02/10/2018 13:22
Cách muối củ kiệu chua ngọt giòn ngon không hăng cả con nít cũng ăn được

Cách muối củ kiệu chua ngọt giòn ngon không hăng cả con nít cũng ăn được

Đông Đông - Theo thethaovanhoa.vn

Tết thì không thể thiếu củ kiệu chua ngọt nhưng để làm món ăn này giòn, ngon và không bị hăng, cần một chút bí quyết. Nàng nào muốn lấy lòng gia đình người yêu thì nhanh nhanh học cách làm đi nhé!

Không chỉ là một loại rau củ dùng để chế biến những món ăn ngon và hấp dẫn, củ kiệu còn là một loại hành thảo có công dụng rất tốt cho sức khỏe. Kiệu có tính ôn nhiệt, vị cay, đắng có trong kiệu giúp cho người ăn ấm bụng, tán hơi giúp tránh tình trạng đầy bụng, lợi tiểu. Ngoài ra, củ kiệu còn có khả năng giảm đau, kháng viêm, điều hòa khí huyết, hỗ trợ khả năng tiêu hóa... Chính vì thế, kiệu thường được sử dụng trong các bài thuốc để chữa bệnh như đau bụng, lạnh bụng, hay khó thở, đái dắt...

Củ kiệu còn khá an toàn đối với người đang mang thai. Phụ nữ có thai hay gặp tình trạng lạnh bụng, đau bụng hay nôn khan cũng có thể ăn kiệu giúp cải thiện tình trạng này. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều củ kiệu, đặc biệt là những người gan không tốt, hay bị nóng trong người...

Cách chọn củ kiệu

bestie cach muoi cu kieu

- Thông thường củ kiệu có 2 loại là kiệu Huế (có nơi gọi là kiệu quế) và kiệu trâu. Kiệu Huế có phần thân kiệu nở, thắt eo rõ rệt và đuôi kiệu mãnh không dày, còn kiệu trâu có thân dài, đuôi kiệu to và không có thắt eo như kiệu Huế. Nên mua kiệu Huế để làm sẽ ngon hơn kiệu trâu vì khi làm kiệu sẽ thơm hơn, giòn hơn và ngon hơn rất nhiều.

- Để chọn được củ kiệu ngon, bạn nên chọn những củ kiệu nhỏ vừa phải, không nên chọn củ kiệu quá to khi ăn sẽ rất cay, có mùi hăng mạnh và không ngon. Đồng thời những củ kiệu nhỏ giúp gia vị  thấm đều và nhanh hơn.

- Khi chọn mua kiệu hãy chọn củ không bị trầy xước, giập nát, có màu trắng đều, còn tươi và xanh. Đồng thời chọn những củ có thắt eo rõ ràng như vậy khi tiến hành muối kiệu sẽ đẹp mắt và hấp dẫn hơn. 

Bí quyết muối kiệu giòn và giữ được lâu

bestie cach muoi cu kieu

- Sau khi mua kiệu về nên ngâm qua tro có pha nước muối để 8 tiếng hoặc qua đêm càng tốt. Cách này giúp kiệu được giòn, ngon và bảo quản được lâu hơn so với việc không kiệu trước. Không chỉ vậy, nó còn giúp lột vỏ kiệu được nhanh và dễ dàng hơn.

- Khi đã ngâm củ kiệu trong tro, bạn nhớ phơi kiệu ở chỗ mát thoáng gió 1 ngày nha để kiệu hơi héo lại khi muối sẽ giữ được độ trắng, để lâu không bị ủng.

- Trong quá trình muối, bạn nên dùng giấm nuôi để củ kiệu có màu trắng đẹp và lâu nha. Nếu dùng giấm gạo sau một thời gian củ kiệu sẽ bị vàng, không còn đẹp mắt nữa.

- Khi gọt bỏ rễ củ kiệu, bạn nhớ không nên gọt sát vào phần thịt mà chỉ gọt sơ sơ ở bên ngoài để tránh củ kiệu bị úng lúc ngâm.

Sơ chế củ kiệu

Để củ kiệu trắng, giòn ngon, không có vị hăng, thì những người làm kiệu có kinh nghiệm chia sẻ rằng cần sơ chế kiệu một cách cẩn thận nhất.

- Trước khi tước vỏ củ kiệu, bạn ngâm củ kiệu còn nguyên vỏ, nguyên rễ vào chậu nước có hòa sẵn tro bếp, phèn chua hoặc vôi trong. Những chất này sẽ khử đi vị hăng có trong củ kiệu, giúp kiệu giòn ngon và để được lâu. Bước này giúp cách làm củ kiệu của bạn trở nên hoàn hảo hơn nhiều.

- Ngâm củ kiệu trong 2 ngày, sau đó mới vớt ra và cắt rễ, lột bỏ lớp vỏ vây bên ngoài củ kiệu thật sạch sẽ.

- Rửa củ kiệu sạch rồi cho vào rổ, để nơi thoáng mát, có ánh nắng thì càng tốt, lưu ý tránh chỗ nhiều bụi bẩn.

- Phơi củ kiệu khoảng 2-3 ngày, khi thấy củ kiệu hơi gieo gieo lại thì mang đi rửa sạch lại lần nữa và để thật ráo nước.

Nguyên liệu

  • 1 kg củ kiệu
  • 5 lạng đường
  • 3-4 thìa giấm gạo ngon
  • 2 thìa muối hạt
  • 1 củ tỏi khô
  • 1-2 quả ớt tươi
  • Hũ thủy tinh ngâm củ kiệu

Cách muối chua ngọt

- Sơ chế củ kiệu theo cách hướng dẫn trên.

bestie cach muoi cu kieu

- Tỏi bóc vỏ, để nguyên tép hoặc thái từng lát mỏng.

- Rửa sạch, lau khô hũ ngâm củ kiệu. Sau đó xếp củ kiệu vào hũ, cứ mỗi lớp kiệu thì lại rải 1 lớp đường, muối, giấm gạo, tỏi.

- Cứ thế đến khi hết tất cả các nguyên liệu. Nén củ kiệu trước khi đậy kín nắp. Để hũ kiệu nơi thoáng mát.

bestie cach muoi cu kieu

- Khoảng sau 3-4 ngày, kiệu bắt đầu lên men, có vị chua vừa phải, đã có thể ăn được. Tuy nhiên để kiệu ngon nhất thì khoảng 7-8 ngày sau khi ngâm mới nên lấy ra ăn.

bestie cach muoi cu kieu

- Củ kiệu trắng ăn giòn, thơm thơm bùi bùi, vị chua cay mặn ngọt hòa quyện hoàn hảo, ớt tươi đỏ, nước muối kiệu trong, không váng.

- Kiệu muối thơm bùi, không có mùi úng chua. Vị ăn vừa miệng. Củ kiệu trắng ăn giòn ngon, tuy cứng giòn nhưng lại không bị hăng.

- Củ kiệu muối chua ngọt có thể chấm với nước mắm để thêm đậm đà, ăn kèm cơm nóng, bánh chưng hay bánh tét, bánh giầy.

bestie cach muoi cu kieu

Bạn có thể xem thêm cách làm trong video này.

Củ kiệu có vị thanh chua, mặn ngọt vừa ăn nên ăn kèm với các món mặn nhiều đạm khác như gà, bò, chả giò, thịt kho... sẽ khiến cho các món ăn này thêm đậm đà mà lại không hề gây cảm giác ngán. 

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng