06/20/2018 11:09
11 món cực phẩm mà "Hội con nhà giàu Việt Nam" có khi cũng chẳng dám đụng đũa

11 món cực phẩm mà "Hội con nhà giàu Việt Nam" có khi cũng chẳng dám đụng đũa

Nam Bình  - Theo thethaovanhoa.vn

Gà Đông Tảo, cá Anh Vũ, cua Hoàng Đế hay cá chìa vôi... là những món ăn có mức giá không bao giờ "dễ chịu" khiến nhiều người không khỏi giật mình. Quả thật, những món ăn này chỉ "nhà giàu mới dám động đũa".

Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo (hay còn gọi là gà Đông Cảo) là một giống gà đặc hữu và rất quý hiếm của Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của loại gà này là cặp chân xấu xí, to và thô, khi trưởng thành có thể nặng trên 4,5kg. Không chỉ có thịt thơm ngon, điểm đặc biệt khiến cho giá của giống gà này rất đắt chính là ở cặp chân. Chân gà càng to thì gà càng có giá trị.

Top 11 món hiếm và ngon ở Việt Nam mà chỉ nhà giàu mới dám ăn
Top 11 món hiếm và ngon ở Việt Nam mà chỉ nhà giàu mới dám ăn

Giá bán của loại gà này trên thị trường rất đắt, khoảng từ 1 - 1,5 triệu đồng/kg. Với mức giá trên, gà Đông Cảo luôn là món ăn mơ ước đối với những người thu nhập thấp hay trung bình.

Gà chín cựa

Tưởng như loài gà này chỉ có trong truyền thuyết nhưng lại có thật đó nha! Giá gà này mắc gấp nhiều lần so với gà thông thường, dao động từ 600 nghìn - 1 triệu đồng/1kg. Đây là một giống gà thuần chủng và chưa thể lai tạo được.

Top 11 món hiếm và ngon ở Việt Nam mà chỉ nhà giàu mới dám ăn

Điểm đặc biệt của loài gà tiến vua này là thịt gà không chỉ thơm ngon mà nó còn mang ý nghĩa may mắn và sung túc cho những gia đình nào sở hữu và thưởng thức gà chín cựa vào bữa cơm đầu năm. Chính vì thế cho nên hiện nay, gà 9 cựa dường như đang trở thành một xu hướng chơi sang, thể hiện đẳng cấp của những đại gia lắm tiền nhiều của, chịu bỏ tiền ra mua giống gà này về làm cỗ ăn lấy may.

Cá anh vũ

Cá anh vũ còn có tên gọi khác là cá tiến vua, và là một trong những loại cá nổi tiếng nhất của Việt Nam bởi sự quý hiếm và ngon miệng. Loại cá này chỉ ăn rêu tảo và sống ở vùng nước trong, không ăn tạp như nhiều loại cá khác nên nhiều người cho rằng chúng thể hiện sự sang trọng. Nếu như gà Đông Cảo có giá trị nằm ở đôi chân, thì cái miệng rộng (còn được gọi “mõm lợn”) của cá anh vũ lại là bộ phận "hao tổn" nhiều tiền bạc và tâm sức của giới sành ăn nhất.

Top 11 món hiếm và ngon ở Việt Nam mà chỉ nhà giàu mới dám ăn

Đặc điểm nổi bật của loại cá này là thịt trắng, quánh và thơm ngon hơn bất cứ loài cá sông nước nào. Từ xa xưa, loài cá này đã từng được mọi người phong danh hiệu “Văn Lang đệ nhất ngư” và nằm trong top những sản vật bắt được phải tiến cống, nên không có gì là lạ khi cá anh vũ có mức giá không hề "dễ chịu" chút nào.

Bào ngư

Được biết, trong bào ngư chứa 25 loại vitamin và khoáng chất bao gồm B12 và Omega 3. Đây là loại thức ăn vô cùng bổ dưỡng bao gồm các loại protein nguồn gốc biển, vitamin và các nguyên tố vi lượng như Potassium, Phosphorous, Iron, Sodium, Magnesium, Copper, Zinc, Selenium, Niacin, Biotin, Folic Acid, Pantothenic Acid, Sulphur, Calcium, iodine, Chloride, and Vitamins A, B.

Top 11 món hiếm và ngon ở Việt Nam mà chỉ nhà giàu mới dám ăn

Theo tính toán, trong 85 gram thức ăn bào ngư chứa 89 calo, lượng chất béo thấp (0.6 gram), 5.1 gram cacbonat, 14.5 gram protein, vitamin và các loại vi chất nói trên.

Một trong những giá trị lớn nhất của bào ngư là bổ thận, tăng cường sinh lực cho nam giới. Đây cũng là lý do món ăn này hiện được nhiều nhà giàu Việt săn lùng. Đặt biệt, bào ngư có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon thượng hạng, là đặc sản được vua chua và quý tộc ngày xưa rất thích thưởng thức… Bào ngư tất nhiên không phải là món ăn phổ biến bởi nó có giá khá đắt đỏ. Có loại bào ngư giá lên đến 15 triệu đồng/kg

Cá chìa vôi

Cá chìa vôi hay còn gọi là hải long, cá phóng lao, có chiều dài như con lươn cỡ lớn, thân hình tròn, da màu đỏ rực nhưng không trơn nhớt như lươn. Con trưởng thành có chiều dài đến cả mét, nặng trên dưới 1kg. Do mỏ cá có hình ống rất dài và đầu miệng loe ra như miệng cái bình vôi nên ngư dân đặt tên chìa vôi cho loài cá này.

Top 11 món hiếm và ngon ở Việt Nam mà chỉ nhà giàu mới dám ăn
Top 11 món hiếm và ngon ở Việt Nam mà chỉ nhà giàu mới dám ăn

Do đánh bắt nhiều, loại cá này hiện đã trở nên khan hiếm. Chính vì vậy mà giá thành của món ăn này cũng ngày một tăng cao. Nhưng càng khan hiếm, số người sẵn sàng chi tiền để thưởng thức nó càng nhiều. Cá chìa vôi là một hải đặc sản quý của vùng biển miền Trung được giới sành ăn săn đón với mức giá từ 1 - 1,3 triệu đồng. 

Sâm cầm

Sâm cầm là loài chim di cư từ phương Bắc và cũng thuộc top những sản vật phải tiến cống vua nên có giá thành rất cao. Hiện nay, một con sâm cầm được nuôi trong các trang trại nặng khoảng 500 gram sẽ có giá khoảng 900.000 đồng.

Top 11 món hiếm và ngon ở Việt Nam mà chỉ nhà giàu mới dám ăn

Đặc biệt, nếu là loại chim được đánh bắt trong tự nhiên thì sẽ có giá thành cao hơn nhiều. Thịt chim sâm cầm có độ bổ dưỡng cao, tăng cường sức khỏe nên thường được các nhà giàu Việt săn lùng để bồi dưỡng sức khỏe, tráng dương.

Sá sùng

Top 11 món hiếm và ngon ở Việt Nam mà chỉ nhà giàu mới dám ăn

Sá sùng cũng là một trong những hải sản quý hiếm, vì thế nên có giá thành khá cao. Thậm chí, trong một vài thời điểm, giá 1kg thành phẩm của loại “sâu biển” này tương đương với một chỉ vàng. Sá sùng có thể chế biến món ăn khi còn tươi hay đã phơi khô. Tùy phương pháp chế biến, song với mỗi món ăn, loại nguyên liệu sánh với vàng này đều làm thực khách hài lòng.

Ngán

Top 11 món hiếm và ngon ở Việt Nam mà chỉ nhà giàu mới dám ăn

Ngán là một loại hải sản hơi giống nghêu nhưng có giá thành gấp vài chục lần con nghêu (khoảng 600 - 800 đồng/ký). Ngán được cho là có độ bổ dưỡng cao, thích hợp để bồi dưỡng sức khỏe. Ngán có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấu cháo, nướng, rượu ngán (ngâm ngán sống vào rượu)... song ngon nhất và tạo nên thương hiệu đặc sản của Hạ Long vẫn là bún trộn ngán.

Vi cá mập

Súp vi cá mập từ xa xưa đã nổi tiếng là món bổ dưỡng, chỉ có các bậc vua chúa mới có thể thưởng thức. Tuy nhiên ngày nay, món ăn này đã xuất hiện ở một số nhà hàng cao cấp, và là một trong những món ăn đắt đỏ ở Việt Nam. Vây cá mập thường được chế biến thành món súp, được bán với giá khoảng 1,5 triệu đồng một bát nhỏ.

Top 11 món hiếm và ngon ở Việt Nam mà chỉ nhà giàu mới dám ăn

Mặc dù giới khoa học cảnh báo vi cá mập có thể gây hại cho sức khỏe vì chứa một lượng lớn thủy ngân do ô nhiễm nước trong các đại dương, cơ thể cá mập có nồng độ thủy ngân cao hơn phần lớn động vật biển khác nhưng trên thực tế, món súp vi cá mập vẫn có một sức hấp dẫn đặc biệt với người sành ăn đặc biệt là các đại gia Việt.

Tôm hùm

Top 11 món hiếm và ngon ở Việt Nam mà chỉ nhà giàu mới dám ăn

Tôm hùm từ lâu đã được xem là "vua của các loại hải sản thuộc họ tôm" bởi thịt chắc và ngọt. Ngoài ra, tôm hùm còn có thể được chế biến thành rất nhiều món ngon như tôm nướng phô mai, nướng bơ tỏi, sốt bơ cà chua... Với mức giá khoảng 3 triệu đồng/kg nhưng món tôm này rất hấp dẫn với thực khách sành ăn. 

Cua hoàng đế

Top 11 món hiếm và ngon ở Việt Nam mà chỉ nhà giàu mới dám ăn

Cua hoàng đế là loài cua chỉ sống ở những vùng biển rất lạnh và sâu. Loài cua này có kích thước lớn hơn nhiều so với loài cua thông thường. Cua hoàng đế có thịt chắc, gạch thơm và béo ngậy hơn hẳn các loại cua ghẹ khác nên rất được giới sành ăn săn lùng. Không như những món ăn khác, cua hoàng đế chỉ những thực khách sành ăn và giàu có mới có thể thưởng thức bởi giá của nó cao ngất ngưởng.

Những món đặc sản nhưng không phải ai cũng dám dùng.

Một số món ăn không chỉ khiến chúng ta phải giật mình với giá tiền của nó mà còn không phải cứ muốn ăn lúc nào là có sẵn để thưởng thức. Và với mức giá này thì không có gì khó hiểu khi chỉ có "nhà giàu mới dám động đũa", bạn nhỉ!

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng