09/28/2018 18:52
Bạn nghĩ 5 thực phẩm sau vô hại nên vô tư ăn nhưng hóa ra là "nuôi" nệnh nan y đấy

Bạn nghĩ 5 thực phẩm sau vô hại nên vô tư ăn nhưng hóa ra là "nuôi" nệnh nan y đấy

Thanh Xuân - Theo thethaovanhoa.vn

Nếu biết về ảnh hưởng tiêu cực của một số thực phẩm sau thì hẳn là bạn sẽ muốn thay đổi những món khoái khẩu vô cùng phổ biến này bằng các loại thức ăn lành mạnh khác đấy.

Thịt nướng

Những thực phẩm “nuôi” ung thư mà chúng ta vô tình dung nạp mỗi ngày

Thật khó để cưỡng lại sức hút từ mùi thơm hấp dẫn của những xiên thịt nướng bắt mắt, vậy nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cấu trúc của thịt khi tiếp xúc với lửa ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng. Hai chất này khi đi vào cơ thể, về lâu dài sẽ gây tác động tới các tế bào gây ung thư, khiến chúng bị đánh thức và dần dần trở thành mầm bệnh đeo bám và gây hại cho sức khỏe con người. Chỉ nên sử dụng thịt được nướng dưới lửa vừa, đồng thời không ăn quá 500g thịt nướng 1 tuần để đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh.

Thực phẩm đóng hộp

Những thực phẩm “nuôi” ung thư mà chúng ta vô tình dung nạp mỗi ngày

Vì sự tiện lợi và nhanh chóng mà thực phẩm đóng hộp ngày càng trở nên quen thuộc. Vậy nhưng có khá nhiều thực phẩm đóng hộp chứa bisphenol-A, viết tắt là BPA - một chất được chứng minh là có thể phá hủy các liên kết ADN, làm tăng rủi ro mắc một số loại ung thư nhất định và bệnh tiểu đường tuýp 2. Vậy nên chúng ta cần hạn chế sử dụng đồ đóng hộp, nếu có dùng thì cần ưu tiên chọn sản phẩm có đề chữ "không chứa BPA", thường được ghi bằng tiếng anh là “BPA-free”.

Đồ uống chứa cồn

Những thực phẩm “nuôi” ung thư mà chúng ta vô tình dung nạp mỗi ngày

Đồ uống chứa cồn từ lâu đã được khuyến cáo là gây hại cho cơ thể. Việc uống rượu bia quá nhiều và với tần suất dày đặc sẽ khiến bạn đối mặt với nguy cơ mắc ung thư gan, ung thư đại tràng cùng một số căn bệnh khác. Chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ, không quá 2 đơn vị cồn mỗi ngày tương đương gần 2 cốc bia hơi 350ml, đối với nữ giới thì con số này phải giảm xuống thành một đơn vị cồn để đảm bảo sức khỏe không bị ảnh hưởng.

Xem thêm: Những thực phẩm “nuôi” ung thư mà chúng ta vô tình dung nạp mỗi ngày

Thực phẩm lên men

Những thực phẩm “nuôi” ung thư mà chúng ta vô tình dung nạp mỗi ngày

Một số món ăn lên men như bắp cải muối hoặc kim chi chứa nhiều nhóm lợi khuẩn tốt cho đường ruột, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ dẫn đến mối nguy hại tiểm ẩn liên quan đến bệnh ung thư dạ dày. Bạn không cần loại bỏ hoàn toàn thực phẩm lên men trong bữa ăn, nhưng hãy lưu ý sử dụng vừa phải. Đồng thời rau củ được muối cần vừa đạt, việc lên men chưa đạt hoặc lên men quá mức đều có hại vì chứa thành phần gây phản ứng xấu khi đi vào cơ thể người.

Khoai tây chiên

Đây quả là thông tin không vui một chút nào đối với các tín đồ của món ăn nhẹ thần thánh này. Những lát khoai tây được chiên ở nhiệt độ cực kỳ cao sẽ dẫn đến sự hình thành acrylamide – một tác nhân gây ung thư vốn cũng được tìm thấy trong thuốc lá. Để quên đi cơn ghiền khoai tây thì bạn có thể chuyển sang các cách chế biến khác như khoai tây nghiền hoặc khoai tây hầm thịt cũng ngon không kém đấy.

Việc thay đổi sở thích ăn uống theo hướng lành mạnh hơn có thể gặp chút khó khăn do cơ thể đã quen được nuông chiều. Nhưng để sức khỏe được cải thiện đồng thời đánh bật các mối nguy về mầm bệnh ung thư thì mọi sự cố gắng là hoàn toàn xứng đáng phải không nào.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Những loại thực phẩm nếu không biết cách bảo quản và chế biến sẽ gây hại cho cơ thể
Scroll to top
X Ðóng