10/20/2013 14:57

Nam Phi - qua từng nẻo đường

Phượt VN Phượt VN

Nam Phi nằm ở cực nam Châu Phi với 2 bên là Đại Tây Dương và Ấn độ Dương. Do vậy cảnh vật, thiên nhiên, khí hậu và con người ở Nam Phi rất đa dạng và phong phú.

Mình đã có thời gian sống ở Nam Phi hơn 2 năm, đi cũng nhiều nơi, đến nhiều vùng ở đất nước này, cộng với máu me chụp ảnh nên cũng đã chụp lại được rất nhiều cảnh vật và con người ở đây. Dạo này thấy mọi người quan tâm đến Châu Phi nhiều hơn mong những lời góp ý và bàn luận của mọi người về Nam Phi cũng như lục địa Châu Phi nhé.

Nam Phi, mảnh đất đa chủng tộc với rất nhiều sắc tộc khác nhau gồm da đen, da trắng (gốc Hà Lan, Anh, Đức...), da vàng (người gốc Ấn, gốc Malay-Indo) giống như các màu sắc sặc sỡ trên quốc kỳ của Nam Phi. Nam Phi có diện tích rất rộng với khoảng 1,2 triệu km2 và dân số khá thưa thớt chỉ khoảng 50 triệu đân. Nam Phi nằm ở cực nam Châu Phi với 2 bên là Đại Tây Dương và Ấn độ Dương. Do vậy cảnh vật, thiên nhiên, khí hậu và con người ở Nam Phi rất đa dạng và phong phú.

Thủ đô Pretoria và Thành phố Johannesburg-trung tâm kinh tế và thương mại của Nam Phi

Nam Phi - qua từng nẻo đường

Đây là City Hall, trung tâm của Thủ đô Pretoria

Nam Phi - qua từng nẻo đường
Dinh tổng thống, nơi làm việc của Tổng thống Nam Phi


Nam Phi - qua từng nẻo đường
Dinh tổng thống được xây dựng trên một ngọn đồi cao, từ đó có thể nhìn thấy toàn bộ 1 phía của thành phố.

Nam Phi - qua từng nẻo đường
Một hình ảnh rất lạ lẫm và bất ngờ khi ai đến NP, đây là một ngôi chùa tên là Nan Hua, được người Đài Loan xây dựng rất lớn nằm ở ngoại ô của Thủ đô.

Nam Phi - qua từng nẻo đường
Vào tháng 10, Pretoria ngợp bóng hoa Jakaranda, một dạng hoa với màu tím đặc trưng mà người VN hay gọi là Phượng tím. Đây cũng là hình ảnh được mọi người dân và khách du lịch chờ đợi để được chụp hình kỉ niệm với cây hoa đặc biệt này.

Nam Phi - qua từng nẻo đường
Một cảnh hoàng hôn trong sân trường của Đại học Pretoria. Trời ở Nam Phi rất cao và trong.


Sun City - Baobab Tree - Kruger Park
Sun City

Đây là một khu vui chơi, giải trí nghĩ dưỡng nằm cách thủ đô Pretoria khoảng 145km về phía Tây. Sun City còn được gọi là Lost City - Thành phố đã biến mất được xây dựng ở chân của Vường quốc gia Pilanesberg với khuôn viên rất rộng với một quần thể bao gồm các khách sạn, resort, khu mua sắm, khu vui chơi giải trí, bãi biển nhân tạo và các công viên để cắm trại.
Nam Phi - qua từng nẻo đường
Valley of Waves - bãi biển nhân tạo

Nam Phi - qua từng nẻo đường
Khu hồ nước và cắm trại


Cây Baobab
Hay còn gọi là Big Baobab hay Sunland Baobab, là một cây Baobab cổ thụ tại Modjadjiskloof thuộc tỉnh Limpopo. Đây được coi là một trong những cây Baobab lớn nhất thế giới còn tồn tại. Với đường kính thân cây lên tới 50m và chiều cao 22m, chúng ta sẽ thấy thật quá bé nhỏ khi đứng dưới tán cây khi mà chúng ta có thể chui vào bên trong thân cây đã được tạo thành 1 căn phòng có thể chứa đến 5-6 người. Các bạn có ý định đến NP có thể xem thêm thông tin tại: http://www.bigbaobab.co.za/baobab.html

Nam Phi - qua từng nẻo đường


Công viên quốc gia Kruger
Công viên này thì quá nổi tiếng rồi chắc mình sẽ không nói thêm nữa. Tuy nhiên mình có kinh nghiệm với khu rừng này là với hướng di chuyển từ thủ đô Pretoria hoặc TP. Johannesburg thì khách du lịch thường vào rừng bằng các cổng ở phía Nam và cũng để tiết kiệm thời gian, mọi người thường chọn thuê nhà nghỉ tại khu vực phía Nam rồi sau đó đi dần lên phía Bắc (nhưng thật ra chỉ đi đến khu vực ở giữa, như miền Trung vậy). Nhưng theo kinh nghiệm và hiểu biết của mình thì phần rừng ở phía Bắc đẹp, hoang sơ và nhiều con thú hơn, 1 phần vì mật độ khách du lịch ở phía Nam rất đông cũng như ở phía Bắc lượng mưa lớn hơn nên cây cối cũng tươi tốt và từ đó nhiều các loại động vật tập trung ở đây hơn.

Một điều chú ý khác khi đi rừng là phải tính toán thời gian rất kỹ càng để đảm bảo đến những khu nghỉ trước giờ đóng cửa. Thời gian đóng mở cửa ở các khu nhà nghỉ là rất chặt chẽ để đảm bảo tính an toàn cho khách thăm quan. Ngoài ra với tốc độ giới hạn từ 40-50km/h thì việc bạn bị muộn và chạy xe nhanh hơn là vi phạm quy định và có thể bị nhắc nhở và xử phạt bất cứ lúc nào.

Với 2 lần đi Kruger thì mình đã gặp đủ Big Five nhưng vì mất toàn bộ dữ liệu vì hỏng HDD nên mình chỉ còn lưu giữ được một vài tấm khi đã up lên mạng.

Nam Phi - qua từng nẻo đường

Một đàn voi gồm cả voi con đi ngang qua đường. Khi thăm rừng Kruger, khách du lịch phải rất chú ý khi tiếp cận với những bầy thú có thú con. Đặc biệt là các đàn voi vì voi mẹ khi mới sinh con tính tình khá hung hăn, mọi dấu hiệu nào từ phía con người tỏ ra có thể gây nguy hiểm đến đàn con sẽ có thể gây ra sự kích động và tấn công từ voi mẹ đến hành khách. Voi có kích thước rất lớn nên việc voi mẹ tấn công xe của khách du lịch đều gây ra hậu quả rất nghiêm trọng.

Đây là một ví dụ (ảnh được sưu tầm trên mạng):

Nam Phi - qua từng nẻo đường

Nam Phi - qua từng nẻo đường

Hươu cao cổ trong Rừng Kruger khá nhiều, thường đi theo đàn từ 2-4 con, Hươu cao cổ có khả năng sinh tồn rất tốt khi chúng có thể chỉ cần ăn các cây gai, ngọn gai hay các cành cây khô để tồn tại.

Nam Phi - qua từng nẻo đường

Đây là những con Springbok (linh dương) có số lượng rất lớn trong quần thể động vật trong rừng Kruger. Springbok cũng là nhóm động vật được người dân ưa chuộng trong việc lấy và thuộc da để làm vật trang trí. Việc săn bán Springbok không bị hạn chế vì hiện tại số lượng của chúng rất lớn.

Nam Phi - qua từng nẻo đường

Một con voi độc hành không đi theo đàn. Thời điểm này là thời điểm cao điểm nhất trong mùa khô ở Nam Phi, các cánh rừng, cây cối đã trở nên khô hạn và héo úa. Tuy nhiên đây lại là thời điểm tốt để khách du lịch khi họ rất dễ quan sát các con vật này.


Cung đường từ Tp. Bloemfontein đến Thành phố biển Durban
Tôi đi cùng chuyến xe của các phóng viên của TTXVN xuất phát từ Thủ đô tư pháp Bloemfontein đến thành phố biển tuyệt đẹp Durban. Nói thêm, Nam PHi là quốc gia duy nhất có tới 3 thủ đô: Pretoria là thủ đô hành chính (nơi các bộ ban ngành và Tổng thống làm việc), Bloemfontein là thủ đô tư pháp (nơi làm việc của Toà án, xét xử) và Cape Town là thủ đô lập pháp (nơi họp quốc hội). Nhóm chúng tôi xuất phát từ đây, đi ngang sang phía Đông để đến thành phố Durban với quãng đường khoảng gần 700km. Trên đường đi chúng tôi nghỉ tại một thị trấn có tên là Ladysmith. Tôi đã mất rất nhiều ảnh chụp ở đây, chỉ lưu giữ được 1 vài tấm ảnh chụp khi đang ở trên đường khi sắp vào tới thị trấn.
Nam Phi - qua từng nẻo đường
Một cây ven đường chỉ còn trơ cành khi Nam PHi đang vào mùa khô.


Nam Phi - qua từng nẻo đường

Trên 1 con đường trước khi vào thị trấn Ladysmith.

Nam Phi - qua từng nẻo đường

Những tấm ảnh này là một bằng chứng về bầu trời cao và xanh của Nam Phi.

Nam Phi - qua từng nẻo đường
Bên cạnh là một hồ nước rất lớn, khung cảnh đẹp đến ngỡ ngàng. Chúng tôi không thể không dừng chân để chụp hình.
Nam Phi - qua từng nẻo đường
Ảnh chụp trong 1 ngôi đền tại Durban. Durban là một thành phố tập trung đa số là dân gốc Ấn Độ, do đó sẽ dễ dàng nhận ra bóng dáng của các đền chùa và phong cách kiến trúc độc đáo. Ngôi đền này được xây dựng theo dạng tháp, phần bên trong chùa được xây theo hình tròn ở trên cao, đứng từ bên trong có thể nhìn quanh 360độ xung quanh thành phố.
 
(Con Trâu)
Từ khóa:  du lịch, phượt, nam phi
Video có thể bạn quan tâm
Những địa điểm được check in nhiều nhất trong mùa hè này
Scroll to top