09/09/2018 11:36
Đừng nói đã đến miền Tây nếu chưa ăn hết những món trứ danh ngon hết sảy sau, ăn một lần là nhớ mãi

Đừng nói đã đến miền Tây nếu chưa ăn hết những món trứ danh ngon hết sảy sau, ăn một lần là nhớ mãi

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Bình dị, mộc mạc nhưng những món ăn miền Tây đã mang đến cho thực khách hương vị độc đáo không nơi nào có được. Nếu có dịp ghé qua miền Tây sông nước, bạn nên thưởng thức những món ăn này nhé.

1. Bún cá Châu Đốc, An Giang

Những món ăn ngon trứ danh nhất định phải nếm thử khi ghé đến miền Tây

Món ăn này có nguồn gốc từ người Campuchia, sau đó được người Việt biến tấu để trở thành món ăn sáng thường ngày. Nguyên liệu để làm bún cá rất dễ tìm như: cá lóc đồng, củ nghệ tươi, sả và không thể thiếu bún tươi. Món này thực khách ăn kèm với hoa chuối và rau muống. Ngoài ra vào mùa nước nổi du khách còn được ăn chung với bông điên điển. Thực khách có thể gọi thêm heo quay và đầu cá lóc để ăn cùng.

2. Đuông dừa

Những món ăn ngon trứ danh nhất định phải nếm thử khi ghé đến miền Tây

Đuông dừa là một loài ấu trùng của bọ cánh cứng như kiến dương. Loài bọ này thường chọn những cây dừa to khỏe để đẻ trứng, nở thành ấu. Đây là một trong những đặc sản quý của người sành ẩm thực. Tuy ngon nhưng không phải ai cũng dám thử vì nhìn hình dáng lúc đầu nhiều người vẫn tưởng là loài sâu hơn là một món đặc sản.

Đuông dừa được biến tấu thành nhiều món hấp dẫn. Dễ chế biến và được nhiều người ưa thích là đuông dừa sống ăn kèm với nước mắm ớt. Những con đuông còn sống được thả vào chén rượu trắng để tự thải ra các chất bẩn sau đó rửa sạch và cho vào chén mắm ớt. Nhìn con đuông ngọ nguậy nhiều người sẽ không dám động đũa nhưng đã thử thưởng thức qua, vị béo ngọt sẽ làm du khách thòm thèm. Ngoài ăn sống, đuông còn được chế biến thành nhiều món thơm ngon khác như đuông chiên bơ, đuông hấp xôi hay đuông dừa nấu cháo.

Xem thêm: Đặc sản kinh dị của miền Tây - đuông dừa

3. Chuột đồng

Những món ăn ngon trứ danh nhất định phải nếm thử khi ghé đến miền Tây

Những cánh đồng trù phú, bát ngát ở miền Tây thích hợp cho các loài chuột đồng sinh sôi và phát triển. Tuy là loài động vật phá hoại mùa màng nhưng chuột cũng là món đặc sản khiến nhiều người mê mẩn. Ban đầu nhiều người cũng e dè nhưng khi đã một lần nếm qua những món ăn chế biến từ chuột đồng sẽ nghiện món ăn dân dã này đấy.

Thịt chuột đồng được chế biến thành nhiều món đặc trưng, thơm ngon và ngọt thịt nhất vẫn là chuột nướng trui ngay ngoài đồng, lột da xé miếng chấm muối ớt hay muối tiêu chanh. Nhiều người còn biến tấu thêm nhiều món độc đáo khác như chuột hấp chanh, chuột nấu cơm mẻ, chuột xào lăn, quay lu hay khìa nước dừa… Chuột đồng đã trở thành thương hiệu độc đáo của người miền Tây khi đã có mặt tại các nhà hàng, quán ăn sang trọng khắp ở Sài Gòn.

4. Cá lóc nướng trui

Nhắc tới đặc sản miền Tây thì bạn sẽ không thể bỏ qua món cá lóc ở nơi đây. Lời khuyên chân thành là bạn hãy thưởng thức món cá lóc có kích cỡ khoảng 400 – 500g là đủ lớn và rất dễ nướng. Cách làm vô cùng đơn giản là bạn hãy để nguyên cả con và không cần cạo vảy. Sử dụng que tre để lụi cả con cá rồi đặt lên bếp nướng. Khi nướng cần để cá cháy sém, sau đó trở mặt cá cho thật đều và sử dụng chổi để thoa lớp mỡ hành thơm ngậy lên phần mình của cá.

Những món ăn ngon trứ danh nhất định phải nếm thử khi ghé đến miền Tây

Đợi đến khi phần mỡ chảy xuống lửa rồi thì bạn có thể dùng dao cạo sạch vảy. Lúc này, phần thịt cá thơm ngon sẽ lộ ra. Một lưu ý nhỏ là bạn có thể lấy bộ lòng cá dầm với nước mắm, me, đường, tỏi, ớt để tạo nên nước chấm cá thơm ngon ngất ngây.

5. Bánh tằm bì

Những món ăn ngon trứ danh nhất định phải nếm thử khi ghé đến miền Tây

Bánh tằm bì khiến thực khách phải nhớ mãi khi kết hợp món ăn giữa nước mắm cùng nước cốt dừa béo ngọt. Món ăn đơn giản chỉ gồm bánh tằm (sợi bánh là từ bột gạo tương tự như bún nhưng to và mềm hơn), bì, thịt nạc thái sợi… Cái độc đáo chính là món ăn được bao phủ ngập bởi phần nước dừa đã nấu chín và sánh đặc.

Ngon nhất không thể không kể đến phần "topping" bên trên, nào là đậu phộng rang, hành phi, mỡ hành, đồ chua… điểm tô đầy đủ sắc vị cho món. Trộn đều để từng sợi bánh quyện vào nước dừa, chan nước mắm tỏi ớt, lót kèm rau sống thế là đã tạo nên một hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Có nơi còn ăn cùng xíu mại hoặc nước cà ri để tăng thêm phần thú vị cho món ăn.

6. Lẩu mắm

Những món ăn ngon trứ danh nhất định phải nếm thử khi ghé đến miền Tây

Đây là một món ăn đã gắn bó với Cần Thơ từ bao năm qua và được xem là một món đặc sản miền Tây mà thực khách không nên bỏ lỡ. Nguyên liệu của món ăn này chính là từ mắm sạch hay là mắm cá linh ở vùng Châu Đốc – An Giang. Sự kết hợp của nước dừa với mắm cùng nước xương hầm tạo, các loại rau, hải sản... nên vị thơm ngọt ngất ngây mà thực khách nào cũng phải mê mệt. Bởi vậy mà khi du lịch miền Tây bạn nên thưởng thức món ăn này một lần.

7. Lẩu cá linh bông điên điển

Những món ăn ngon trứ danh nhất định phải nếm thử khi ghé đến miền Tây

Thịt cá trắng béo ngậy kết hợp với vị chua thanh của nước dùng, màu vàng tươi của bông điên điển tạo sự hấp dẫn cho món ăn này. Đến với miền Tây mùa nước nổi, thực khách sẽ được thưởng thức một món ăn mang vị hương đồng gió nội khi lựa chọn món lẩu cá linh bông điên điển này.

8. Hủ tiếu miền Tây

Những món ăn ngon trứ danh nhất định phải nếm thử khi ghé đến miền Tây

Nhắc tới đặc sản miền Tây, món được nhiều người mê thích chính là hủ tiếu. Với nước lèo trong veo kết hợp với mực nướng, tôm khô, hành phi thơm, thịt nạc hoặc giò heo…tạo nên một mùi hương thơm ngon ngây ngất. Sợi hủ tiếu được sử dụng có độ dai vừa phải tạo nên một hương vị rất riêng khiến ai thưởng thức cũng phải yêu thích. Bởi vậy mà đây là một món ăn thơm ngon mà nhiều người lựa chọn ở miền Tây.

9. Bánh Xèo Miền Tây

Xuất phát từ tiếng xèo phát ra trong khi đổ bột vào chảo mà người dân thân thương đặt cho cái tên bánh xèo. Bánh có vị ngon đặc trưng của văn hóa vùng Nam Bộ.

Những món ăn ngon trứ danh nhất định phải nếm thử khi ghé đến miền Tây
Bánh xèo tùy vào sở thích của từng địa phương mà nhân bánh có thể là giá, đu đủ hoặc bông điên điển, thịt ba rọi, tép, thịt gà, hoặc thịt vịt bằm nhuyễn… Bánh được ăn kèm với nhiều loại rau như diếp cá, rau thơm, nhiều nơi bà con còn ăn với đọt xoài non, lá cách, lá lụa… nhưng đặc biệt không thể thiếu cải bẹ xanh.

10. Bánh Lá Dừa

Bánh lá dừa (hay còn gọi là bánh dừa) – món bánh gắn liền với tuổi thơ của những con người chất phác miền Tây sông nước. Không cầu kì nhưng lại đi sâu vào lòng người làm gợi nhớ lại những kí ức thuở nhỏ. Và giờ đây cùng với bánh tét, bánh ú, bánh lá dừa đã trở thành một món bánh đặc sản miền Tây mà bạn chắc chắn phải mua về làm quà.

Những món ăn ngon trứ danh nhất định phải nếm thử khi ghé đến miền Tây

Bánh lá dừa được làm từ nếp dẻo hòa với nước cốt dừa béo thơm, dừa khô nạo sợi và đậu đen trộn đều thành hương vị tuyệt vời. Về phần nhân của bánh còn tùy thuộc vào sở thích của người ăn mà có thể làm nhân đậu xanh, nhân chuối hoặc không nhân. Để có được những chiếc bánh cuốn tròn như lò xo và bắt mắt cũng một phần nhờ vào đôi tay người cuốn bánh, chặt tay quá bánh sẽ không chín đều, lỏng tay quá nước vào khiến bánh nhão, ăn không ngon.

Nhắc tới Miền Tây không chỉ liên tưởng ngay đến những miệt vườn trái cây trĩu quả, với người nông dân mộc mạc, chân chất, hay những phiên chợ nổi đặc trưng mà những món ăn dân dã cũng làm say lòng mỗi du khách khi ghé thăm vùng đất này. Còn bạn, bạn đã có cơ hội để về miền tây và thưởng thức hết những đặc sản này chưa?

Cùng theo dõi Bestie để cập nhật thêm những thông tin hữu ích giúp kế hoạch "Đi hết Việt Nam" của bạn được suôn sẻ và thành công tốt đẹp nhé.

Nguồn ảnh Internet

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Đóng