05/21/2018 23:31
5 món ăn thanh mát giúp hạ nhiệt ngày hè nàng đảm đang không biết thật uổng phí

5 món ăn thanh mát giúp hạ nhiệt ngày hè nàng đảm đang không biết thật uổng phí

Những ngày nắng nóng khiến cơ thể mệt mỏi, việc lựa chọn cho mình và gia đình những món ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng lại phù hợp trong những ngày oi bức này là mối quan tâm của các bà nội trợ.

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn

Nắng nóng khiến nhiều người có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, 5 món ngon có tính thanh mát dưới đây sẽ giúp bữa cơm gia đình thay đổi khẩu vị. Hơn nữa đây còn là gợi ý thực đơn cho bạn khi rơi vào những lúc "bí bách" không biết nấu gì.

Salad rau củ

Là món được nhiều người ưa thích, do sự kết hợp nhiều loại nguyên liệu rau củ hòa quyện với vị béo ngậy của nước sốt làm cho món ăn này thêm phần hấp dẫn. Trong bữa ăn hằng ngày thì thịt và các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ đã làm cho bạn chán ngán thì salad rau củ chính là sự lựa chọn hoàn hảo để bữa ăn thêm phần hấp dẫn hơn.

Nguyên liệu : 100gr rau cải caron, 70gr cà rốt, 150gr dưa leo, 150gr cà chua bi,80gr bắp cải tím, 1 chai xốt Salad Caesar

Cách làm

- Rau cải caron rửa sạch, vẩy ráo, xắt khúc vừa ăn. Cà rốt bào sợi nhỏ dài. Dưa leo cắt lát mỏng. Cà chua bi cắt đôi hoặc để nguyên trái tùy thích. Bắp cải tím thái sợi nhỏ. 
- Trộn tất cả nguyên liệu trong tô lớn. Cho thêm tầm 2 đến 4 muỗng (khoảng 35- 50gr) sốt Salad Caesar trộn đều hỗn hợp.

Vậy là bạn có thể dùng được rồi đấy, với món salad này bạn có thể để trong tủ lạnh khoảng 5 phút rồi dùng, cảm giác mát lạnh sẽ giúp bạn thích thú hơn.

5 món ăn thanh mát hạ nhiệt ngày hè nắng nóng cho cả gia đình
Salad rau củ vừa giúp bạn đỡ ngán, hơn thế còn mang lại làn da đẹp.

Canh cua rau 

Canh cua là món ăn mát và dễ ăn vào bất kỳ mùa nào trong năm, đặc biệt vào mùa hè, vì vậy, món này không thể thiếu trong thực đơn hàng tuần của nhiều gia đình.

Nguyên liệu: 300g cua đồng, rau mồng tơi, thêm rau đay, rau dền và mướp hương canh càng ngon; gia vị: muối, hạt nêm.

Cách làm:

Cua rửa sạch cho hết bùn đất, tách mai cua, lột bỏ phần yếm rồi khêu lấy gạch cua, thịt đem giã hoặc xay cùng chút muối trắng. Hoặc bạn có thể mua cua đồng đã được chế biến sẵn trong siêu thị. Rau đay, (hoặc rau mồng tơi, rau muống) rửa sạch, thái nhỏ. Mướp một quả gọt vỏ, bổ dọc, thái miếng chéo.
- Cho nước lọc cua lên bếp đun sôi, bỏ rau và mướp vào tiếp tục đun sôi chừng 5- 7 phút. Sau đó bạn xào chín gạch cua đổ vào nồi canh nấu chung.
- Nêm nếm đủ gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Bữa cơm với tô canh cua mồng tơi, rau đay ngọt mát cộng thêm bát cà muối sẽ giúp gia đình bạn đưa cơm trong ngày hè nắng nóng.

5 món ăn thanh mát hạ nhiệt ngày hè nắng nóng cho cả gia đình
Canh cua rau thanh mát, bổ dưỡng.

Mướp xào hến

Mướp hương nấu canh với hến là món ăn giải nhiệt phổ biến của người dân Việt Nam. Nhưng hôm nay, lạ miệng hơn chúng ta thử tham khảo món mướp hương xào hến xem sao nhé. Thơm ngon, thanh mát và bổ dưỡng, ngon cơm hơn bao giờ hết, chỉ vài bước thực hiện, nguyên liệu lại rất dễ tìm.

Nguyên liệu: 500g mướp, 200g hến thịt, hành lá, ngò rí, ớt, gia vị, tiêu, tỏi, dầu ăn.

Cách làm:

- Mướp gọt vỏ, rửa sạch, chẻ đôi, cắt lát xéo. Nên cắt mướp lúc gần xào, không nên cắt mướp để lâu, mướp sẽ bị thâm, màu không đẹp. Hành ngò rửa sạch, cắt dài 2-3 cm. Băm tỏi, phi vàng với dầu trong chảo. Cho hến, ớt băm, gia vị vào xào đều khoảng 30 giây. Trút hến ra dĩa để qua một bên.
- Thêm ít dầu ăn vào chảo, dầu sôi cho mướp vào, đảo đều. Đập nắp kín khoảng 2 phút. Sau đó cho hến vào xào chung với mướp. Nêm gia vị thêm lần nữa sao cho vừa ăn rồi cho hành ngò vào đảo đều, tắt bếp. Múc mướp xào hến ra dĩa, rắc tiêu lên trên và thưởng thức.

5 món ăn thanh mát hạ nhiệt ngày hè nắng nóng cho cả gia đình
Mướp xào có vị thanh ngọt tự nhiên từ mướp giúp món ăn ngon hơn.

Đậu phụ rang trứng muối

Đậu phụ từ lâu là món ăn phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Đậu phụ chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin E, không cholesterol và ít carbohydrate có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định, vì thế đậu phụ luôn được mọi người ưu tiên chọn lựa để thay đổi khẩu vị bữa ăn.

5 món ăn thanh mát hạ nhiệt ngày hè nắng nóng cho cả gia đình
Chuẩn bị nguyên liệu để thực hành món đậu hủ chiên trứng muối nào.

Nguyên liệu: Đậu phụ: 1 bìa to (hoặc 3-4 bìa nhỏ), trứng muối: 2-3 quả, bột chiên giòn: 3 thìa súp, bột chiên xù: 30 - 40gr, hành lá: vài cây,  đường, hạt nêm.

Cách làm:

- Đậu phụ rửa sạch, để ráo, thái miếng vuông vừa ăn.
- Hòa bột chiên giòn với chút nước để thành hỗn hợp sền sệt. Gắp từng miếng đậu nhúng qua bát bột chiên giòn. Sau đó tiếp tục lăn từng miếng đậu qua bột chiên xù, sao cho bột chiên xù bám đều vào đậu. Đun sôi dầu ăn, cho những miếng đậu vào rán vàng giòn 2 mặt rồi gắp đậu ra đĩa.
- Trong lúc rán đậu thì tách lấy lòng đỏ trứng muối. Đem phần lòng đỏ trứng muối đi hấp chín. Dùng thìa nghiền nhuyễn lòng đỏ trứng muối. Bỏ bớt dầu ăn trong chảo vừa rán đậu, cho hành lá thái nhỏ vào xào cho hành chín tái rồi trút hành ra đĩa.
- Thêm 1 chút xíu dầu ăn vào chảo vừa đảo hành, đổ phần lòng đỏ trứng muối đã nghiền nhuyễn vào xào. Khi trứng sôi nổi bọt lên thì cho thêm 1 xíu đường vào đảo đều. Cho đậu vào chảo trứng, nêm thêm chút hạt nêm cho vừa miệng. Đảo đều cho trứng bám vào đậu và ngấm gia vị.

5 món ăn thanh mát hạ nhiệt ngày hè nắng nóng cho cả gia đình
Chỉ cần 15 phút xuống bếp là bạn đã có món đậu hủ ngon miệng.

Canh ngao nấu riêu thanh mát

Trong những ngày hè nắng nóng, được thưởng thức một bát canh ngao nấu riêu thơm mát, ngọt lành thì còn gì bằng. Canh ngao nấu riêu là món ăn đơn giản, dễ thực hiện, nguồn nguyên liệu lại cực kỳ gần gũi. Chỉ cần bỏ ra chút xíu thời gian là cả nhà đã có ngay bát canh thơm phức. Chính vị chua dịu, đậm đà của món canh ngao sẽ giúp bữa cơm trở nên ngon miệng hơn, nhất là những ngày nắng nóng.

5 món ăn thanh mát hạ nhiệt ngày hè nắng nóng cho cả gia đình
Rửa ngao thật sạch với muối.

Nguyên liệu:  Ngao: 1kg, cà chua: 2 quả, hành tím, rau răm, hành lá,muối, tiêu, bột ngọt, bột nêm, gia vị hoàn chỉnh, dầu ăn.

Cách làm:

- Cho ngao vào nồi nước luộc đến khi ngao mở miệng (Ngao luộc sôi một chút là mở miệng rồi nên bạn tránh luộc ngao quá lâu). Gỡ thịt ngao ra bát riêng, nước luộc ngao nhớ chắt ra nồi riêng bỏ cặn lại.
- Tiếp đến bạn bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn láng mặt chảo rồi xào hành tím cho thơm, xong rồi bạn cho cà chua đã thái múi cau vào xào lẫn đến khi mềm thì cho thịt ngao vào xào cùng. Lúc này bạn nên cho một chút bột nêm, muối vào đảo đều.
Bạn cho nước lã và nước luộc ngao vào nồi (nếu nước luộc ngao có nhiều rồi thì bạn không cần cho thêm nước lã vào đâu nhé), rồi đun sôi. Sau khi nước sôi bạn đổ hỗn hợp ngao đã xào vào nồi nước luộc ngao, nêm thêm gia vị hoàn chỉnh, bột ngọt, muối sao co vừa khẩu vị là được.
- Cuối cùng, sau khi nồi ngao đã sôi chín bạn cho hành đã cắt khúc và rau răm, rắc ít hạt tiêu vào rồi bắc xuống, nhớ là không đậy vung nha.

5 món ăn thanh mát hạ nhiệt ngày hè nắng nóng cho cả gia đình
Canh ngao thanh mát ngày hè.
Thực đơn sáng bổ dưỡng giúp bạn có năng lượng cho cả ngày dài.

Để món ăn ngon hơn thì các bạn hãy chú ý thưởng thức món ăn khi đang còn nóng hổi. Đặc biệt các bạn hãy nên chế biến vào những ngày nắng nóng. Món ăn không chỉ giúp bạn bớt ngán mà còn thanh nhiệt giải độc rất tốt cho cơ thể đấy nhé. Chúc các bạn thành công và có được cho gia đình những bữa cơm thật thơm ngon, đầm ấm.

Ảnh:Internet

Scroll to top
X Đóng