01/30/2018 13:42
Những “tuyệt chiêu” bảo quản thực phẩm an toàn trong dịp Tết bạn biết chưa?

Những “tuyệt chiêu” bảo quản thực phẩm an toàn trong dịp Tết bạn biết chưa?

Để bảo quản thực phẩm dùng trong những ngày Tết, tủ lạnh là vật dụng cần thiết cho mỗi gia đình, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm đâu nha!

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn

Tết là dịp sum họp gia đình, thế nên nhu cần ăn uống của chúng ta cũng vì thế mà tăng lên rất cao. Thời gian này chiếc tủ lạnh là vật dụng cần thiết nhất để giúp bảo quản thực phẩm của mọi nhà, thế nếu thực hiện không đúng cách, thực phẩm rất dễ bị hỏng, thậm chí còn có thể gây ngộ độc rất nguy hiểm. Dưới đây là những phương pháp giúp bạn bảo quản thực phẩm tươi lâu mà không làm mất đi những chất dinh dưỡng vốn có trong chúng.

Với thực phẩm tươi sống

Các loại thịt, hải sản... thường hay có nước nên rất dễ bị hỏng nếu không nhanh chóng cho vào tủ lạnh. Nhưng trước khi cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản, bạn nên rửa sạch, cho vào túi, sau đó dùng máy hút chân không hút sạch không khí trong túi. Cách bảo quản này sẽ giúp thực phẩm tươi sống không bị mất màu, không mất chất dinh dưỡng và vẫn đảm bảo hương vị sau khi chế biến. Khi cần sử dụng, bạn có thể lấy ra ngoài và cho chúng rã đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng hoặc rã đông bằng lò vi sóng, làm như vậy sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm và hợp vệ sinh hơn.

bestie tuyet chieu bao quan thuc pham trong ngay Tet

Đối với rau củ quả tươi, trước khi mang đi bảo quản, bạn không nên rửa chúng với nước mà hãy cắt bỏ rễ, lá hỏng và cho vào túi thấm nước chuyên dành cho rau củ hoặc xếp riêng chúng vào ngăn dưới cùng của tủ lạnh. Làm như vậy, các loại rau củ quả vẫn hoàn toàn tươi ngon trong thời gian khá dài.

Với thực phẩm đã nấu chín

bestie tuyet chieu bao quan thuc pham trong ngay Tet

Muốn bảo quản các loại thực phẩm chín trong thời gian dài cho thật an toàn thì bạn nên để thức ăn nguội hẳn mới múc vào hộp đựng thực phẩm và cho vào tủ lạnh. Nếu thức ăn còn nóng mà đã vội vàng cho vào tủ lạnh sẽ khiến thức ăn bị biến chất, thậm chí không tốt cho sức khỏe khi ăn. Lưu ý là bạn phải đậy nắp hộp thực phẩm hoặc bọc lại bằng màng bọc thực phẩm thật kín trước khi cho vào tủ lạnh. Việc không đậy nắp thực phẩm qua chế biến khi bảo quản là thói quen vô cùng nguy hiểm. Vi khuẩn sẽ nhanh chóng xâm nhập vào thức ăn, làm biến chất thực phẩm cho dù chúng ta có chế biến lại sau khi đem ra từ tủ lạnh. Bên cạnh đó, việc không đậy nắp thực phẩm cũng gây mùi hôi cho tủ lạnh. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng những hộp lưu trữ thực phẩm làm bằng chất liệu an toàn và có nguồn gốc rõ ràng.

Với thực phẩm đóng hộp hoặc chế biến sẵn

bestie tuyet chieu bao quan thuc pham trong ngay Tet

Với thực phẩm đóng hộp, cách đơn giản nhất là bạn hãy để nguyên tình trạng bao bì như ban đầu và cho vào tủ lạnh bảo quản, khi dùng mới khui hộp. Đối với các thực phẩm chế biến sẵn, cũng giống như với cách bảo quản thực phẩm sau khi nấu chín, bạn nên cho vào hộp và đậy kín nắp lại rồi cho vào tủ lạnh.

Với thực phẩm khô

bestie tuyet chieu bao quan thuc pham trong ngay Tet

Măng, nấm mèo, nấm hương, các loại hạt, đậu…  - với những loại thực phẩm khô dạng này bạn nên phân loại riêng từng loại, sau đó cho mội loại vào túi nilon hoặc hộp đựng thực phẩm rồi để những nơi khô ráo, thoáng mát. Tuyệt đối tránh để những loại thực phẩm dạng này dính nước vì môi trường ẩm ướt sẽ làm chúng bị mốc rất nguy hại cho sức khỏe khi ăn.

 Ngoài các “tuyệt chiêu” trên thì bạn cũng cần chú ý những “gạch đầu dòng” sau:

- Phân loại thực phẩm: Trước khi đưa thực phẩm vào tủ lạnh để bảo quản, bạn nên phân loại chúng ra thành từng thứ riêng biệt, làm như vậy sẽ giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn và tiện hơn khi lấy ra dùng. Nhiều người nghĩ tủ lạnh có thể đảm bảo chất lượng thực phẩm được tươi lâu hơn nên cho toàn bộ chúng vào đấy. Điều này hoàn toàn sai lầm, nhiều loại thực phẩm được khuyến cáo không nên để trong tủ lạnh như: dầu, cà phê, cà chua, hành, khoai tây, chuối, mật ong, tỏi, các loại dưa, bơ, bánh mì, rau húng quế.

bestie tuyet chieu bao quan thuc pham trong ngay Tet

- Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cho đúng: Tùy theo từng ngăn để thực phẩm mà chúng ta có thể điều chỉnh các mức nhiệt độ khác nhau. Theo các chuyên gia, nhiệt độ chuẩn để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn trong tủ lạnh là dưới 4,5 độ C ở ngăn thường và dưới -16 độ C ở ngăn đông.

bestie tuyet chieu bao quan thuc pham trong ngay Tet

-  Vệ sinh tủ lạnh định kỳ: Ngoài là thiết bị giúp chúng ta bảo quản thực phẩm, tủ lạnh cũng là nơi sinh sống của khá nhiều loại vi khuẩn nếu như chúng không được vệ sinh thường xuyên. Thế nên hãy thường xuyên lên dọn dẹp vệ sinh thật kỹ lưỡng tủ lạnh chúng hoạt động thật tốt.

Hi vọng với những cách bảo quản thực phẩm như trên, món ăn của gia đình bạn trong những ngày Tết sắp đến sẽ vừa an toàn vừa thật giàu dinh dưỡng.

Scroll to top
X Đóng