07/09/2018 10:26
Học ngay cách làm 3 món ăn từ rau muống giúp trị các bệnh mà nhiều người mắc phải

Học ngay cách làm 3 món ăn từ rau muống giúp trị các bệnh mà nhiều người mắc phải

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn

Theo Đông y, nếu chỉ dùng rau muốn chế biến thành những món ăn quen thuộc hàng ngày như luộc, xào tỏi hay nấu canh thì chúng ta vô tình đã bỏ lỡ 3 bài thuốc tuyệt vời để chữa các bệnh mà rất nhiều người mắc phải.

Ở Việt Nam, rau muống có hai loại trắng và tía, mỗi loại có đặc tính riêng. Cả hai loại đều có thể trồng trên cạn hoặc dưới nước. Thông thường thì người ta trồng rau muống trắng trên cạn; còn rau muống tía thường được trồng (hay mọc tự nhiên) dưới nước, nên thường gọi là rau muống đồng (hay rau muống ruộng).

Cách làm 3 món ăn từ rau muống giúp chữa trị bệnh nhiều người mắc phải

Rau muống là món ăn phổ biến của người Việt bởi đây là loại rau dễ trồng, phổ biến ở hầu hết các địa phương. Tuy nhiên, rau muống không chỉ đơn thuần là một món ăn, nó còn được xem là một vị thuốc nếu biết chế biến đúng cách. Theo Đông y, rau muống có tác dụng giải cảm nắn, bù nước, thanh nhiệt, giải độc, cầm máu nhanh, làm mát máu, nhuận tràng, thông tiện. Trong sách “Nam phương thảo bản trạng” (Trung Quốc) còn ghi rằng đây là loại rau chữa bệnh không kém gì dược liệu.

Cách làm 3 món ăn từ rau muống giúp chữa trị bệnh nhiều người mắc phải

Cụ thể, rau muống có tác dụng chữa bệnh trĩ, đi ngoài có máu trong phân, nhiễm trùng, khô dịch tiết âm đạo, ngộ độc thực phẩm. Thông thường, người bị bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, trẻ em chảy máu cam nên ăn canh rau muống nhiều hơn để tăng cường hiệu quả điều trị.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng hiện đại, rau muống giàu chất cellulose, lignin và pectin. Trong đó, pectin có thể thúc đẩy sự bài tiết các chất độc hại, thanh lọc cơ thể hữu hiệu. Trong khi lignin có thể giúp cải thiện sức sống của vi khuẩn tốt, chúng sẽ tiêu diệt vi khuẩn xấu và chống viêm. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, rau muống có đủ bằng chứng chứng minh rằng nó làm giảm lượng đường trong máu, là món rau ăn kiêng tốt cho người bị tiểu đường.

Cách làm 3 món ăn từ rau muống giúp chữa trị bệnh nhiều người mắc phải

Ngoài ra, rau muống có thể ngăn ngừa ung thư đường tiêu hóa, nhuận tràng nhanh và đẩy mạnh nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, giảm ung thư ruột một cách rõ ràng. Món rau giản dị này còn chứa rất nhiều vitamin C và carotene, giúp tăng cường thể chất, phòng ngừa bệnh tật.

Các bài thuốc hay từ rau muống khi kết hợp với các thực phẩm khác:

Rau muống + Thịt gà = Giảm hấp thụ Cholesterol

Những người mắc bệnh mỡ máu cao, tỉ lệ cholesterol trong cơ thể cao hoặc thể trạng dễ hấp thụ cholesterol là đối tượng được khuyến cáo nên ăn nhiều hơn món này. Cách làm như sau:

Cách làm 3 món ăn từ rau muống giúp chữa trị bệnh nhiều người mắc phải

Rau muống rửa sạch cắt khúc vừa ăn, thịt gà thái mỏng. Cho dầu vào chảo nóng vừa, thêm ít tỏi băm phi thơm, xào thịt gà nhanh tay trên lửa to vừa, khi thịt gà gần chín thì cho chút gia vị đảo đều. Tiếp tục thêm rau muống vào xào. Rau chín, thêm chút gia vị rồi ăn khi còn nóng ấm.

Rau muống + Trứng gà = Hạ huyết áp

Những người bị bệnh huyết áp cao nên ăn món rau muống nấu cùng trứng gà với cách làm như sau:

Cách làm 3 món ăn từ rau muống giúp chữa trị bệnh nhiều người mắc phải

Rau muống nhặt rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Trứng đập ra bát, đánh nhuyễn cùng chút gia vị. Làm nóng chảo với chút dầu, xào trứng vừa vón thành khuôn (chưa chín hẳn) thì cho rau muống vào xào. Rau chín thì thêm chút gia vị và ăn khi còn nóng ấm.

Những loại rau củ ít đường rất tốt cho sức khoẻ.

Rau muống + Râu bắp = Giảm lượng đường trong máu

Món ăn này có thể giúp chúng ta cải thiện lượng đường trong máu một cách an toàn, đơn giản. Cách làm như sau:

Cách làm 3 món ăn từ rau muống giúp chữa trị bệnh nhiều người mắc phải

Chọn rau muống tươi, nhặt lấy phần thân khoảng 60g, râu bắp 30g, thêm nước vừa đủ nấu thành món canh. Chắt nước canh để uống, 2 - 3 lần một ngày. Món ăn này có thể giúp tăng tiết insulin, có vai trò hỗ trợ điều trị bệnh đường máu hiệu quả.

Thật bất ngờ là món rau bình dân quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình này lại chứa đựng cả một kho lợi ích như trên, bạn nhỉ! Còn chần chờ gì mà không tăng cường món rau quen thuộc này trong các bữa cơm hàng ngày để giúp nâng cao sức khỏe cho cả nhà nào! 

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng