12/02/2017 11:05
Top 7 siêu thực phẩm ăn càng nhiều càng sống thọ, không biết uổng phí cả đời

Top 7 siêu thực phẩm ăn càng nhiều càng sống thọ, không biết uổng phí cả đời

Những siêu thực phẩm này đã được các chuyên gia cho là cực có lợi cho sức khỏe, ăn càng nhiều sống càng thọ vì giá trị dinh dưỡng khổng lồ mà chúng mang lại cho con người.

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Xét về khía cạnh khoa học thì không có định nghĩa chính xác về siêu thực phẩm, vì các nhà dinh dưỡng học cũng như các bác sĩ dinh dưỡng hiếm khi sử dụng từ này, nhưng thực tế có một vài thực phẩm được đánh giá rất cao, vượt trội hơn các loại khác nhờ giá trị dinh dưỡng cực cao mà chúng mang lại cho sức khỏe con người.

Dưới đây là top 7 siêu thực phẩm rất quen thuộc với nhiều gia đình Việt và được các nhà dinh dưỡng cho rằng rất có lợi cho sức khỏe, ăn càng nhiều sống càng thọ, mời các bạn cùng tham khảo:

1. Rong biển – giảm cholesterol, loại bỏ các chất phóng xạ

bestie nhung sieu thuc pham cang an cang song tho

Rong biển là một trong những thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, đặc biệt rất ít calo. Rong biển giúp giảm cholesterol, bài tiết các chất phóng xạ và có tác dụng loại bỏ các độc tố, ngăn ngừa cơ thể hấp thu những kim loại như chì, cadmium… rất hiệu quả. Lignans có nhiều trong rong biển có khả năng ức chế sự hình thành và phát triển của các khối u, hạn chế các tế bào ung thư vào máu và di căn ung thư trên các phần khác của cơ thể. Ngoài ra lignans còn ngăn chặn sự tổng hợp estrogen trong các tế bào với hiệu quả tương tự như một số loại thuốc dùng trong hoá trị ung thư.

Ngoài ra, dùng thười xuyên rong biển trong các thực đơn hàng ngày cũng có tác dụng giúp điều trị xơ cứng động mạch, kích thích tuyến yên, giúp cơ quan sinh sản hồi phục nhanh và loại bỏ những căn bệnh tiềm ẩn của tuyến vú. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, rong biển có thể dùng để ngăn ngừa chứng cao huyết áp ở động vật. Nghiên cứu từ Đại học Kyoto cho thấy các sợi từ tảo biển nâu cũng có hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ ở những đối tượng dễ mắc các vấn đề tim mạch. Một nghiên cứu kéo dài 25 năm, tập trung vào những người dân sống thọ nhất người Okinawa (Nhật Bản) còn cho thấy rằng, cư dân tại đây có huyết áp rất ổn định, mức cholesterol thấp và minh mẫn kể cả khi về già. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rong biển chiếm tới hơn 50% lượng rau quả họ ăn hàng ngày.

2. Cải bó xôi – giải độc, ổn định đường huyết

bestie nhung sieu thuc pham cang an cang song tho

Theo phân tích: 1 chén cải bó xôi luộc cung cấp khoảng 294,8% lượng vitamin 1 và 29.4% vitamin C mà bạn cần hàng ngày. Vitamin C có trong cải bó xôi hoạt động như một chất chống oxy hóa có thể làm hòa tan trong nước, chất còn có thể làm giảm nguy cơ gây ra rất nhiều bệnh tật nguy hiểm như cao huyết áp, viêm đường tiêu hóa cấp, ngăn ngừa ung thư buồng trứng và tuyến tiền liệt…

Loại rau rất quen thuộc và tương đối rẻ tiền và dễ mua, dễ chế biến này cũng được các nhà dinh dưỡng xếp vào hàng những siêu thực phẩm của thế giới vì những lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại cho sức khỏe con người. Cải bó xôi có tác dụng giải độc, giải nhiệt dạ dày, đường ruột, trị táo bón, giúp cho tinh thần thoải mái, sảng khoái. Cải bó xôi còn rất giàu chất giống như insulin, có thể giúp cân bằng và ổn định lượng đường trong máu. Ngoài ra, với hàm lượng vitamin cao, thường xuyên ăn cải bó xôi còn có thể giúp phòng chống một số bệnh do thiếu vitamin gây nên như nhiệt miệng, quáng gà...

3. Súp lơ - phòng chống bệnh tim mạch, ngăn ngừa ung thư

bestie nhung sieu thuc pham cang an cang song tho

Mỗi 200g súp lơ cung cấp khoảng 2,6 gam chất xơ, do vậy, súp lơ là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời - cho dù bạn ăn sống, nấu chín, luộc hay hầm. Chất xơ có thể hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp chúng ta tránh xa các vấn đề của hệ tiêu hóa. Súp lơ xanh luộc có thể trộn với axit mật trong hệ tiêu hóa và làm cho axit mật dễ giải phóng ra hơn. Thêm vào đó, một bữa ăn giàu chất xơ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn như làm giảm nguy cơ đột quỵ, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch. Lượng chất xơ trong súp lơ xanh không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn có nhiều tác dụng hơn thế.

Súp lơ xanh là một nguồn cung cấp chất xơ hòa tan vô giá, do đó súp lơ xanh có thể làm giảm lượng cholesterol, đặc biệt là khi được dùng bằng cách luộc. Ăn nhiều súp lơ còn có thể giúp làm sạch mạch máu rất hiệu quả, ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol, ngăn ngừa hiện tượng máu vón cục, giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch và tai biến. Ngoài ra, thường xuyên đưa súp lơ vào thực đơn gia đình còn có thể giúp chúng ta tăng khả năng giải độc gan, phòng cảm cúm và bệnh máu xấu. Dùng thường xuyên siêu thực phẩm này thường xuyên và lâu dài còn có thể giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư trực tràng và dạ dày.

4. Nấm đông cô - tăng khả năng giải độc, giảm cholesterol

bestie nhung sieu thuc pham cang an cang song tho

Nấm đông cô chứa khá nhiều đạm và đặc biệt là rất giàu khoáng chất, vitamin, chẳng hạn như vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, niacin, nhôm, sắt, magiê… Nó có khoảng 30 enzym và tất cả các acid amin tối cần cho cơ thể (tức là những acid amin mà cơ thể không tổng hợp được). Nấm cũng có một số alcool hữu cơ mà khi nấu chín, các alcool này biến đổi, tạo thành mùi thơm đặc biệt của nó. Vì nấm đông cô có chứa nhiều chất cần thiết cho cơ thể nên những người ăn chay nên dùng thường xuyên loại nấm này. Trong Đông dược, nấm đông cô được xem là vị thuốc bổ nổi tiếng, được tôn là “dược liệu” chống suy lão và trường thọ.

Còn theo y học cổ truyền, nấm đông cô vị ngọt tính bình, có công dụng bổ tỳ, ích khí, dưỡng huyết, hoà huyết, tiêu đờm, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi thận và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hoá…

Y học hiện đại cũng cho rằng, nấm đông cô là một trong những thực phẩm có thể giúp tăng khả năng miễn dịch và giải độc của cơ thể, phòng ngừa các căn bệnh nguy hiểm cực kì hiệu quả. Ngoài ra, ăn thường xuyên nấm đông cô còn có tác dụng bổ tim, gan, có thể giúp hạ huyết áp, giảm lượng cholesterol, phòng chống xơ vữa động mạch…

5. Nấm mèo - giải độc máu, chống lão hóa

bestie nhung sieu thuc pham cang an cang song tho

Theo Đông y, nấm mèo vị ngọt tính bình, đi vào các kinh tỳ vị, đại tràng, can, thận. Tác dụng làm mát máu, làm ngừng chảy máu do va đập, bị thương. Chữa trị các bệnh trường phong hạ huyết, nhuận táo, lợi trường vị, lỵ ra máu, tiểu gắt, tiểu ra máu, trị lở, bổ khí, bền cơ, hoạt huyết. Thường xuyên ăn nấm mèo sẽ giúp ngăn chặn được bệnh tắc hoặc vỡ mạch máu ở người tăng huyết áp, hạn chế tai biến nhồi máu cơ tim; nấm mèo giúp máu lưu thông toàn thân, đưa máu lên não đầy đủ hơn nên duy trì trí nhớ tốt. Nấm mèo cũng có tác dụng giảm cholesterone trong máu và góp phần kiểm soát cân nặng nên rất tốt với những người thừa cân, béo phì. Làn da bạn cũng sẽ trở nên hồng hào, tươi sáng, mịn màng hơn nếu thường xuyên sử dụng nấm mèo trong các món ăn. Ngoài ra, nấm mèo còn có tác dụng hòa tan các chất khó tiêu hóa như: vỏ ngũ cốc, gỗ mụn, cát, mảnh kim loại… và làm tan sỏi mật, sỏi thận.

6. Bí đỏ - tăng khả năng tái sinh tế bào, hỗ trợ giảm cân

bestie nhung sieu thuc pham cang an cang song tho

Bí đỏ là một trong những thực phẩm tuy rẻ tiền nhưng lại có hàm lượng sắt cao, các chất muối khoáng, giàu vitamin và các axít hữu cơ tốt cho cơ thể. Bí đỏ không chỉ là thức ăn bổ dưỡng mà còn có tác dụng giúp ngăn ngừa tim mạch, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ giảm cân, chống lão hóa da, tốt cho hệ tiêu hóa và cũng tốt cho hệ thống xương khớp.

Bí đỏ cũng rất giàu tryptophan - một cấu thành của protein mà tế bào thần kinh thường dùng để tổng hợp seretonin (thành phần hóa học có tác dụng gây phấn chấn). Những ai đang tuân thủ chế độ ăn kiêng nghèo năng lượng rất cần ăn bí đỏ. Nguyên nhân là do chế độ ăn kiêng thường dẫn tới tình trạng thiếu triptophan, gây mệt mỏi về tinh thần, suy giảm trí nhớ hoặc dễ nổi cáu không kiểm soát được. Ngoài ra, thường xuyên ăn bí đỏ còn rất có lợi trong việc phòng chống bệnh cao huyết áp, sỏi mật, tiểu đường và một số bệnh về gan, thận, giúp các bệnh nhân có chức năng gan, thận kém tăng khả năng tái sinh tế bào. Trong bí đỏ còn có chứa nguyên tố vi lượng cần thiết cho quá trình tổng hợp insulin.

7. Cà rốt - giảm nồng độ thủy ngân trong cơ thể

bestie nhung sieu thuc pham cang an cang song tho

Trong 100g ăn được của cà rốt, theo tỉ lệ % gồm có: nước 88,5; protid 1,5; glucid 8,8; cellulose 1,2; chất tro 0,8. Muối khoáng có trong cà rốt như kalium, calcium, sắt, phosphor, đồng, bor, brom, mangan, magnesium, molipden... Đường trong cà rốt chủ yếu là đường đơn (như fructose, glucose) chiếm tới 50% tổng lượng đường có trong củ, là loại đường dễ bị oxy hoá dưới tác dụng của các enzym trong cơ thể; các loại đường như levulose và dextrose được hấp thụ trực tiếp.

Ngoài ra, cà rốt còn rất giàu vitamin C, D, E và các vitamin nhóm B và chất caroten (cao hơn ở cà chua) - sau khi vào cơ thể, chất này sẽ chuyển hoá dần thành vitamin A, vitamin của sự sinh trưởng và tuổi trẻ. Chúng ta thường nghe cà rốt là thực phẩm giúp làm sáng mắt, chống viêm gan, điều trị thiếu vitamin A, chống suy dinh dưỡng nhưng đó chưa là tất cả với cà rốt, bởi nó còn có những tác dụng khác như tăng khả năng điều tiết cơ năng sinh lý của cơ thể, tăng cường thể chất, nâng cao năng lực miễn dịch, kháng khuẩn, giải độc, làm hạ đường máu...

Cà rốt còn là loại thực phẩm có tác dụng giải độc rất cao, đặc biệt là có thể làm giảm nồng độ thủy ngân trong máu, tăng tốc độ bài tiết thủy ngân ra khỏi cơ thể. Các thành phần dinh dưỡng như vitamin nhóm B và vitamin C có trong cà rốt cũng có tác dụng làm mềm da, chống lão hóa. Cà rốt còn là thực phẩm giúp làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng ở nữ giới rất hiệu quả.

Hầu hết các siêu thực phẩm trên đây thường rất dễ mua và dễ chế biến, thế nên, ngại gì chúng ta không đưa chúng vào thực đơn hàng ngày để giúp nâng cao sức khỏe cho gia đình qua mỗi bữa ăn, bạn nhỉ! 

Scroll to top
X Đóng