12/12/2013 13:16

"I'm from Viet Nam"

MlogFB MlogFB

Tôi Là Người Việt Nam – câu nói ngắn gọn mà chất chứa thật nhiều sự thiêng liêng cao quý đến dường ấy mà giờ đây dường như thật khó để mở lời

Tôi Là Người Việt Nam – câu nói ngắn gọn mà chất chứa thật nhiều sự thiêng liêng cao quý đến dường ấy mà giờ đây dường như thật khó để mở lời
JUN PHẠM (365)

....................................................................................................................................................................................

.Hàng ngày mở latop đọc báo – tin tức mà cảm thấy buồn và tủi hỗ cho một thế hệ - không phải tin về người dân đua nhau hôi của từ một chiếc xe tải làm đổ bia thì lại tin về việc dân phòng đánh người bán hàng rong, không phải tin bác sỹ X giết người giấu xác thì lại tin người giữ trẻ hành hạ một em bé đến tử vong. Bao nhiêu cái xấu cái ác của cuộc đời mỗi ngày đều xảy ra trên khắp đất nước và dường như không hề có điểm dừng lại.

.Những điều tệ hại đó từ đâu mà xuất phát? Là từ nhà trường? Từ gia đình hay là do đời sống con người càng ngày càng phát triển khiến cho tình người các lúc càng bạc như vôi?

 

Đó chẳng phải là từ ý thức của mỗi người dân đấy sao!?

Nước Việt ta đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử bị đô hộ mà vẫn vùng vẫy đấu tranh kiên cường giành lấy độc lập tự do – các vua Hùng đã có công lao to lớn trong việc giữ nước và dựng nước. Bờ cõi ngày nay còn nguyên vẹn tấc đất tấc bờ ấy há chẳng phải là do máu xương của cha ông ta hay sao?

Truyền thống vẫn còn đó cho con cháu đời nay phải luôn tự hào khi nhắc đến, nước Việt Nam nhỏ bé mà kiên cường đã chiến thắng bao kẻ thù mạnh mẽ nhất trên thế giới.

 Hơn thế nữa, 100 năm bị đô hộ bởi giặc Tây, nước Việt ta đã phải trải qua bao sự tàn khốc của bom đạn, súng pháo. Bao nhiêu người mẹ đã mất con, bao nhiêu người vợ đã mất chồng, bao nhiêu người con đã mất cha, bao nhiêu vị anh hùng chiến sỹ đã phải ngã xuống chỉ vì để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ cho dân tộc.

“Tôi tự hào là người Việt Nam!” Lúc còn ngồi trên ghế nhà trường tôi đã không phải suy nghĩ khi dõng dạc hô to câu nói thiêng liêng ấy! “Người Việt Nam tôi có tinh thần yêu nước thương nòi, tinh thần đấu tranh quật cường, có thể hy sinh cả máu xương để bảo vệ cho từng mảnh đất, từng ngọn cỏ. Người Việt Nam hòa đồng chất phác, luôn nở nụ cười lạc quan nhìn về tương lai tốt đẹp phía trước mà không ủy mỵ chỉ nghĩ đến những điều tiêu cực hiện tại. “Sau cơn mưa trời lại sáng” – chính là câu nói mà chúng tôi thường hay sử dụng trong lúc đang gặp phải những điều tội tệ nhất trong cuộc sống.

Cha ông ta đã đổ bao nhiêu xương máu để dựng nên một kì đài lịch sử hào hùng mà cả thế giới phải hoàn toàn công nhận. Ấy vậy mà dường như con cháu ngày nay của họ đang mặc sức tha hóa tất cả những điều tốt đẹp ấy.

Khi ra nước ngoài, nhiều lần tôi bị kì thị chỉ bởi vì tự hào nhận mình là người Việt Nam. Tôi đã rất bực mình khi phải chịu đựng những lời nói ấy. Tôi đã tự hỏi: Người Việt Nam có gì xấu cơ chứ, chúng tôi rất lương thiện, rất hòa đồng, rất thông minh, và cũng rất cần cù nữa. Nhưng qua nhiều lần tìm hiểu, được nghe được thấy, tôi mới biết rằng, hình ảnh Việt Nam đã bị mất đi vẻ đẹp rất nhiều trong mắt bạn bè quốc tế bởi những con sâu vô cùng ích kỷ cùng chung huyết thống con rồng cháu tiên với tôi. Họ đã làm gái, họ đã ăn cắp vặt trong siêu thị, họ đã buôn bán thuốc phiện, họ đã mua đồ hoặc chờ taxi không xếp hàng, họ đã xả rác bừa bãi, hoặc đơn giản nhất là việc trả giá xong rồi lại không thèm mua hàng.

Còn có rất nhiều những người dân lao động chân chính

Nên nhớ rằng: “Những điều nhỏ nhoi tạo nên hình ảnh của một dân tộc.”

Với những điều đó, lẽ ra tôi nên nhận mình là người Thái, người Nhật hoặc Hàn thì có lẽ họ sẽ tiếp đãi tôi nồng hậu hơn. Nhưng không, tôi không thể phản đi giống nòi của mình. Tôi đã nghĩ rằng chẳng có gì phải xấu hổ cả khi ta mang dòng máu của một dân tộc độc nhất vô nhị này. Quốc gia nào cũng vậy, cũng sẽ luôn có những tệ nạn xã hội, sẽ luôn có những con sâu xấu xí làm rầu nồi canh, và bản thân mình không cho phép điều đó thêm phần tệ hại hơn nữa.

Tôi chẳng biết người khác như thế nào? Chứ riêng bản thân tôi mà đi ra nước ngoài, có người nào khen tôi giống Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan là tôi cảm thấy vô cùng sỉ nhục. Tôi sẽ nói với họ ngay tôi là người Việt Nam và người Việt Nam ai cũng sạch sẽ và tươm tất như thế. Chứ không phải đen đuốc, gian trá mới là người Việt Nam.

Tôi cũng vô cùng ghét giới trẻ ngày nay luôn miệng chê bai giống nòi bằng câu cửa miệng: “Việt Nam mà anh! Việt Nam mình là vậy!” Nó như thể một câu nói khẳng định rằng dân tộc ta là một dân tộc bất tài. Trong khi cùng một câu nói: “Hàn Quốc mà anh! Nhật Bản mà chị! Singapore mà em!” lại hoàn toàn khác nhau về nghĩa. Quái lạ thật! Điều gì đã làm cho giới trẻ ngày nay cứ luôn miệng chê bai dân tộc mình thế nhỉ? Chắc hẳn sách vở nhà trường không hề có chương “Chê mình khen người” như thế này. Mà rõ ràng là từ gia đình và xã hội mà ra.

Thay vì câu nói: “Việt Nam mà anh! Việt Nam mình là vậy!” thì có thể dùng câu: “Từ từ Việt Nam sẽ như người ta thôi!” hoặc “Rồi có ngày nước mình sẽ thay đổi!” có phải câu nói trên vừa mang ý nghĩa chấp nhận cái sai của mình một cách nhẹ nhàng mà cũng bao hàm ý nghĩa nước ta sẽ không ngừng phát triển từng ngày sao!

Có một cô giáo mà tôi vô cùng yêu quý đã từng nói với tôi rằng: “Con đừng bao giờ chê bai bản thân mình, nếu con làm vậy thì chẳng ai tôn trọng con cả.” Điều này thật đúng với bản thân mà cũng đúng cho cả một dân tộc, hãy nhìn những điều tốt đẹp của đất nước và luôn tự hào về những điều đó.

Sinh viên Việt Nam trên khắp thế giới đều là những sinh viên cần cù, chăm chỉ và ưu tú nhất.
Thanh niên tình nguyện trên khắp cả nước luôn luôn vì bạn vì anh mà quên đi bản thân mình.
Lao động Việt Nam cần cù, chăm chỉ, khéo tay, lành nghề trong tất cả các lĩnh vưc khi ra nước bạn.
Người Việt Nam vô cùng thân thiện với khách quốc tế cho dù là anh xích lô hay chị bán hàng rong.
Ẩm thực Việt Nam có một không hai trên thế giới, vô cùng đa dạng, phong phú ở mỗi vùng miền.
Danh lam thắng cảnh Việt Nam không sao kể xiết, chẳng thua kém bất kì nơi nào trên thế giới.
Người dân Việt vẫn yêu thương nhau khi gặp hoạn nạn! Xóm giềng tối lửa tắt đèn vẫn có nhau.

….

Và còn rất nhiều nhiều nữa những điều tuyệt vời hơn thế. Vì vậy hy vọng rằng tất cả những người con đất Việt sau này, dù có đi ngược về xuôi, dù cho trong huyết quản có dòng máu lai của một quốc gia nào khác, dù cho bạn may mắn sở hữu một làn da trắng hơn 1 chút, sở hữu đôi mắt 1 mí, một chiếc mũi cao hơn những người anh em nào khác trong bọc trứng, thì vẫn cứ hãy tự hào nói rằng: “I’M FROM VIETNAM!”

Video có thể bạn quan tâm
Những tỉ phú giàu có nhất dưới 35 tuổi
Scroll to top