08/27/2018 02:30
Những mối nguy hại trong bếp luôn rình rập nhưng chị em lại không mấy để ý tới

Những mối nguy hại trong bếp luôn rình rập nhưng chị em lại không mấy để ý tới

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn

Cuộc sống hiện đại khiến nhiều người có điều kiện chăm chút hơn cho căn bếp. Song do chưa được trang bị đầy đủ kiến thức, không ít gia chủ vô tình "rước hoạ vào nhà" từ chính các đồ gia dụng quen thuộc.

Nhà bếp là nơi tạo ra những bữa ăn tuyệt vời... Thế nhưng bạn có biết nhà bếp cũng là nơi ẩn chứa những mối nguy hiểm chết người mà bạn phải luôn cần lưu ý.

Chảo chống dính

Chảo chống dính chất lượng không tốt có thể gây độc. Khi đun nấu lâu ở nhiệt độ cao, ví dụ khi đạt nhiệt độ sôi của dầu mỡ (150 - 300 độ C), sẽ khiến cho lớp Teflon (trên mặt chảo chống dính) tự phân hủy và giải phóng ra chất độc axit perflurooctanoic có khả năng gây ung thư và sảy thai.

Cảnh giác những mối nguy hại trong nhà bếp của bạn

Thớt: Các rãnh sâu trên thớt là nơi các vi khuẩn trú ngụ, sinh sôi. Để ngăn chặn sự lây nhiễm chéo, bạn nên có ba tấm thớt riêng, cắt đồ sống, đồ chín và rau quả.

Những dụng cụ nhà bếp dễ gây nguy hại cho sức khoẻ.

Khăn lau bếp: Khăn lau bếp là một trong những thứ bẩn nhất trong nhà bếp. Bạn luôn chạm vào nó, ngay cả trước khi rửa tay và cả sau khi nấu ăn, vì thế vi khuẩn dễ xâm nhập vào thức ăn. Nên thay khăn lau bếp mỗi tháng một lần.

Cảnh giác những mối nguy hại trong nhà bếp của bạn

Nồi nhôm: Các bà nội trợ thường lựa chọn nồi nhôm bởi ưu thế là dẫn nhiệt tốt và giá thành rẻ. Tuy nhiên, một số cách sử dụng nồi nhôm có thể gây hại cho sức khoẻ. Bạn không nên dùng chúng để nấu thực phẩm có nhiều muối, nước mắm, giấm... vì khi nấu sẽ sinh ra muối nhôm gây độc cho cơ thể người. Cơ thể bị nhiễm nhôm cao có thể giảm hồng cầu trong máu, làm mất canxi và photpho trong xương.

Dao: Nếu dao không đủ sắc, khi cắt bạn rất dễ bị trượt, làm đứt tay. Tuy nhiên bạn cũng nên cẩn thận với những con dao quá sắc đấy nhé!

Cảnh giác những mối nguy hại trong nhà bếp của bạn

Bồn rửa bát: Nếu các đồ ăn dính trong chậu rửa một thời gian, chúng sẽ bắt đầu tạo ra các vi khuẩn như Salmonella và nhiều loại khác. Do đó bạn nên vệ sinh bồn rửa bát thật sạch để hạn chế vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Cảnh giác những mối nguy hại trong nhà bếp của bạn
Nhớ vệ sinh thật kĩ bồn rửa chén bạn nhé!

Máy lọc nước: Đầu lọc sẽ tập trung dần vi khuẩn, nấm và cần phải thay đổi hai lần mỗi năm. Nếu nhà nhiều người, dùng nhiều nước, bạn nên thay đầu lọc này ba tháng một lần.

Lò vi sóng

Nhiều gia đình vì muốn tiết kiệm thời gian nên sử dụng lò vi sóng để nấu ăn. Tuy nhiên, các nhà khoa học Mỹ đã cảnh báo: với sự nóng lên nhanh chóng của lò vi sóng, thức ăn có thể sinh ra một số chất lạ làm suy giảm hệ miễn dịch. Thêm vào đó, lò vi sóng không làm nóng đều thực phẩm mà làm nóng theo điểm, dẫn tới những vị trí nóng, lạnh khác nhau trên thực phẩm. Điều này không thể giết chết tất cả các vi khuẩn tồn tại trong thực phẩm.

Cảnh giác những mối nguy hại trong nhà bếp của bạn

Hộp nhựa

Để làm hộp nhựa dẻo, một số nhà sản xuất thêm các hóa chất đặc biệt, có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ. Do đó, bạn cần từ bỏ thói quen bỏ tất cả thực phẩm trong các hộp nhựa.

Miếng rửa bát: Những miếng xốp, mút với nhiều lỗ rỗng tự nhiên và ở trong môi trường bếp ẩm ướt sẽ nhanh chóng trở thành ổ của vi khuẩn. Để diệt vi khuẩn, bạn hãy cho vào lò vi sóng hoặc ngâm trong thuốc tẩy pha loãng vài phút.

Bếp gas: Nếu nhà bạn dùng bếp gas, đừng bao giờ quên kiểm tra xem bạn đã tắt bếp trước khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà hay chưa. Điều này giúp bạn tránh khỏi nguy hiểm do khí gas và các nguy cơ cháy nổ.

Cảnh giác những mối nguy hại trong nhà bếp của bạn
Khi sử dụng bếp gas bạn nên kiểm tra thật kĩ.

Cuộc sống rình rập bao hiểm nguy, không chỉ ngoài đường mà ngay trong căn nhà của bạn. Điều khác biệt là với nhà mình, bạn có thể chủ động phòng tránh nguy hiểm. Là người tiêu dùng thông minh, bạn hãy chọn cho căn bếp nhà mình những giải pháp hữu hiệu và an toàn bạn nhé!

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Đóng