11/14/2013 11:27

Hội chứng buồn chán!

Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu

“Chán như con gián!” Câu nói cửa miệng “dễ thương” vừa rồi lại là cảm xúc thật sự của không ít các “thiên thần tuổi teen” ngày nay – độ tuổi đáng lẽ phải hồn nhiên, vui tươi và trong sáng.

“Chán như con gián!” Câu nói cửa miệng “dễ thương” vừa rồi lại là cảm xúc thật sự của không ít các “thiên thần tuổi teen” ngày nay – độ tuổi đáng lẽ phải hồn nhiên, vui tươi và trong sáng.

Lý do chính là bởi thiếu niên là lứa tuổi đang trong giai đoạn dễ bị “khủng hoảng” do sự giao thoa của các nguyên nhân sau đây:

- Chuyện học hành khá nặng trên đôi vai trẻ. Cả ngày học ở trường, đi học thêm, học bài làm bài tại nhà. Nhiều học sinh cảm thấy “tuổi trẻ bị mất cắp” do sự quá tải khi tiêu tốn cả ngày cho việc học.
- Hai là, tuổi teen thường xuyên gặp trục trặc trong mối quan hệ với ba mẹ. Người lớn thì nghĩ teen cứng đầu, teen thì bực bội vì nghĩ ba mẹ chẳng chịu hiểu mình.
-  Ba là, ước mơ kỳ vọng cao nhưng khả năng hiện thực chưa có nên dễ chán nản.
-  Bốn là, thần kinh của teen hưng phấn mạnh hơn ức chế nên teen rất dễ bị sốc, cảm xúc lại làm chủ hành vi nên hay có những hành động bồng bột thiếu lý trí như xé bài, đánh nhau, muốn bỏ nhà đi hoặc muốn đi tu, tự tử…

Hội chứng buồn chán!

GIẢI PHÁP

Một câu hỏi lớn không lời đáp của những teen họ U tên Sầu này là “Hạnh phúc nằm ở đâu?” Thực chất, có hai phương thuốc để teen “tự chữa trị” căn bệnh này:

Thứ nhất, suy nghĩ lạc quan sẽ giúp chúng ta yêu đời hơn. Thay vì ngán ngẩm nhìn mớ bài tập Toán, sao ta không xem đó như là một mớ thử thách mà mỗi thử thách được giải quyết ta lại thông minh hơn một chút? Thay vì “vật vã” vì mẹ hay cấm cái này cấm cái kia, vì sao ta không vui vì mẹ vẫn còn quan tâm mình và quan trọng hơn là mình vẫn còn có mẹ? Hoặc hay hơn nữa, bạn cứ xem đó là một bài tập thử sức cho kỹ năng thuyết phục của mình…

Thứ hai, hoạt động bên ngoài sẽ làm thay máu cảm xúc bên trong. Bạn thử hình dung xem, thay vì ủ ê trong nhà lướt web, tán gẫu vu vơ, bạn hãy tung tăng đăng kí tham dự một lớp học nấu ăn, tìm một việc làm thêm nho nhỏ? Những bạn bè mới, những hoạt động thú vị sẽ giúp bạn “thay máu” cảm xúc của mình thường xuyên. Thay vì tan học ra bạn tụm năm tụm bảy ở gánh bánh tráng trộn quen thuộc, hãy thử cùng bạn bè khám phá quán chè mới mở bên kia đường? Biết đâu trong lúc “giành ăn” với nhau, chúng ta lại khám phá ra rằng niềm vui tồn tại từ những điều vô cùng đơn giản ấy. Hãy tìm cho mình những việc mới để làm hoặc thay đổi “nêm nếm” những hoạt động thường ngày hiện tại. Đó là toa thuốc thứ hai mà bác sĩ tâm lý nào cũng sẽ kê cho bạn.

Tư duy tích cực không có gì là khó, miễn là chúng ta tập luyện “bẻ” cách suy nghĩ của mình lại một cách thường xuyên. Tìm ra những hoạt động mới thú vị cũng không khó, quan trọng là chúng ta có chịu “biến hóa” cuộc sống và tô điểm thêm sắc màu cho cuộc đời mình lung linh hơn hay không mà thôi!

Teen nhớ nhé, hạnh phúc nằm ở chính mình!
Video có thể bạn quan tâm
NHỮNG CÂU NÓI ĐỂ ĐỜI CỦA BÀ MICHELLE OBAMA TRUYỀN CẢM HỨNG CHO PHỤ NỮ TRÊN TOÀN THẾ GIỚI
Scroll to top