09/26/2018 01:04
5 phần bỏ đi của thực phẩm giúp bạn ngừa bệnh nan y chết người, đặc biệt là món thứ 4

5 phần bỏ đi của thực phẩm giúp bạn ngừa bệnh nan y chết người, đặc biệt là món thứ 4

Trúc Mai  - Theo Thegioitre.vn

Theo các nghiên cứu, nhiều chất dinh dưỡng và thành phần ngăn ngừa ung thư nằm ở vỏ và rễ rau củ... Thói quen sơ chế của chị em đã vô tình vứt bỏ nguồn thực phẩm quý giá này.

Bệnh ung thư ngày càng đáng báo động, được xem là "sát thủ" đáng sợ với bất kỳ điều gì. Do quá trình điều trị vô cùng khó khăn về cả công sức lẫn vật chất và xác suất chữa khỏi thấp nên việc phòng bệnh được các chuyên gia khuyến cáo thực hiện triệt để.

Phòng bệnh lúc nào cũng tốt hơn chữa bệnh, nên việc ăn uống đúng cách được các chuyên viên nghiên cứu cho biết có thể giúp phòng tránh ung thư với tỉ lệ cao. Tuy nhiên do thói quen chế biến thực phẩm của chúng ta hiện nay đã vô tình vứt bỏ những phần thực phẩm có tác dụng phòng chống ung thư hiệu quả.

1. Vỏ cà tím

5 phần bỏ đi của thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư

Cà tím chứa một lượng chất xơ lớn rất có lợi trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư đại tràng vì khi đi vào đường tiêu hóa, nó có xu hướng hấp thụ độc tố và hóa chất có thể gây ra bệnh.

>> Có thể bạn quan tâm: 24 siêu thực phẩm là "khắc tinh" của tế bào ung thư

5 phần bỏ đi của thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư

Nhiều người có xu hướng ăn cà tím bỏ vỏ. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên gọt bỏ vỏ cà tím khi chế biến vì một số nghiên cứu phát hiện lớp vỏ này có chứa nhiều chất xơ hơn cả thân của trái cà.

Không chỉ thế, màu tím đậm ở lớp vỏ là minh chứng cho thấy nó chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ các tế bào não và kiểm soát hàm lượng chất béo lipid.

2. Vảy cá

5 phần bỏ đi của thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư

Vảy tuy chỉ chiếm 3% thể trọng của cá nhưng được các nhà khoa học phát hiện chúng chứa nhiều lecithin có tác dụng tăng khả năng nhớ của bộ não và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào não. Bên cạnh đó, vảy cá còn chứa nhiều axit béo không no có thể làm giảm cholesterol tích tụ ở thành huyết quản gây hẹp đường ống mạch máu và giữ cho tuần hoàn huyết dịch thông thoát.

Không những thế, vảy cá còn có tác dụng phòng ngừa những bệnh về huyết quản như bệnh mạch vành của tim, tắc mạch máu não, cao huyết áp, chảy máu não... Và nó còn chứa nhiều canxi cùng hàm lượng phốt pho rất cao, giúp ngăn chặn bệnh còi xương ở trẻ em, loãng xương và gãy xương ở người già.

>> Có thể bạn quan tâm: Ngăn ngừa bệnh ung thư da bằng những loại thực phẩm sau

3. Bã đậu nành

5 phần bỏ đi của thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư

Từ xưa đến nay, bã đậu nành được sử dụng rất nhiều trong các món ăn truyền thống của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Và từ đầu thế kỷ 20, bã đậu nành thường xuyên được dùng làm nguyên liệu trong các món chay của người phương Tây.

Còn ở Việt Nam, đa số mọi người lại có thói quen vứt bã đậu trong quá trình làm sữa đậu nành. Bã đậu nành rất tốt cho bệnh nhân cao huyết áp và mỡ trong máu cao bởi nó không chứa cholesterol.

Bã đậu nành có hàm lượng xơ cao, đặc biệt là chất xơ không hoà tan có tác động chống táo bón, ngăn ngừa ung thư ruột kết, ung thư đại tràng, chống béo phì và bệnh tiểu đường. Ngoài ra, trong bã đậu nành còn có chất isoflavones có khả năng phòng chống nhiều loại bệnh tim mạch và các bệnh ung thư.

4. Xơ quýt

5 phần bỏ đi của thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư

Hầu hết chúng ta đều có thói quen bỏ hết xơ quýt đi vì gây cảm giác không ngon miệng và nghĩ là nó không có tác dụng và hàm lượng dinh dưỡng gì hết.

Tuy nhiên, trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, xơ quýt được nhiều nhà khoa học chứng minh được rằng có chứa rutin, tăng khả năng lưu thông máu, loại bỏ các mảng bám trên thành huyết mạch, tốt cho não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ, ung thư dạ dày…

Bên cạnh đó, xơ quýt còn có tác dụng điều trị các chứng khí trệ kinh lạc, ho tức ngực, ho ra máu…

Xem thêm: Top những thực phẩm ngừa ung thư da

>> Xem thêm:

5. Rễ, thân rau củ

5 phần bỏ đi của thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư

Thông thường khi sơ chế thực phẩm chúng ta thường cắt bỏ lá hỏng và gốc rễ và phần thân có vẻ già của rau củ. Nhưng thật tế phần thân của súp lơ lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là sulforaphane - một chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi sự phá hủy của các DNA nguy hiểm, làm ức chế các chất gây ung thư. Bạn có thể chế biến bằng cách luộc, xào hoặc cắt nhỏ làm salad, xay nhuyễn để làm nước sốt...

5 phần bỏ đi của thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa ung thư

Bên cạnh đó nhiều nghiên cứu cho thấy rễ rau mùi tây, rễ cần tây, vỏ củ cải rất giàu vitamin C và chất xơ cùng các chất dinh dưỡng khác. Hãy chế biến các loại rẻ và vỏ này bằng cách dùng một ít muối, giấm, nước tương, gia vị đơn giản khác trong bếp để làm thành các món muối trộn, là món ăn tốt giúp chữa huyết áp thấp, giảm mỡ máu và là một món ăn lý tưởng để ngăn ngừa táo bón, ung thư ruột kết và các bệnh khác.

Nhiều loại vỏ rau củ, hay phần vảy cá… thường không được sử dụng trong chế biến thức ăn. Thế nhưng khoa học lại chứng minh chúng chứa nhiều dưỡng chất, thậm chí là chất chống ung thư. Để có một cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa chứng bệnh ung thư và chăm sóc gia đình thật tốt, các nàng hãy tham khảo nhé!

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng