02/13/2018 10:51
Những đặc sản cực đắt đỏ nhưng Tết năm nào cũng luôn “cháy hàng”

Những đặc sản cực đắt đỏ nhưng Tết năm nào cũng luôn “cháy hàng”

Uyên Phương  - Theo thethaovanhoa.vn

Dù luôn có mức giá "đắt xắt ra miếng" nhưng những đặc sản này vẫn được nhiều người sành ăn "săn lùng", đặc biệt là vào mỗi dịp Tết đến.

Tết là khoảng thời gian sum họp gia đình, thế nên chuẩn bị món ăn cho cả gia đình quay quần đòan viên bên nhau là việc không thề thiếu của mỗi nhà. Tuy nhiên, bên cạnh những món bình dân thì cũng có nhiều gia đình ra sức “săn lùng” những món ăn vào hàng đặc sản, hiếm có và giá “đắt xắt ra miếng” cho gia đình thưởng thức trong mấy ngày Tết. Thời điểm cận Tết Nguyên đán cũng là lúc các loại đặc sản này rất hút khách. Dưới đây là những đặc sản “đắt xắt ra miếng” nhưng vẫn luôn “cháy hàng” mỗi khi Tết đến xuân về.

Gà Đông Tảo

bestie nhung mon an dac san chay hang ngay tet

Gà Đông Tảo còn có nhiều tên gọi khác như gà tiến vua hay gà Đông Cảo và là giống gà đặc hữu quý hiếm của Việt Nam. Gà có dáng hình bệ vệ, với thân hình to, da đỏ, đầu oai vệ, cánh hình vỏ trai. Đặc biệt là gà Đông Tảo có cặp chân sù sì, to như chân voi, bốn ngón chân xèo ra, chia ngón rõ nét, bàn chân dày, cân đối.

Gà Đông Tảo thường có cân nặng từ 5 - 7 kg/con, gà đòi hỏi kỳ công chăm sóc và khó nuôi. Gà càng già càng quý, thịt ăn thường có mùi vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại gà nào. Gà Đông Tảo không chỉ có hương vị thơm ngon đặc biệt mà thịt và da gà ăn rất giòn và ngọt, thịt gà có màu đỏ giống màu thịt bò, nhưng không có gân. Gà Đông Tảo trước đây thường được dùng tiến Vua và cúng tế - lễ hội cổ truyền. Gà Đông Tảo cũng thuộc danh sách giống gia cầm quý của Việt Nam hiện đang được nhà nước bảo tồn nguồn gene.

Một con gà Đông Tảo to thường được chế biến 7 - 10 món ăn khác nhau nhưng món nào cũng độc đáo và ngon miệng. Gà Đông Tảo thường được bán với giá vài triệu đến cả chục triệu đồng một con.

Cá Anh Vũ

bestie nhung mon an dac san chay hang ngay tet

Loài cá này từng là đặc sản dùng để tiến vua, nhưng ngày nay cá Anh Vũ xếp vào dạng cực hiếm và được các đại gia Việt sành ăn săn tìm. Nhiều người còn quan niệm rằng, ăn loài cá này vào những ngày đầu năm còn giúp mang lại may mắn nên dịp Tết loài đặc sản này vừa đắt lại vừa hiếm. Điểm “độc” của loài cá này được nhiều đại gia “kết” là khối sụn môi mỏng ở phần mõm của chúng giòn, thơm và rất ngon.

Cá Anh Vũ chỉ sống ở vùng nước sạch, chảy xiết và thường ở trong hang sâu, thức ăn chủ yếu của chúng là rêu bám trên đá nên rất chậm lớn. Để đạt được trọng lượng từ 4 đến 8kg thì con cá Anh Vũ phải có tuổi thọ từ 10 đến 15 năm. Những năm trở lại đây, hầu như loài cá này đã tuyệt chủng hoặc số lượng đánh bắt được rất ít.

Muốn ăn một con cá Anh Vũ nặng khoảng 3 kg, nhiều gia đình đã không ngần ngại chi ra  số tiền trên dưới 10 triệu đồng (giá khoảng 3 triệu đồng/kg).

Bạch trà

bestie nhung mon an dac san chay hang ngay tet

Loại trà đặc sản vừa ngon vừa hiếm và cũng vừa cực đắt đỏ này có “hộ khẩu thường trú” trên đỉnh nóc nhà Đông Dương - nơi có những rừng chè shan tuyết cổ thụ cao chót vót lên đến cả ngàn năm tuổi. Theo đó, để làm ra được loại bạch trà thượng hạng, người hái chè phải băng rừng vượt suối lên đỉnh núi, tìm hái những chồi chè mập mạp nhất theo đúng nguyên tắc “1 tôm, 1 tép” và chồi chè thì vẫn phải còn màu bạc.

Thời gian hái trà chỉ được bắt đầu sau 8 giờ sáng - thời điểm bắt đầu có những ánh nắng ban mai trên đỉnh núi cao này. Từ tháng 9 đến tháng hết tháng 11 âm lịch, khi trời không mưa, nắng không gay gắt, điểm sương đậu trên chồi lá vừa đủ để trà cô đọng lại được những thứ tinh túy, đem lại hương vị những chén trà làm ra đậm đà nhất. Việc hái chè cần sự tỉ mỉ, kỳ công, nên tính ra phải mất 5 nhân công hái cật lực trong một ngày mới làm ra được 1kg bạch trà.

Nước bạch trà khi hãm có màu trắng ánh vàng hay màu mơ hồng, mùi thơm thanh khiết như hoa rừng, vị ngọt dịu sâu lắng. Bạch trà hiện không có bán sẵn trên thị trường. Giá bán lúc còn tươi từ 450.000 đồng/kg trở lên. Khi phơi khô thành phẩm, giá có thể dao động từ 3.800.000 – 4.000.000 đồng/kg. Thê nên, để có được chén bạch trà nhâm nhi đầu năm, nhiều gia đình đã chi hàng triệu đồng.

Tỏi đơn cô Lý Sơn

bestie nhung mon an dac san chay hang ngay tet

Tỏi cô đơn (hay tỏi mồ côi) là loại tỏi quý của đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) nói riêng và của Việt Nam nói chung, bởi một củ chỉ có duy nhất một tép, tập trung tất cả chất dinh dưỡng của cây tỏi vào trong ấy. Loại tỏi này không chỉ để dùng để làm gia vị trong nấu nướng mà còn có thể dùng để ngâm rượu giúp phòng ngừa bệnh tật.

Theo thống kê, nếu người dân thu hoạch 1 tấn tỏi bình thường thì chỉ có thể thu được 1kg tỏi cô đơn mà thôi. Không dùng lại ở đó, tỏi cô đơn còn là hàng hiếm vì rất nhiều người muốn trồng nhưng cũng không thể trồng được. Cũng bởi vì hiếm như thế nên tỏi có giá lên đến khoảng 2 triệu đồng/kg nhưng không phải lúc nào muốn mua cũng co sẵn hàng.

Cá kho làng Vũ Đại

bestie nhung mon an dac san chay hang ngay tet

Cá kho là món ăn bình dân của nhiều gia đình Việt, nhưng cà kho làng Vũ Đại “danh bất hư truyền” thì lại không hề rẻ và không phải ai cũng dám mạnh tay chi cho một nồi cá kho đặc biệt này.

Được đánh giá là "đắt xắt ra miếng", cá kho làng Vũ Đại được làm rất tỉ mỉ, công phu. Người ta chỉ sử dụng loại cá trắm đen lớn (từ 3kg trở lên) và dùng niêu đất để kho. Nồi cá được ướp kỹ với các gia vị đặc trưng, sau đó kho bằng củi trong 12 - 15 tiếng. Miếng cá sau khi kho xong thịt chín nhừ nhưng lại săn và thớ cá rất đẹp..

Trong vài năm trở lại đây, cứ mỗi dịp Tết về, cá kho làng Vũ Đại lại được dịp gây sốt bởi mức giá đắt đỏ mà vẫn rất nhiều người tìm mua. Thường thì mỗi nồi cá kho có giá trên 1 triệu đồng, nhưng do hương vị rất đặc biệt nên vẫn có rất nhiều người đặt mua mỗi dịp Tết đến.

Bưởi đỏ Luận Văn

bestie nhung mon an dac san chay hang ngay tet

Bưởi đỏ Luận Văn còn được gọi với cái tên bưởi đỏ tiến vua, một đặc sản rất nổi tiếng ở vùng Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hoá). Bưởi đỏ Luận Văn rất đẹp, ngay phần bên ngoài vỏ đã cho màu đỏ vô cùng đẹp mắt, lại có hương thơm đặc trưng nên rất được săn đón vào dịp Tết.

Hiếm và “độc” như thế nên không có gì ngạc nhiên khi giá bưởi đỏ Luận Văn tương đối cao. Tuỳ từng loại và từng nơi bán, mỗi quả thường có giá khoảng 80 - 200 nghìn đồng. Dịp Tết nguyên đán, những cặp quả tròn, đẹp có giá lên tới 800 nghìn, thậm chí 1 triệu cho 1 cặp bưởi. Không chỉ đắt, muốn mua bưởi đỏ trong dịp Tết cũng không dễ bởi loại bưởi này không  được bán nhiều trên thị trường.

12 món đặc sản tiềm ẩn nguy hiểm chết người, cần cẩn trọng khi thưởng thức!

Tuy “đắt xắt ra miếng” là thế nhưng hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, các món đặc sản đắt đỏ này lại được nhiều người săn lùng nên luôn trong tình trạng rất "hot"

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Đóng