12/22/2017 16:11
7 thực phẩm đại bổ nhưng ăn nhiều sẽ gây mất trí nhớ, suy thận

7 thực phẩm đại bổ nhưng ăn nhiều sẽ gây mất trí nhớ, suy thận

Hồng Kỳ - Theo thethaovanhoa.vn

Một thói quen thường thấy của người Việt Nam là thường cố gắng ăn thật nhiều món bổ. Không chỉ món bổ mà cả những món ăn hàng ngày, nếu bạn ăn quá nhiều, chúng sẽ không còn tốt nữa mà lại gây hại cho sức khỏe.

1. Rau và trái cây

Bestie rau qua

Đây là nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bónhỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều mỗi ngày và trong một thời gian dài sẽ gây nên hiện tượng dư thừa xơ, làm "sạch" bộ máy tiêu hóa và kéo theo luôn cả chất bổ của đạm. Ăn nhiều rau củ quả cũng cản trở sự hấp thu khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, magiê và phốt pho. 

Ngoài ra, đối với thực phẩm có màu đỏ như đu đủ, cà rốt, bí đỏ... có chứa nhiều carotene (tiền vitamin A) nhưng cơ thể chỉ hấp thụ một lượng carotene nhất định, còn phần dư thừa ứ đọng lại ở lớp mỡ dưới da, gây nên hiện tượng vàng da ở lòng bàn tay, lòng bàn chân.

Liều lượng: Cơ thể chỉ cần nạp 25-35g chất xơ và 300g trái cây mỗi ngày. Bạn cũng nên thay đổi loại trái cây thường xuyên nhé.

2. Quả bơ

Bestie qua bo

Nhiều người có thói quen dùng bơ như món ăn chính để giảm cân, ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm cholesterol, phòng ung thư, cải thiện thị giác... Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều, xem bơ như một thực phẩm chính sẽ phản tác dụng, dẫn đến nhiều tác hại cho sức khỏe như làm tổn thương gan, dị ứng, ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc, tăng cân... Nếu bạn đang uống thuốc làm loãng máu, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn quả bơ.

Liều lượng: Để phát huy tối đa tác dụng của bơ, bạn chỉ nên dùng khoảng 1/6 quả bơ/ngày, tương đương với 5g chất béo và 55 calo. 

3. Cá

Bestie mon ca

Ai cũng biết cá chứa axit béo omega-3 rất tốt cho tim mạch và phòng bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, thực phẩm này cũng chứa độc tố kim loại nặng là thủy ngân, nhiều nhất trong cá ngừ, cá kiếm và cá mập. Nếu ăn thường xuyên, một lượng kim loại nặng tồn đọng trong cơ thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tập trung và gây suy giảm trí nhớ. Với những người đang dùng thuốc điều hòa huyết áp, nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi dùng các chất bổ sung dầu cá vì có thể khiến huyết áp giảm mạnh.

Liều lượng: Bạn nên lựa chọn những loại thủy sản chứa ít thủy ngân như tôm, cá hồi, cá trê, cá chép, mực, cá trích, cá mòi... Ăn một lượng cá từ 20-25g/ngày hoặc từ 2-3 lần/tuần. Khi cần, bạn có thể bổ sung dầu cá từ 3-5g/ngày là hợp lí.

Tác hại của việc ăn thực phẩm tốt nhưng sai giờ.

4. Tỏi

Bestie toi

Tỏi có đặc tính kháng viêm, chống ung thư... nhưng ăn quá nhiều có thể gây loãng máu, chảy máu nghiêm trọng, chưa kể các bệnh tiêu hóa, đau đầu và mệt mỏi.

Liều lượng: Tùy vào sức khỏe của mỗi người. Với người bình thường khỏe mạnh, không nên tiêu thụ nhiều hơn 4 nhánh tỏi mỗi ngày. Nếu ăn quá nhiều tỏi có thể dẫn đến ngộ độc, thậm chí là tử vong.

5. Trà xanh

Bestie tra xanh

Trà xanh mang lại rất nhiều lợi ích như giúp giảm căng thẳng, tốt cho hệ tim mạch và phòng ngừa ung thư... Tuy nhiên, nếu uống trà xanh quá nhiều, khoảng 5 ly trở lên, chất caffeine trong trà sẽ gây ức chế hấp thu sắt và một số vitamin quan trọng.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy caffeine cũng liên quan đến chứng đau đầu, bồn chồn, rối loạn tiêu hóa, kích thích, lú lẫn, run, rối loạn nhịp tim và mất ngủ. Những người nhạy cảm với chất caffeine cũng có thể bị trào ngược, ợ nóng. Uống trà quá nhiều cũng có thể khiến bạn dễ bị nhiễm flour, gây ra hiện tượng xương mau giòn, dễ vỡ.

Liều lượng: Uống khoảng 3-4 cốc trà xanh mỗi ngày và không nên dùng trà quá đậm. Hạn chế uống ngay sau ăn để không ngăn cản hấp thu sắt. Tốt nhất là uống vào buổi sáng để duy trì sự tỉnh táo cho một ngày làm việc. Đồng thời, trà cũng có đủ thời gian để hết hiệu lực, không ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm.

6. Nước

Bestie nuoc

Nước là một phần thiết yếu của cuộc sống nhưng nếu uống quá nhiều, cơ thể sẽ liên tục bài tiết nước, có thể dẫn đến nguy cơ mất cân bằng điện giải, dẫn đến mệt mỏi và các bệnh tim, thận.

Liều lượng: Bạn có thể uống lượng nhỏ mỗi lần và không uống quá 3 lít/ngày.

7. Đậu nành

Bestie dau phu

Đậu nành là thực phẩm bổ dưỡng chứa đạm và không có cholesterol, rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Nhưng việc tiêu thụ quá nhiều đậu nành có thể dẫn tới nguy cơ mất trí nhớ, rối loạn sinh sản, chứng loãng xương và rối loạn tuyến giáp. 

Liều lượng: Sử dụng 25g đạm từ đậu nành mỗi ngày, kết hợp cùng chế độ ăn ít béo no và cholesterol có thể giảm nguy cơ tim mạch. Lượng đậu nành này tương đương 2 bìa đậu phụ hoặc 1 bìa đậu phụ và 2 ly sữa đậu nành.

Cái gì quá nhiều cũng không tốt. Hãy ghi nhớ điều này để đa dạng các món ăn hàng ngày, đồng thời siêng năng tập thể dục để bài tiết các chất độc ra khỏi cơ thể nhé.

Nguồn: Reader's Digest

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng