06/05/2018 14:29
Bỏ túi những tuyệt chiêu nấu 4 món chè thanh mát cực ngon giúp giải nhiệt mùa hè

Bỏ túi những tuyệt chiêu nấu 4 món chè thanh mát cực ngon giúp giải nhiệt mùa hè

Minh Tú - Theo thethaovanhoa.vn

Với những tuyệt chiêu nấu nướng cùng các nguyên liệu dễ tìm dưới đây, bạn sẽ dễ dàng tạo ra 4 món chè "nhà làm" vừa an toàn cho sức khỏe vừa giúp cho những ngày hè ở gia đình mình luôn thanh mát.

1. Chè đậu xanh nha đam

Nguyên liệu:

- 1 lá nha đam, khoảng 500 gr; 200 gr đậu xanh; 1 chén nhỏ bột sắn dây.

- Đường (tùy khẩu vị).

- 1/2 quả chanh.

- 500 ml nước.

- Dầu chuối (tùy khẩu vị).

Bỏ túi những tuyệt chiêu nấu 4 món chè thanh mát giải nhiệt mùa hè

Cách thực hiện:

- Nha đam gọt bỏ phần vỏ xanh, lấy phần thịt trắng bên trong và xắt hạt lựu. Ngâm nha đam vào 1 bát nước có vắt 1/2 quả chanh và 1 thìa đường trong 30 phút. Sau đó bóp cho hết nhớt và rửa lại với nước sạch.

- Đậu xanh đã xát vỏ ngâm trong nước lạnh khoảng 2 giờ, vo sạch. Đổ nước và đậu xanh vào nồi, đun sôi, hớt bọt. Nấu đến khi đậu xanh chín nhừ thì thêm đường vừa khẩu vị.

- Hòa tan bột sắn dây với 1 ít nước rồi cho vào nồi đậu xanh, vừa đổ vừa khoấy đều cho bột tan đều và không bị vón cục. Thêm nha đam vào nồi, đợi sôi lại thì tắt bếp. 

- Múc chè đậu xanh nha đam ra chén, để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc ăn kèm nước đá.

2. Chè khúc bạch

Nguyên liệu:

- 200 gr whipping cream; 200 gr sữa tươi; 0.5 kg nhãn/vải tươi hoặc 1 hộp trái vải/ nhãn; 10 ml tinh dầu hạnh nhân; 200 gr đường; 580 ml nước; 25 gr bột gelatine.

- 20 gr hạnh nhân cắt lát (có thể mua tại các cửa hàng bán đồ làm bánh).

Bỏ túi những tuyệt chiêu nấu 4 món chè thanh mát giải nhiệt mùa hè

Cách thực hiện:

- Ngâm gelatine với 80 ml nước, để nở rồi đem chưng cách thủy cho tan. Hạnh nhân cho vào chảo rang vàng, cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa đậy kín nắp để hạnh nhân được giòn. Bóc vỏ nhãn/vải và bỏ hạt.

- Nấu 500 ml nước với 100 gr đường và nhãn/vải đã bóc vỏ (nếu sử dụng đồ hộp thì chỉ nấu nước và đường). Đun khoảng 15 phút sau khi sôi để nhãn/vải vừa chín tới, không nát quá, để nguội rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh.

- Whipping cream + sữa tươi + 100 gr đường còn lại khuấy đều cho tan đường, bắc lên bếp đun lửa nhỏ và khuấy liên tục để hỗn hợp nóng già nhưng không sôi. Thêm gelatine vào và khuấy đều, cho tinh dầu hạnh nhân vào rồi tắt bếp.

- Đổ ra chén hoặc khuôn cho nguội rồi cất ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 - 4 giờ chờ đông. Khi dùng xắt thành miếng vừa ăn.

3. Chè đậu xoài sữa chua

Nguyên liệu:

-  1 quả xoài chín,  200 gr đậu đỏ, 2 hộp sữa chua.

- Đường (tùy khẩu vị).

- Vài lát gừng.

- 4 muỗng cà phê mật ong.

Bỏ túi những tuyệt chiêu nấu 4 món chè thanh mát giải nhiệt mùa hè

Cách thực hiện:

- Đậu đỏ nhặt hạt hư, đãi sạch, ngâm với nước qua đêm cho nở. Lưu ý, muốn nấu đậu nhanh nhừ bạn nên cho thêm 1 chút muối trong quá trình ngâm. Đun đậu với nước trong khoảng 1 giờ để đậu chín mềm. Trong quá trình nấu, nếu có bọt thì hớt hết bọt.

- Đậu chín mềm, nêm nếm đường vừa miệng, thêm 1 chút xíu muối cho đậu đậm đà và thả vài lát gừng vào, đun sôi thêm khoảng 10 phút nữa rồi tắt bếp.

- Xoài rửa sạch, cắt 2 má và khía hình vuông để miếng xoài khi cho vào cốc trông đẹp mắt. 

- Khi dùng, cho xoài vào trước, múc hạt đậu đỏ rải lên, đổ sữa chua và mật ong lên trên cùng, thêm một chút nước đậu. Có thể để chè đậu xoài sữa chua ở ngăn mát tủ lạnh hoặc ăn kèm đá cho mát.

4. Chè xoài bưởi trân châu

Nguyên liệu:

- 2 quả xoài chín loại to, gọt vỏ, thái miếng.

- 1/2 quả bưởi ngọt, gọt vỏ, tách múi.

- 200ml sữa.

- 200ml nước cốt dừa.

- 45g hạt trân châu loại nhỏ (hay còn gọi là bột báng).

- Đường (tùy khẩu vị).

Bỏ túi những tuyệt chiêu nấu 4 món chè thanh mát giải nhiệt mùa hè

Cách thực hiện:

- Đun nước sôi trên lửa vừa rồi cho trân châu vào đun sôi trong 10 phút. Khuấy liên tục để trân châu không bị dính xuống đáy nồi. Tắt bếp, để trân châu trong nồi thêm 15 phút sau đó đổ trân châu ra rây lưới và rửa dưới vòi nước lạnh trong 1 phút.

- Cho sữa, nước cốt dừa, một nửa xoài vào máy xay sinh tố và xay các nguyên liệu cho đến khi nhuyễn. Cho hỗn hợp này vào tủ lạnh khoảng 15 phút hoặc cũng có thể thêm ít đá lạnh vào trong quá trình xay.

- Rót hỗn hợp ra chén hoặc ly, thêm trân châu, vài miếng xoài và bưởi lên trên. Trộn tất cả các nguyên liệu lại rồi thưởng thức!

Ngại gì mà không bắt tay vào làm ngay các món chè thanh mát đi bạn! Còn gì tuyệt vời bằng trong những ngày hè nóng bức mà có một ly chè vừa ngon vừa thanh mát giúp cơ thể giải nhiệt ngay lập tức bạn ha!

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Đóng