12/18/2013 14:53

Nuôi dạy trẻ - chuyện bây giờ mới dám kể...

MlogFB MlogFB

Mình có một người bạn thân làm giáo viên mầm non. Có lần mình nửa đùa nửa thật hỏi đã bao giờ bạn đánh đập trẻ chưa??? Bạn ấy cười bảo sao lại không, lớp mấy chục trẻ chỉ có vài cô, trung bình mỗi cô phải chăm cả chục cháu, mà trẻ con có phải đứa nào cũng ngoan ngoãn nghe lời đâu.

Mình tin cô giáo mầm non nào cũng yêu trẻ, giống như bạn mình tâm sự, có yêu thì mới chọn nghề này. Thế nhưng cuộc sống cơm áo gạo tiền đôi khi giết chết lý tưởng của con người ta lúc nào không hay...
KIM ANH XZONE
...................................................................................................................................................
 

Mình có một người bạn thân làm giáo viên mầm non. Có lần mình nửa đùa nửa thật hỏi đã bao giờ bạn đánh đập trẻ chưa??? Bạn ấy cười bảo sao lại không, lớp mấy chục trẻ chỉ có vài cô, trung bình mỗi cô phải chăm cả chục cháu, mà trẻ con có phải đứa nào cũng ngoan ngoãn nghe lời đâu. Cũng có khi bực mình đánh chúng nó vài cái dọa dẫm, chứ bạo hành thì chưa vì bạn mình rất yêu quý trẻ con.

Thế nhưng bạn ấy kể từng chứng kiến rất nhiều kiểu hành hạ trẻ của các đồng nghiệp khiến người nghe tả lại như mình cũng phải nổi da gà. Theo lời bạn, chuyện phát mông, đánh vào tay, gõ vào đầu là chuyện bình thường xảy ra như cơm bữa nên chẳng có gì đáng ngạc nhiên cả. Các cô bây giờ sợ phụ huynh phát hiện nên thường cấu vào nếp nhăn ở các đốt ngón tay hay miệng của trẻ vì những nơi này cha mẹ ít để ý. Còn đối với một số trẻ khó bảo, các cô phải cho đi "công viên nước", tức là cầm 2 chân trẻ dốc ngược xuống bồn cầu rồi nhấn nút xả hoặc nhốt vào trong tủ kín khóa lại

Mình hơi ngạc nhiên vì bây giờ các trường học đều lắp camera trực tuyến, gia đình ở nhà cũng có thể theo dõi nhất cử nhất động của các em thì làm sao các cô "ra tay" được mà phụ huynh không hay biết. Đem thắc mắc này hỏi bạn thì mới biết, các cô thường lựa những chỗ camera bị khuất để hành hạ trẻ. Mà ngay cả có ngồi trước camera các cô cũng có chiêu để qua mắt phụ huynh. Họ thường giả vờ ôm ấp âu yếm trẻ để cấu véo, rồi ra vẻ dỗ dành yêu thương. Bố mẹ nếu có quan sát camera cũng nghĩ con mình hư, đang chơi tự nhiên khóc, các cô quan tâm dỗ dành mãi mà không nín lại nghĩ thương các cô vất vả nhiều hơn.

Thực sự hành động của các cô giáo mầm non Phương Anh rất đáng lên án, ai là cha mẹ nhìn thấy cảnh tượng đó chẳng đau lòng, mình cũng vậy. Nhưng có xử lý 2 cô này thì cũng sẽ có những cô khác như vậy nếu chúng ta không nhìn vào sự thật là lương giáo viên mầm non quá thấp so với áp lực của nghề.

Bạn mình tốt nghiệp Cao đẳng mẫu giáo mầm non Trung Ương ra trường đi làm mấy năm nay lương mới được 3,5tr/tháng (hệ trung cấp thì chắc chắn còn thấp hơn nữa). Lương thấp nhưng làm việc thì vô cùng vất vả, một cô trung bình phải trông cả 10 cháu, đa phần trẻ con đứa nào cũng nghịch ngợm khó bảo.

Nhìn các cô đút cho các cháu ăn như cái máy, nôn thốc nôn tháo thấy xót xa, nhưng thử hỏi nếu nhênh nhang như cha mẹ cho con ăn ở nhà thì một ngày cho được bao nhiêu cháu ăn, ăn bao lâu thì xong một bữa??? Bạn cứ thử tưởng tượng bạn phải trông 10 đứa trẻ một lúc sẽ cực khổ như thế nào, ăn uống, ngủ nghỉ, đái dầm ỉa đùn phải lau chùi thay dọn suốt ngày... Bạn có chắc bạn sẽ không đánh chúng nó???

Tất cả chung quy lại cũng vì chữ tiền. Nếu các trường không nhận quá nhiều trẻ một lớp, để một cô chăm 4, 5 cháu thôi hoặc tăng lương thưởng trợ cấp cho các cô đảm bảo cuộc sống thì mọi chuyện sẽ khác.
 

 

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top