10/09/2018 13:57
Ăn bằng tay, nấu bằng nồi đất là 2 trong 8 bí kíp ăn uống của người cổ đại giúp họ sống khỏe mạnh

Ăn bằng tay, nấu bằng nồi đất là 2 trong 8 bí kíp ăn uống của người cổ đại giúp họ sống khỏe mạnh

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn

Ngoài việc tiêu thụ thực phẩm sạch lành mạnh, người cổ đại còn chú trọng đến từng thói quen nhỏ khi ăn, như không bao giờ hoạt động khi dạ dày trống rỗng, không nói chuyện trong khi ăn, không dùng chung đũa...

  • Người La Mã gọi bữa ăn sáng là "jentaculum" và luôn được ăn ngay sau khi mặt vừa trời mọc.
  • Trò chuyện trong bữa ăn sẽ khiến bị nghẹn hoặc nuốt thức ăn mà không nhai kỹ.
  • Nấu ăn trong các xoong nồi bằng đất sét có ưu điểm là thực phẩm sẽ hấp thụ các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, magiê, lưu huỳnh... từ đất sét. 
  • Thời cổ đại không có phương tiện để bảo quản thức ăn và thực phẩm đông lạnh, thế nên con người thường ăn thực phẩm tươi nên mắc ít bệnh tật.
  • Với người cổ đại, ăn bằng tay không phải là việc làm thô lỗ mà là thói quen cực kỳ có lợi cho sức khỏe.  

Theo Recipes.timesofindia, ngoài thực phẩm sạch thì với cách nấu thức ăn trong nồi đất, ăn bằng tay, ngồi ăn trên sàn nhà hay dùng bữa sáng khi mặt trời vừa mọc và bữa tối lúc mặt trời vừa lặn... cũng là những cách giúp người cổ đại luôn sống vui sống khỏe mỗi ngày và không lo bệnh tật.

Dùng bữa trên sàn nhà

Học người cổ đại ăn uống theo 8 cách này để luôn sống khỏe sống vui

Theo các chuyên gia, ngồi trên sàn nhà và chéo chân trong khi ăn như kiểu của người Ấn Độ cũng là một tư thế yoga, gọi là Sukhasan. Tư thế này được cho là giúp xoa bóp các cơ bụng, tăng lưu thông máu ở phần dưới cơ thể và tăng tính linh hoạt.

Ăn sáng khi mặt trời vừa mọc

Học người cổ đại ăn uống theo 8 cách này để luôn sống khỏe sống vui

Người La Mã gọi bữa ăn sáng là "jentaculum" và luôn được ăn ngay sau khi mặt vừa trời mọc. Người La Mã xưa xem đây là thời điểm tốt để thưởng thức những món ăn bổ dưỡng. Nhà dinh dưỡng Rujuta Diwekar khuyên: “Ăn trong vòng 15 phút sau khi thức dậy, nếu bạn muốn giảm cân”. Hoãn hoặc bỏ bữa sáng không chỉ làm bạn đói trong giờ ăn trưa mà còn làm giảm sự trao đổi chất trong cơ thể.

Dùng bữa tối khi mặt trời vừa lặn

Học người cổ đại ăn uống theo 8 cách này để luôn sống khỏe sống vui

Ở Rome cổ, bữa tối được xem là bữa ăn chính trong ngày, và được ăn vào buổi chiều muộn khi mặt trời vừa lặn. Lý do là chúng ta cần có nhiều thời gian để nghỉ ngơi trước khi ngủ. Ăn muộn ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ.

Không dùng chung đồ dùng cá nhân khi ăn

Học người cổ đại ăn uống theo 8 cách này để luôn sống khỏe sống vui

Chia sẻ đồ uống từ một chiếc ly, thức ăn trong cùng một đĩa hoặc cùng nhau cắn một lát bánh có vẻ khá bình thường đối với nhiều người, tuy nhiên đây là một điều cấm kỵ ở Ấn Độ cổ đại (kể cả ngày nay cũng vậy). Đặc biệt là ở miền Bắc Ấn Độ thì việc tiếp xúc chung những vật dụng ăn uống được xem là cực kỳ không hợp vệ sinh. 

Không nói chuyện trong khi ăn

Học người cổ đại ăn uống theo 8 cách này để luôn sống khỏe sống vui

Người thời cổ đại quan niệm rằng, trò chuyện trong bữa ăn sẽ khiến bị nghẹn hoặc nuốt thức ăn mà không nhai kỹ. Ngày nay các nhà khoa học và bác sĩ dinh dưỡng cũng đã chứng minh rằng, việc nhai thức ăn kỹ sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn.

Nấu ăn trong đồ dùng bằng đất

Học người cổ đại ăn uống theo 8 cách này để luôn sống khỏe sống vui

Người cổ đại phải nấu thức ăn trong các nồi đất nung vì thời đó chưa có nhựa, thép và nhôm. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất, nấu ăn trong các xoong nồi bằng đất sét còn có thêm ưu điểm là thực phẩm sẽ hấp thụ các khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt, magiê, lưu huỳnh... từ đất sét. Đất sét cũng có tính kiềm tự nhiên, mà kiềm trộn đều với thực phẩm có tính axit sẽ giúp cân bằng độ PH, phòng ngừa các bệnh nguy hiểm như ung thư.

Luôn ăn thực phẩm tươi sạch

Học người cổ đại ăn uống theo 8 cách này để luôn sống khỏe sống vui

Thời cổ đại không có phương tiện để bảo quản thức ăn và thực phẩm đông lạnh, thế nên con người thường ăn thực phẩm tươi nên mắc ít bệnh tật. Trong khi đó ngày nay, do cuộc sống bận rộn nên hầu hết mọi người chuẩn bị thức ăn từ trước để ăn trong ngày hoặc dùng thực phẩm chế biến sẵn. 

Ăn bằng tay

Học người cổ đại ăn uống theo 8 cách này để luôn sống khỏe sống vui

Với người cổ đại, ăn bằng tay không phải là việc làm thô lỗ mà là thói quen cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Khi chúng ta cho thức ăn vào miệng qua năm ngón tay tạo thành tư thế yoga, kích hoạt các cơ quan cảm giác giữ năng lượng cân bằng. Nó cũng cải thiện hệ tiêu hóa, bởi khi bàn tay chạm vào thức ăn thì não của chúng ta cũng sẽ gửi tín hiệu đến cơ thể giải phóng các dịch tiêu hóa. Đây cũng là lý do khiến thức ăn có vị ngon hơn.

Theo Luke Coutinho - một nhà dinh dưỡng nổi tiếng thì việc ăn bằng các ngón tay giúp tâm trí kết nối với thức ăn tốt hơn. Người Ấn Độ có truyền thống ăn bằng tay vì họ cho rằng đây là cách thưởng thức món ăn thú vị và giúp hấp thụ nhiều dinh dưỡng nhất.

Những thực phẩm là thần dược cho trái tim.

Hi vọng những thông tin thú vị như trên sẽ giúp bạn quan tâm nhiều hơn đến bữa ăn hàng ngày và biết cách ăn uống khoa học hơn để cả gia đình luôn sống vui sống khỏe mỗi ngày!

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Chữa đau dạ dày từ 4 nguyên liêu tự nhiên
Scroll to top
X Ðóng