05/11/2018 17:10

8 phát hiện khảo cổ bí ẩn nhất lịch sử nhân loại, đến nay chưa có lời giải

Lê Lê - Theo thethaovanhoa.vn Lê Lê - Theo thethaovanhoa.vn
Có những khám phá đánh dấu bước ngoặt lớn của ngành khảo cổ thế giới. Tìm thấy các di tích và dấu vết chỉ là một phần, hiểu được câu chuyện đằng sau tàn tích và di chỉ đó mới là yếu tố quan trọng để khai phá bí mật của lịch sử.

Các di tích, di chỉ còn sót lại từ quá khứ luôn mang một giá trị lịch sử và những điều thú vị khiến các nhà khoa học hăng say giải mã. Thế nhưng không phải “con đường nào cũng trải hoa hồng” và không phải bí ẩn nào cũng dễ dàng tìm ra lời giải đáp. Sau đây là những phát hiện khảo cổ lớn và bí ẩn nhất hiện nay. Đến tận bây giờ vẫn chưa có ai giải thích tường mạch được những điều kì lạ này.

8 bí ẩn khảo cổ khiến giới khoa học bó tay

Chẳng hạn như hang động “thiên đường” Cenotes dưới biển Mexico (thuộc bán đảo Yucatan, Mexico) là hố sụt tự nhiên gây ra bởi sự sụp đổ của đá vôi và dòng nước ngầm bên dưới. Trải qua hàng triệu năm, các thác nước đã bào mòn đá vôi xốp và hình thành lên những hang động tuyệt vời dưới lòng đất. Trong quá khứ nơi này từng được người Maya cổ đại dùng để cúng tế thần và chứa đựng những dấu tích của nền văn minh lâu đời này.

8 bí ẩn khảo cổ khiến giới khoa học bó tay

Nền văn minh Olmec cổ xưa ở Trung Mỹ xuất hiện khoảng 1.500 đến 400 năm trước Công nguyên, nổi tiếng với những bức tượng đá khổng lồ nặng hàng chục tấn. Cho đến tận bây giờ, các nhà khoa học vẫn không thể giải thích được làm thế nào mà người Olmec có thể dựng được những phiến đá to lớn này.

8 bí ẩn khảo cổ khiến giới khoa học bó tay

Bên cạnh đó, Leptis Magna, phía tây Lybia là một thành phố nổi bật của Đế chế La Mã và di chỉ này là một trong những tàn tích La Mã hùng vĩ và hoang sơ nhất còn sót lại ở Địa Trung Hải. Công trình này được xây dựng dưới thời triều đại Augustus và Tiberius bởi di dân Phoenicia vào khoảng năm 1100 trước Công nguyên. Hiện nay các nhà khảo cổ vẫn chưa tìm hiểu hết bí mật của “vùng đất bị lãng quên” này.

Có những khám phá đánh dấu bước ngoặt lớn của ngành khảo cổ thế giới. Tìm thấy các di tích và dấu vết chỉ là một phần, hiểu được câu chuyện đằng sau tàn tích và di chỉ đó mới là yếu tố quan trọng nhất để khai phá bí mật của lịch sử cổ đại

Cùng xem thêm thông tin về các bí ẩn khảo cổ khác qua video trên đây nhé!

(Hình tổng hợp từ Internet)

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng