05/28/2018 17:10
Tuyệt chiêu chọn thịt bò và cách chế biến giúp thịt mềm, ngọt hơn

Tuyệt chiêu chọn thịt bò và cách chế biến giúp thịt mềm, ngọt hơn

Thịt bò là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn thường ngày của gia đình Việt. Vậy nên, ướp thịt bò sao cho vừa tươi vừa ngon mà vẫn giữ được vị đậm đà của thịt là điều không phải ai cũng biết.

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn

Món thịt bò dai làm cho nhiều người không ăn được, khiến những người thưởng thức cảm thấy không ưng món ăn này, nhất là khi nhà có khách. Bạn có muốn xử lý tình trạng này không? Thịt bò sẽ mềm mại, thơm ngon hơn qua những cách đơn giản sau:

Cách chọn thịt bò

Khi mua, bạn nên chọn loại thịt đỏ tươi, không đỏ đậm quá, thớ nhỏ, khô mịn, chắc, không dính vào tay là thịt bò ngon. Mỡ có màu vàng thì thịt mới mềm béo.  Còn đối với thịt bò non có mỡ màu trắng, thịt mềm, thớ thịt rất mịn. Còn nếu thịt bò già thì thớ thịt to màu đỏ tím, mỡ xam xám, đối với thịt bò già thịt rất dai và nấu lâu nhừ. Nếu chọn được bò còn tơ thì càng ngon, vì loại thịt bò tơ ăn mềm, mỡ có màu trắng và thớ thịt mịn.

Tuyệt chiêu chọn thịt bò và cách chế biến giúp mềm, ngọt hơn
Bạn nên chọn thịt bò có màu đỏ tươi, thớ nhỏ.

Cách sử dụng

– Thái thịt: Để các miếng thịt bò mỏng mà không nát, bạn gói thật kỹ thịt rồi cho vào ngăn đông của tủ lạnh để miếng thịt hơi cứng lại. Khi nấu, lấy thịt ra cắt từng lát một sẽ dễ dàng và đẹp mắt hơn.

– Khử mùi hôi thịt bò: Lấy một củ gừng, nướng chín, rồi cạo lớp vỏ cháy, dã nhuyễn sau đó dùng xát lên thịt. Sau đó xả sạch thịt bằng nước lạnh. Lúc này thịt đã giảm bớt mùi hôi và bạn có thế chế biến tùy ý.

- Làm khô thịt: Sử dụng một chiếc giá đỡ đặt vào bên trong tủ lạnh sau đó trải miếng thịt đều ra. Hơi lạnh sẽ giúp cho miếng thịt được khô đều, để càng lâu thì thịt càng mềm và hương vị sẽ càng đậm đà hơn.

Tuyệt chiêu chọn thịt bò và cách chế biến giúp mềm, ngọt hơn
Nếu bạn có ý định làm khô thịt thì nên để trong tủ lạnh trước khi chế biến.

Cách làm mềm thịt bò

- Ướp thịt: Khi ướp, bạn cho thêm một muỗng dầu ăn, trộn đều rồi để khoảng 30 phút thì miếng thịt sẽ rất mềm và ngon (tùy lượng thịt nhiều hay ít mà tăng lượng dầu ăn cho phù hợp). Không nên cho nhiều mắm, muối khi ướp vì các gia vị này sẽ làm thịt bị chảy nước nên khô và cứng lại. Ngoài ra sử dụng quả dứa, kiwi, chanh, giấm khi nấu cùng với thịt bò sẽ dễ dàng phá hủy các bó cơ trong thịt, làm thịt mềm đi nhanh chóng. Vậy nên khi ướp thịt bò bạn nên cho một ít nước cốt của các loại trái cây này hoặc cắt lát mỏng cho vào cùng để nấu sẽ giúp thịt không bị dai, cứng.

Tuyệt chiêu chọn thịt bò và cách chế biến giúp mềm, ngọt hơn
Ướp thịt bò với gia vị chua như chanh, kiwi hay dấm..., sẽ giúp thịt bò mềm hơn.

Với món bò bít tết

Tuyệt chiêu chọn thịt bò và cách chế biến giúp mềm, ngọt hơn
Đập tơi thịt bò trước khi chế biến không chỉ giúp thịt mềm mà còn làm cho thịt thấm gia vị hơn.

Dùng một chiếc búa chuyên dụng để đập thịt, thịt sẽ mềm, tơi, dễ nhai hơn rất nhiều. Nếu không có búa bạn có thể sử dụng một con dao bén để cắt thịt thành những đường dài và mỏng, chú ý không được cắt quá sâu sẽ làm nát thịt.

Tuyệt chiêu chọn thịt bò và cách chế biến giúp mềm, ngọt hơn
Với cách làm đơn giản này bạn sẽ không lo món bít tết của mình sẽ dai và khó ăn nữa.

Với bò xào

Dù bất kì loại thịt gì thì khi chế biến bằng cách hầm trong nước ở nhiệt độ cao trong một thời gian lâu thì đều rất mềm, ngọt. Nhưng với món bò xào thì ngược lại, khi xào thịt bò thì chúng ta phải xào nhanh trên lửa lớn, không nên xào quá lâu thịt sẽ trở nên dai, cứng.

Tuyệt chiêu chọn thịt bò và cách chế biến giúp mềm, ngọt hơn
Với món bò xào bạn nên xào nhanh tay và nên để lửa lớn.

Với món bò hầm

Thịt bò thường rất dai khi ninh rất lâu nhừ. Đến khi thịt được ninh nhừ thì thường khô, xác và bã vì phần dinh dưỡng đã ra hết nước. Để giúp thịt nhanh mềm khi ninh bạn nên xoa lên thịt một lớp mù tạt, để trong vòng 6-8 giờ, sau đó rửa sạch thịt rồi cho vào ninh. Trong khi ninh nên cho thêm ít rượu trắng hoặc giấm, 1 kg thịt bò cho 2, 3 thìa rượu hoặc 1 thìa giấm. Với cách làm này, thịt sẽ mềm, non trở lại và nhanh nhừ hơn.

Tuyệt chiêu chọn thịt bò và cách chế biến giúp mềm, ngọt hơn
Bạn nên sử dụng rượu trắng hoặc giấm trong việc ninh thịt bò để thịt mềm hơn.
Món bánh mì thịt bò hầm ngon, lạ dễ làm.

Giống như nhiều nguồn thực phẩm khác, thịt bò có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Với mỗi phương thức chế biến, lại cần phải có những cách tẩm ướp quen thuộc. Với nhiều người lại có cho riêng mình những bí quyết tẩm ướp riêng không giống ai để đảm bảo sự độc đáo cho món ngon. Nhưng dù là phương pháp nào đi nữa cũng cần phải tuân thủ các mẹo ướp thịt trên để món thịt bò của bạn sẽ mềm, ngon, ngọt gấp nhiều lần. 

Ảnh: Internet

Scroll to top
X Đóng