xử với những khó khăn cô gặp phải. Tất nhiên cô có một tấm lòng tốt nên gặp được bạn bè tốt, ngay cái nhà cô đến ở trọ chỉ sau ít tháng họ đã coi cô như người trong gia đình. Cô bé lại chịu khó, không chê việc nhỏ. Việc gì cũng làm. Chưa làm tốt thì gắng làm cho tốt. Làm được nửa chừng phải thôi việc vẫn vui vẻ tìm một việc khác. Mình còn trẻ mà, thiếu gì cơ hội. Nhưng không phải là người ít nghĩ đâu nhá. Nhưng nghĩ gì thì nghĩ cô vẫn muốn “chạy đua với chính mình và sẽ thanh toán những mục tiêu phải đạt từng cái một”.

Tôi vốn thích được biết những phân vân, ngơ ngác, những cái buồn vô cớ, cả những hoài nghi về tương lai, về tình yêu, về tình bạn của một số bạn trẻ mới bước vào đời. Nhưng được đọc những trang viết về một cô gái có nghị lực, thích hành động, hành động để lựa chọn, hành động để tự khẳng định, hành động với những mục tiêu rõ ràng, thú thật tôi vẫn thích hơn. Vả lại viết cũng hay nữa, câu chữ rất tươi, rất trẻ.

Và đoạn kết thật khoan khoái: “Có lẽ hai anh chàng này khi cắt móng tay xong không có cái kiểu nhặt móng lên, bỏ vào lòng bàn tay, ngồi ngắm nghía, khều qua khều lại như tôi. Họ không đến nỗi quan trọng hóa cái “tôi” của mình quá đáng như tôi...” Không thèm mặc cảm, nhập một cách thẳng thừng vào mọi vai để tìm ra một lối đi vốn đã ở ngay dưới chân mình.”

Lối Đi Ngay Dưới Chân Mình - cuốn sách của tuổi trẻ!

Một Tác Phẩm Nên Có Trong Tủ Sách  ( Nguyen Tien đến từ Hồ Chí Minh )

Truyện khá chân thực, phản ánh đúng thực tế cuộc sống. Mình cũng rất thích cách viết, lối hành văn của chị My Hoàn, ngắn gọn, xúc tích. Và thích nhất là tiêu đề của cuốn sách: "Lối đi ngay dưới chân mình", bây giờ đã thành kim chỉ nam cho mình trong cuộc sống.
Cuốn sách này đã đem lại niềm hứng thu cho mình, sau khi đọc xong, mình thấy những khó khăn trong cuộc sống chỉ là bước đệm để đi đến thành công sau này. Giống như câu nói: "No pain, no gain" mà mình rất thích.
Tuy nhiên, có 1 số điểm trừ (theo ý kiến cá nhân của mình) là: truyện có cấu trúc hơi lộn xộn, tuy biết đó là mục đích của tác giả nhưng cách sắp xếp các sự kiện lại ko gây thu hút người đọc mà dễ khiến người đọc bối rối. Bên cạnh đó, kết thúc câu chuyện hơi đột ngột, giống như tác giả không còn biết viết gì nên cho kết thúc luôn. Khi mình đọc tới đoạn kết, hết sức ngạc nhiên: "Ơ, hết rồi à?!?!". Mình vẫn mong chờ có 1 sự kiện gì đó xảy ra, như là 1 điểm nhấn của câu chuyện...

Một Tác Phẩm "Kén" Người Đọc ( Tôn Nữ Dạ Nguyên đến từ Huế )

Khi gấp lại những trang cuối cùng của cuốn sách "Lối đi ngay dưới chân mình", tôi vẫn cảm thấy mơ hồ giữa những tình tiết và nhân vật trong truyện. Là một người đọc nhiều, lại đam mê văn học từ bé, một cuốn sách làm tôi khó hiểu quả thật là điều không mấy dễ chịu. Ngạc nhiên hơn nữa là sau khi nhận lại cuốn sách này từ một người bạn, tôi được tặng kèm một lời nhận xét : " Mình chẳng hiểu được nhiều. Có vẻ như các mẫu chuyện không theo một trật tự nào."
Quả thật, cấu trúc truyện thay đổi theo một trình tự khó định, nhiều lúc thấy giữa các bài viết có một mối liên quan nào đó, nhưng đọc tiếp thêm bài nữa, lại thấy lạc lõng vô cùng. Hơn nữa, những cái kết của các câu chuyện đều là kết mở, điều đó làm cho mạch suy luận của độc giả bị đứt, nên việc khó nắm bắt được nội dung truyện là điều dễ hiểu.
Chính vì những điều ấy mà tôi thiết nghĩ, có lẽ "Lối đi ngay dưới chân mình" là một tác phẩm "kén" người đọc.

Lối Đi Ngay Dưới Chân Mình - cuốn sách của tuổi trẻ!

Tuổi Trẻ Là Chọn Lối Đi Cho Riêng Mình! ( Nguyễn Thị Tú Trinh đến từ Hồ Chí Minh )

Tôi tình cờ biết đến cuốn sách "Lối đi ngay dưới chân mình" và bị thu hút ngay bởi cái tựa sách. Một cuốn sách mỏng hẳn không thể có những tình tiết quá chi li và dài dòng kể lể được, và tôi thấy khá hứng thú khi cầm quyển sách trên tay, bởi khi xác định mua cũng đồng nghĩa chấp nhận nó hoặc là rất cô đọng câu từ hàm ý sâu xa, hoặc là như cuốn nhật kí tự tình của tác giả và hẳn là dù như thế nào thì cũng có cái hay riêng. Và cuốn sách đã không làm tôi thất vọng. Mạch truyện không quá rời rạc, có chút phóng khoáng trong cách dùng từ và sau tất cả, tôi thấy cả một nghị lực sống, một ý chí sinh tồn vô cùng mạnh mẽ. Tôi thấy chính mình lẩn khuất đâu đó trong lời tự tình của tác giả, tôi thấy sức trẻ đang tràn trề lan tỏa từ cuốn sách truyền cảm hứng cho những người trẻ như tôi, như chúng ta rằng: “Tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại”, rằng chúng ta chỉ sống 1 lần trong đời thì cớ sao không sống cho đáng?
“Chúng ta còn trẻ, và đâu đó trong một chừng mực nào đó, những sai lầm của chúng ta vẫn có thể sửa sai và làm lại. Hãy dũng cảm để tiến lên phía trước.” Trích Audio VHGT

Câu Chuyện Về Cô Gái Mang Tên Hòa Bình ( Nguyễn Kim Đua đến từ Cần Thơ )

Tên truyện và những lời nhận xét của độc giả ở lần tái bản thứ 3 thì nghe rắt bắt tai nhưng nội dung truyện thì khá nhẹ nhàng kể về cuộc sống của cô gái mang tên Hòa Bình. Cô sinh ra và lớn lên ở vùng quê miền Bắc, ra Hà Nội học ngành Kinh tế sau đó vào Huế để thực tập nhưng “bị đẩy” vào Đà Nẵng bởi cô bạn Huyền Thảo và anh chàng hơi lập dị tên Danh. Ở Đà Nẵng, Hòa Bình ở ký túc xá chung với 4 cô sinh viên khác trong đó Mỹ được Hòa Bình yêu thương và nhắc đến nhiều nhất. Cuộc sống và diễn biến tình cảm của Hòa Bình được miêu tả cẩn thận dưới ngòi bút trong sáng của My Hoàn. Với tôi, “Lối đi ngay dưới chân mình” nhẹ nhàng như mây trôi qua trên bầu trời mùa thu. Có những mâu thuẫn xảy ra nhưng tôi vẫn thấy sao nhẹ nhàng và bình yên đến lạ…

Lối Đi Ngay Dưới Chân Mình - cuốn sách của tuổi trẻ!

Có Chút Thích Nhẹ ( Ngô Thanh Phương đến từ Bình Định )

Truyện nghe tên có vẻ mộc. Và hình như nó mộc thật. Nhận ra sự tinh tế và cách viết truyện không dài dòng của tác giả. Nhìn chung tôi chỉ thích bấy nhiêu. Hầu hết các chi tiết trong truyện lướt qua nhanh và hầu như tôi không hiểu. Cũng có thể tôi chưa đủ lớn để hiểu ra. Và kết thúc truyện sao có vẻ lạ quá, chẳng đúng ý tôi cả. Nhưng mà dầu sao đọc cuốn này cũng có ích, nó chân thực với cuộc sống và có giá trị hơn mấy quyển tiểu thuyết tình yêu ba lăng nhăng vẫn hay được rào đón. Thôi thì đọc lấy kinh nghiệm, tác phẩm này được giải văn học trẻ mà. <3

Đôi Chân Mạnh Mẽ ( Nguyễn Thị Hiền Phúc đến từ Long An )

Tôi tình cờ tìm thấy "Lối đi ngay dưới chân mình" ở thư viện của trường. Điểm ấn tượng ban đầu đối với tôi, có lẽ chính là ảnh bìa. Có thể, nó khá khó hiểu, nhưng với tôi, đó là hình ảnh mạnh mẽ của một đôi chân tuổi trẻ. Tôi còn thấy ấn tượng khi đọc được những dòng giới thiệu về những con trai in trên bìa sách. Tôi suy nghĩ nhiều, và điều đó thôi thúc tôi đọc quyển sách này.
"Lối đi ngay dưới chân mình" mang đúng chất nhiệt huyết, hành động của những con người trẻ. Vâng, một cuốn sách khá là ý nghĩa (theo tôi là vậy) và nó đáng để chúng ta  thưởng đọc và ngẫm nghĩ. :)
 
Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top