12/27/2013 14:24

Totto-chan bên cửa sổ, ước mơ những điều tinh khôi giản dị

Kath Kath

Totto-chan bên cửa sổ là sự đồng cảm với tâm hồn trẻ thơ, cùng giá trị làm người thông qua những mơ ước về những điều tinh khôi tốt đẹp

Quyển sách được giới thiệu cho cho nhiều bạn đọc với câu khẳng định “đọc khi cảm thấy áp lực quá nhiều cho cuộc sống” - quả thật, qua ánh mắt trẻ thơ, mọi điều đơn giản đều trở thành chân lý.
KATH
............................................................................................................................................................
 

Totto-chan bên cửa sổ là sự đồng cảm với tâm hồn trẻ thơ, cùng giá trị làm người thông qua những mơ ước về những điều tinh khôi tốt đẹp


Quyển sách được giới thiệu là một trong những ấn phẩm được độc giả yêu thích trong suốt hơn 30 năm, là cánh cửa để người đọc Việt khám phá thế giới văn học Nhật Bản. Bằng sự đồng cảm với tâm hồn trẻ thơ, cùng những thôi thúc về lòng tự tôn, giá trị làm người thông qua những bài học nhỏ bé cho trẻ em, Totto-chan bên cửa sổ là người bạn cho cả trẻ em lẫn người lớn trên toàn thế giới này, khi mà con người còn mơ ước về những thứ tinh khôi, tốt đẹp nhất.

Totto-chan bên cửa sổ, ước mơ những điều tinh khôi giản dị

Cô bé "tăng động" thông minh và hết sức tốt bụng

Là những câu chuyện hàng ngày xoay quanh cô bé thông minh, hiếu động có một cái tên rất đặc biệt Totto-chan về trường học, thầy cô, bạn bè, gia đình và thậm chí là chú chó của cô bé. Câu chuyện khéo léo truyền tải đến người đọc những hình ảnh yêu thương, những bài học quý giá về tình yêu thiên nhiên, yêu thương mọi người, ý thức trách nhiệm được hình thành từ thời gian học ở trường tiểu học Tomoe.

Hãy nhìn vào đôi mắt trẻ con, bạn sẽ thấy cả một khoảng trời rộng lớn - khoảng trời của những yêu thương, ước mơ và hy vọng.
Nếu trẻ con yêu quý bạn, nắm tay bạn và mỉm cười với bạn
Bạn sẽ thấy cả thế giới đang tươi cười với bạn

Vì khi thấy trả con nô đùa vui tươi, ta biết rằng cuộc sống ngoài những lo toan bộn bề thì cũng cần những phút giây thoải máu để tận hưởng hạnh phúc từ những điều đơn giản nhất ”Làm trẻ con sướng thật, mỗi chuyện nghĩ rằng kể cả người lớn cũng sẽ bị rách quần áo thôi cũng khiến bọn chúng thấy vui”

Totto-chan bên cửa sổ, ước mơ những điều tinh khôi giản dị

Với Totto-chan, cuộc sống đầy những điều yêu thương và những điều mới mẻ

Vì khi thấy trẻ con khóc đó rồi cười đó, ta nhận ra cần sống thật với cảm xúc của chính mình, ta sẽ cảm thấy đầu óc mình nhẹ nhõm hơn, dễ chịu hơn.

Vì khi thấy trẻ con đang từng ngày lớn lên, ta biết rằng vạn vật đang từng ngày thay đổi thời gian không chờ đợi, hãy cứ làm những gì mình muốn làm được đừng chờ đợi đến khi quá trễ.

Vì khi thấy trẻ con ngoan ngoãn, ta học được rằng ngoài gia đình thì trẻ sẽ tốt hơn khi sống trong môi trường tập thể để tự rèn luyện, học hỏi nhiều từ cuộc sống xung quanh “Học sinh trường Tomoe chưa bao giờ được dạy là phải đi theo hàng lối ngay ngắn, giữ trật tự trên xe điện, không vứt rác bừa bãi khi ăn xong… Tuy nhiên trong cuộc sống hàng ngày, các bạn đã học được rằng: cư xử thô lỗ và xô đẩy người yếu hơn mình là một điều đáng hổ thẹn, tự mình nên dọn dẹp khi thấy chỗ nào bừa bộn, cố gắng để không phiền đến người khác…”

Vì khi nhìn thấy trẻ con không ngại ngần nắm tay làm quen bạn mới, ta biết được rằng hãy cởi mở tấm lòng vì xung quanh còn rất nhiều người tử tế “ Mình tên là Yamamoto Yasuki. Còn cậu? – Totto-chan; tình bạn của Yamamoto Yasuki và Totto-chan bắt đầu như thế đó”

Totto-chan bên cửa sổ, ước mơ những điều tinh khôi giản dị

Có trách nhiệm với lời hứa của mình chính là bài học mà mỗi chúng ta cần nhớ

Trẻ con vô tư, hồn nhiên, đáng yêu là thế, đừng cố gắng bó buộc, gò ép chúng vào một khuôn phép cứng nhắc do người lớn đặt ra “ học sinh trường Tomoe hiểu được dọn dẹp sau khi viết bậy lên tường vất vả thế nào nên các bạn không vẽ bậy lên chỗ nào khác”

“Đứa trẻ nào sinh ra cũng có phẩm chất tốt, cùng với sự trưởng thành, những phẩm chất đó bị phá hỏng bởi môi trường xung quanh và ảnh hưởng của người lớn. Vì vậy, phải sớm tìm ra “phẩm chất tốt” ở đứa trẻ, phát triển những phẩm chất đó, giúp đứa trẻ trở thành một người có cá tính”- Trích lời của người thầy Kobayashi đáng kính.

Quyển sách được giới thiệu cho cho nhiều bạn đọc với câu khẳng định “đọc khi cảm thấy áp lực quá nhiều cho cuộc sống” - quả thật, qua ánh mắt trẻ thơ, mọi điều đơn giản đều trở thành chân lý. Người đọc có thể cười sảng khoái bởi sự hồn nhiên của bọn trẻ, cũng có thể khóc ngất lên như bất kỳ đứa trẻ con nào khi bị mất bạn, cũng thấy nôm nốp lo sợ sự tàn ác của chiến tranh đang ngấm ngầm đe doạ cuộc sống bình yên của lũ trẻ.

Gấp lại những trang cuối cùng của quyển sách mà trong lòng chỉ nghĩ đến…

Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ
Để trở về với giấc mơ ngày xưa
Bút mực, truyện tranh, những gói bỏng ngô trong ngăn bàn
Cho tôi xin về lại mái trường xưa
Dù trường thật bé nhưng ước mơ thật to…

 


Video có thể bạn quan tâm
Bé 2 tuổi bị cuốn vào băng chuyền hành lý ở sân bay
Scroll to top