12/27/2013 14:28

Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Sách thiếu nhi cho người lớn

Kath Kath

Chuyện con mèo dạy hải âu bay - Khó mà tìm được một tác phẩm hóm hỉnh, nhân văn và trong sáng đến như vậy cho cả trẻ em và người lớn!

Chuyện con mèo dạy hải âu bay - Khó mà tìm được một tác phẩm hóm hỉnh, nhân văn và trong sáng đến như vậy cho cả trẻ em và người lớn!

Sách dành cho con nít bao giờ cũng cần những bài học  đơn giản, trong sáng và đáng yêu lắm mới thu hút được các bé. Chuyện con mèo dạy hải âu bay có thừa những yếu tố trên nên thu hút cả những người lớn - những người chuyện gì cũng biết nhưng không biết chuyện gì. Câu chuyện là bài học về tình yêu thương, yêu tự nhiên, yêu đồng loại và thậm chí yêu thương vượt khỏi ranh giới đồng loại, đó là tình cảm bao la không đố kị, không ganh ghét, không điều kiện, chỉ có ở những tâm hồn trong sáng, không toan tính, không vụ lợi.

Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Sách thiếu nhi cho người lớn

“Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó…”

Ngay từ hình ảnh minh họa đầu tiên, nét hồn nhiên trong lành của cả câu chuyện thể hiện ngay trên bìa sách và tên truyện. Cả hai miêu ta hết sức rõ ràng trách nhiệm và tình cảm của con mèo đen mập mạp với chú hải âu non nớt. Hoàn toàn giản dị. Rất đỗi hóm hỉnh. Câu chuyện kể về chàng mèo Zorba to đùng, béo ú và hành trình thực hiện ba lời hứa với Kengah – cô hải âu tội nghiệp đã chết vì váng dầu trên biển, sau khi để lại một quả trứng. Ba lời hứa như vô tưởng đối với một con mèo: Không ăn quả trứng; chăm lo cho quả trứng đến khi chim non ra đời; và… dạy nó bay!

Điều cảm động nhất không phải lời hứa của Zorba được giữ gìn và thực hiện toàn tâm mà chính là ở chỗ, tình cảm của tất cả mèo ở cảng đối với hải âu Lucky, nó chân thành, bao dung được xây dựng từ chính nền tảng của yêu thương.

Lời hứa của một con mèo - nuôi dạy hải âu

Lời hứa một đời của Zorba

 “Tất cả chúng ta đều yêu con, Lucky. Và chúng ta yêu con bởi vì con là một con hải âu. Một con hải âu xinh đẹp. Chúng ta chưa từng phủ nhận khi nghe con nói con là mèo, bởi điều đó an ủi chúng ta rằng con muốn giống chúng ta, nhưng con khác chúng ta và chúng ta vui với sự khác biệt đó… Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo… Nhờ con, chúng ta đã học được một điều đáng để tự hào: Chúng ta học được cách trân trọng, yêu mến và yêu thương một kẻ không giống chúng ta…”

Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Vẫn là quyển sách giáo dục thuần túy cho trẻ con, Chuyện con mèo dạy hải âu bay vẫn chứa đựng những bài học thuần túy về tình yêu thương, bảo vệ môi trường, kiến thức phổ thông… được lồng ghép một cách hết sức khéo léo qua những nhân vật tính cách khác nhau. Không giáo điều, không sáo rỗng, tất cả chỉ là những mẩu chuyện đọng lại trong lòng những ai đã đọc qua quyển sách, sự băn khoăn về lời hứa, về yêu thương và những sự nhắc nhớ về môi trường cần được bảo vệ.

(Kath)

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top