02/26/2018 12:49
Những món mà mẹ bầu nhất định phải kiêng bỏ để sinh con không bị dị tật, khô não

Những món mà mẹ bầu nhất định phải kiêng bỏ để sinh con không bị dị tật, khô não

Ngoài đồ ăn mẹ bầu cần bồi bổ cho thai nhi khỏe mạnh, thì bên cạnh đó cũng có những món nên tránh, không được "đụng tới" để khi sinh con khỏe mạnh hơn.

Thu Thủy - Theo thethaovanhoa.vn

Đa số những mẹ bầu đều lo lắng không biết những thực phẩm nào là tốt và những loại thực phẩm nào gây hại cho thai nhi. Các thói quen ăn uống và học cách làm sao để đạt sự cân bằng trong mỗi bữa để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi. Đồng thời cũng cần phải tránh xa các loại thức ăn có thể gây hại đến sức khỏe hai mẹ con. 

Những món ăn có vị đắng

Theo Đông Y, món ăn có vị đắng đậm như canh khổ qua hay rau đắng... chính là nguyên nhân khiến cho tử cung của mẹ bầu co thắt lại. Chúng có khả năng bóc tách nhau thai, tống xuất thai nhi ra ngoài, dễ đẻ non, gây sẩy thai. Các chất đắng này còn tác động đến hệ thần kinh của thai nhi khiến trí não của bé sau này sinh ra bị ảnh hưởng. Vì thế mẹ bầu nào có sở thích ăn món có vị đắng thì tạm thời thay đổi thói quen ngay đi nhé.

Bestie - suc khoe me bau
Món có vị đắng đều không tốt cho thai nhi.

Thực phẩm không được nấu chín

Tránh xa tuyệt đối các loại thịt bò tái và sushi khi bạn đang mang thai. Các chuyên gia sức khoẻ cho rằng vi khuẩn và các loại vi sinh vật khác thường sống trong thịt tái và cá biển, vì vậy phụ nữ có thai cần đảm bảo rằng thịt phải được nấu chín ở nhiệt độ cao, ít nhất là 145 độ và hâm nóng thức ăn thừa ở nhiệt độ ít nhất là 165 độ.

Bestie - suc khoe me bau
Tránh xa tuyệt đối các loại thịt tái và sushi, đồ sống khi bạn đang mang thai.

Đồ ăn vặt

Khi mang bầu các mẹ thường cảm thấy bị "buồn miệng", muốn ăn vì thế hay tìm tới những món ăn vặt không lành mạnh như bánh tráng trộn hay cá viên chiên ở vỉa hè... Nhưng vị sa tế, khô bò đen hay tép rang đa phần đều được chế biến theo công nghiệp không hợp vệ sinh và tẩm rất nhiều hóa chất. Điều này gây hậu quả thai nhi sẽ bị ảnh hưởng trí não, thậm chí dị tật khi chào đời. Nếu mẹ bầu thèm ăn hay buồn miệng thì nên chọn những loại trái cây hay thực phẩm có dinh dưỡng hơn nhé.

Bestie - suc khoe me bau
Tránh xa những món ăn vặt không lành mạnh.

Những món có vị cay

Ăn cay đa phần là sở thích của nhiều người vì kích thích vị giác khiến cho bạn ăn ngon hơn. Tuy nhiên món ăn được chế biến với nhiều ớt cay, nóng sẽ khiến cho mẹ bầu bị đau bụng, ra máu, động thai, khiến thai nhi teo tóp hệ thần kinh, làm chậm quá trình phát triển. Khi chế biến các mẹ nên thay thế bằng tiêu có tính làm ấm cơ thể, ngừa cảm. Ngoài ra trái cây có tình nóng như nhãn hay sầu riêng... cũng không nên ăn quá nhiều. 

Bestie - suc khoe me bau
Món ăn cay cực kì không tốt với phụ nữ đang mang thai.

Thức uống có cồn

Các bà mẹ bị nghiện rượu khi có thai mà không bỏ được thói quen này là điều cực kì nguy hiểm. Khi cơ thể tiếp thu lượng cồn quá mức cho phép thì thai nhi cũng sẽ bị dị dạng hay có nguy cơ sảy thai. Khi sinh ra em bé có cơ thể nhỏ, yếu ớt, dễ nhận biết nhất là đầu teo, mắt ti hí. Đây được gọi là “hội chứng rượu ở thai nhi”. Những em bé này cũng rất kém ăn, bứt rứt và dễ mắc cách bệnh như tim, tắc ruột, bộ phận sinh dục không bình thường. Hãy từ bỏ thói quen không tốt để bé yêu khỏe mạnh hơn.

Bestie - suc khoe me bau
Khi cơ thể tiếp thu lượng cồn quá mức cho phép thì cũng vô cùng nguy hiểm đến thai nhi.

Muốn em bé sinh ra khỏe mạnh và an toàn là một quá trình cần nhiều sự nỗ lực cố gắng của mẹ và những người xung quanh. Bạn hãy tạo cho bé một môi trường tốt nhất ở trong bụng mẹ và cuộc sống bên ngoài để con được phát triển toàn diện hơn nhé.

Ảnh: Internet

Scroll to top
X Đóng