11/10/2017 16:46
Cần gì uống sâm, ăn linh chi… mỗi tuần vài tai mộc nhĩ là sống khỏe rồi

Cần gì uống sâm, ăn linh chi… mỗi tuần vài tai mộc nhĩ là sống khỏe rồi

Chỉ có giá vài chục nghìn một kg nhưng mộc nhĩ lại chứa đựng nhiều công dụng quý giá. Và đó là những công dụng gì mà Đông y lại ví mộc nhĩ tốt hơn cả linh chi, nhân sâm?

Huy Khôi - Theo thethaovanhoa.vn

Mộc nhĩ là một loại nấm nhỏ sinh trưởng ở bất cứ khu vực ẩm ướt nào quanh ta. Chúng có màu đen tuyền hoặc nâu, hình giống với tai mèo nên người ta còn gọi chúng là nấm mèo (nấm tai mèo). Chúng có tên khoa học là Auricularia auricular, vốn là một loại thực phẩm phổ biến dùng để làm nhân bánh bao, khổ qua nhồi, trứng chưng… chúng ta chỉ biết đến mộc nhĩ như một món ăn dân dã mà quên rằng chúng còn ẩn chứa nhiều bí mật tuyệt vời khác chưa từng được công bố.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Mộc nhĩ có hai loại trắng và đen. Tuy nhiên, phổ biến ở Việt Nam như một vị thuốc chính là mộc nhỉ đen. Mộc nhĩ đen có chứa các thành phần hoạt tính như: lecithin, cephalin, plasmalogen và phosphatidyl serin, axit nucleic… có tác dụng hạ thấp hàm lượng cholesterol trong gan và huyết thanh động vật, ngăn ngừa sự tích tụ mỡ ở thành động mạch và sự hình thành huyết khối do xơ vữa động mạch. Các nhà khoa học cho rằng, chính những dược tính độc đáo này mà mộc nhĩ được chỉ định để phòng chống các căn bệnh tim mạch, nuôi dưỡng hệ tuần hoàn ổn định, ít bị tác động xấu.

bestie loi ich tu nam meo

Ăn mộc nhĩ mỗi ngày bạn sẽ yên tâm hơn về quả tim của mình nhé!

Tác dụng chống oxy hóa cao

Chúng ta vẫn cho rằng các loại quả như chanh, cam, quýt mới thật sự chứa nhiều các chất chống ô xy hóa. Tuy nhiên, nấm mèo cũng là một trong những loại thực phẩm nằm ở top chứa nhiều chất chống ô xy hóa nhất trên thế giới. Chiết xuất từ loại nấm này cho thấy đặc tính chống oxy hóa mạnh với một mối tương quan tích cực giữa nồng độ phenol và khả năng chống oxy hóa. Vì thế, ăn nấm mèo thường xuyên có thể giúp phụ nữ sở hữu làn da trắng mịn, căng bóng và hồng hào. Chúng còn giúp các cơ quan tiêu hóa hoạt động ổn định cũng như duy trì chức năng của bao tử và ruột một cách hiệu quả.

bestie loi ich tu nam meo

Món ăn dân dã này cũng rất tốt cho nhan sắc của phụ nữ.

Thực phẩm lý tưởng để giảm cân

Điều đó là dĩ nhiên rồi, từ bao đời nay không ai nói ăn nấm sẽ mập cả, và điều đó càng đúng hơn khi bạn sử dụng mộc nhĩ. Theo nghiên cứu của tạp chí sức khỏe thế giới, Polysaccharides trong loại nấm này đã được chứng minh để giảm mức độ cholesterol trong máu (TC), mức độ triglyceride và LDL và tăng cường mức độ HDL trong máu, cũng như tỷ lệ HDL/TC và HDL/LDL đồng thời góp phần kiểm soát cân nặng một cách tối ưu. Bạn chỉ cần bổ sung thật nhiều mộc nhĩ thay cho đạm và chất đường bột trong thực đơn hằng ngày là được rồi nhé!

bestie loi ich tu nam meo

Nếu muốn giảm cân giữ dáng thì đừng bỏ qua thực phẩm này nhé!

Phụ nữ và các mẹ bỉm sữa nên ăn mộc nhĩ nhiều hơn

Ngoài giảm cân, giữ dáng, đẹp da… thì mộc nhĩ chính là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe vàng của các chị em phụ nữ trong mọi tình huống. Các nhà dinh dưỡng nhận định, các chất chống oxy hóa trong mộc nhĩ giúp trì hoãn quá trình lão hóa bên trong lẫn bên ngoài cũng như các tế bào. Chúng cũng rất giàu các nguyên tố vi lượng như magiê, kali, natri, đặc biệt chứa nhiều vitamin nhóm B, nhất là vitamin B2… Điều bất ngờ là tỷ lệ sắt và canxi trong mộc nhĩ cao gấp 30 – 70 lần trong thịt. Vì thế sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho phụ nữ, đặc biệt là trong lúc mang thai.

bestie loi ich tu nam meo

Món ăn này được sinh ra là để dành riêng cho phụ nữ chúng ta đấy.

Đa năng hơn cả những viên thuốc

Mộc nhĩ có vị ngọt, tính bình giúp làm mát và cầm máu. Theo Đông y, húng còn giúp nhuận tràng thường được dùng làm thức ăn và làm thuốc cho những người mắc các chứng bệnh như xuất huyết do trĩ, kiết lỵ, tiểu ra máu, xuất huyết đáy mắt, rong kinh, ho ra máu, táo bón, viêm dạ dày mạn tính… Người bệnh gan nhiễm mỡ mỗi ngày ăn một lượng mộc nhĩ đen nhất định cũng giúp hạ thấp hàm lượng mỡ trong máu. Do đó, đối với những người bị bệnh cao huyết áp, xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não… mộc nhĩ là một trong những thực phẩm lý tưởng.

Trong mộc nhĩ có cellulose một chất keo thực vật làm nhiệm vụ thu gom các bụi đất, tạp chất còn đọng lại trong đường tiêu hóa để cơ thể đào thải ra ngoài dễ dàng, góp phần làm sạch dạ dày và ruột. Mộc nhĩ còn có tác dụng chống lão hoá, kháng khuẩn, chống phóng xạ và ức chế một số chủng tế bào ung thư.

bestie loi ich tu nam meo

Không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng vậy thì tội gì chúng ta lại bỏ qua thực phẩm này nhỉ?
 

Mộc nhĩ sẽ cung cấp cho chế độ dinh dưỡng của bạn những vi chất thiết yếu mà con người không thể tự tổng hợp. Thay vì những loại thực phẩm đắc đỏ và tốn kém, bạn nên duy trì thực phẩm này trong thực đơn của mình hằng ngày để bảo vệ sức khỏe nhé. Bên cạnh những món ăn ngon, giờ đây bạn đã có thêm một vị thuốc hữu hiệu từ mộc nhĩ rồi đấy nhé!

Scroll to top
X Đóng