11/15/2017 13:07
1001 cách đối phó ngày "đèn đỏ" lạ lùng của phụ nữ thời xưa

1001 cách đối phó ngày "đèn đỏ" lạ lùng của phụ nữ thời xưa

Đông Đông - Theo thethaovanhoa.vn

Từ những năm 70 của thế kỷ XX, băng vệ sinh mới được con người phát minh ra. Vậy trước đó, chị em đã sử dụng những cách gì để đối phó khi tới kì kinh nguyệt hàng tháng?

Thời cổ đại

Sự nghèo khó và kém phát triển khoa học khiến những ngày "đèn đỏ" trở thành nỗi ác mộng của phụ nữ thời xưa. Thời Ai Cập cổ đại, phụ nữ dùng giấy cói để luôn được sạch sẽ trong những ngày “đèn đỏ”. Trong khi đó, dụng cụ vệ sinh của phụ nữ Hi Lạp lại sử dụng giẻ lau quấn quanh một miếng gỗ nhỏ. Về sau này, người La Mã sử dụng một miếng đệm vệ sinh bằng len và bông. Còn người Mĩ bản xứ sử dụng vỏ cây tuyết tùng - một thứ có khả năng hấp thụ rất tốt.

Rêu khô bện với giẻ lau cũng có thể trở thành băng vệ sinh của phụ nữ thời Trung cổ. Nhưng ở nhiều nơi khác trên thế giới, nhiều phụ nữ thậm chí sử dụng rêu, da động vật làm băng vệ sinh vì nghèo khó.

bestie bang ve sinh

Phụ nữ Ai Cập cổ đại dùng giấy cói trong những ngày “đèn đỏ”. 

bestie bang ve sinh

Người La Mã sử dụng một miếng đệm vệ sinh bằng len và bông.

bestie bang ve sinh

Người Mĩ bản xứ sử dụng vỏ cây tuyết tùng.

Chế độ phong kiến

Trong xã hội phong kiến, con người dần phát minh ra tơ lụa, vải vóc và từ bỏ thói quen sử dụng vỏ cây, da thú làm quần áo. Cũng trong thời kì này, trước khi phát minh ra giấy, người phụ nữ dùng vải sạch khâu thành một chiếc túi nhỏ dài để sử dụng. Tới kì kinh, họ sẽ nhét tro sạch vào trong túi để dùng. Khi đã bẩn, tro sẽ được đổ đi, túi vải cũng được giặt sạch phơi khô để tái sử dụng. Trong trường hợp cấp bách, “khổ chủ” còn đem hong dưới lửa cho nhanh khô. 

Trong một số gia đình giàu có thời ấy, người ta còn chuẩn bị bông sạch để nhồi vào túi vệ sinh, nhưng do loại bông mới rất khó thấm nước nên tro vẫn được phái nữ thời ấy ưa dùng. 

Sau khi nhân loại phát minh ra giấy, các loại giấy bối dễ thấm nước đã được sử dụng vào mục đích trên. Người ta dùng trực tiếp giấy hoặc kẹp chúng vào giữa lớp túi để dùng. Một số gia đình dư giả tiền bạc thời ấy lại tận dụng giấy trắng làm túi vệ sinh, bởi loại giấy này ngoài đặc tính rất dai còn tương đối sạch, đảm bảo vệ sinh hơn nguyên liệu kể trên. Nhưng loại giấy này rất đắt đỏ, nên không phải gia đình nào cũng có thể mua dùng. 

bestie bang ve sinh

Da trâu cũng được dùng để phụ nữ đối phó những ngày kinh nguyệt.

bestie bang ve sinh

Một loại giấy có độ thấm hút tốt được dùng làm "băng vệ sinh.

Thế kỉ 19

Vào năm 1888, sản phẩm băng vệ sinh dùng 1 lần lần đầu tiên được phát triển. Phát hiện này tạo ra cuộc cách mạng mới cho phụ nữ.

Băng vệ sinh dùng một lần làm từ vật liệu sợi cellulose, hay còn gọi là bông gòn y tế. Ý tưởng này nảy ra là do họ phát hiện tính thấm hút của chúng tốt hơn nhiều so với vải bông thông thường. Tuy nhiên, vào thời đó vẫn còn rất nhiều người e ngại và cho rằng nó không thích hợp để sử dụng mỗi khi đến kì. 

bestie bang ve sinh

Thế kỉ 20

Thời kì này, vải màn, vải xô dần trở thành “bảo bối” bất khả khuyết của người phụ nữ để giải quyết vấn đề hàng tháng. Thậm chí, trong những năm 1920, vải màn được bày bán công khai tại các cửa hàng bách hóa và quảng cáo trên tạp chí. Để cố định loại “bảo bối” này, người ta dùng kim băng để gài nó vào quần “chip” hoặc nối với dây thắt trên eo. Từ đó, đai vệ sinh được ra đời với thiết kế gồm lớp vải mỏng ở giữa và hai đai nối liền và được quấn ngang người. Nhưng nhiều người cho rằng, chiếc đai vệ sinh này có hình dạng giống chiếc tạp dề thì đúng hơn.

bestie bang ve sinh

Đai vệ sinh

Thập niên 1930, nữ giới vui mừng đón chào những miếng băng bông dạng ống (tampon) đầu tiên do bác sĩ người Mĩ - Earl Haas sáng tạo ra. Thật không may, khá nhiều tin đồn đã được "dệt" lên sau khi sản phẩm này ra đời, khi cho rằng sử dụng sản phẩm này sẽ làm bạn gái bị mất trinh và nó chỉ có được sự tin dùng của những phụ nữ lập gia đình. 

bestie bang ve sinh

Băng vệ sinh người Anh sử dụng từ năm 1920 - 1960.

Không lâu sau khi phiên bản tampon đầu tiên ra đời, những người anh em của tampon cũng lần lượt được nhân bản và được đón nhận nhiều hơn. Vào những năm 1950, sau thời gian vắng bóng, những chiếc băng vệ sinh lại xuất hiện trở lại. Mọi người đã nhận ra được tính tiện ích trong sản phẩm băng vệ sinh thay vì sản phẩm vải như trước kia.  

bestie bang ve sinh

Những sản phẩm băng vệ sinh thế hệ mới với loại miếng vệ sinh có băng dính mặt dưới như hầu hết các sản phẩm tương tự như hiện nay xuất hiện vào những năm cuối thập niên 1970. 

bestie bang ve sinh

Ngày nay

Các loại băng vệ sinh hiện nay rất phong phú về chủng loại, hình dáng. Không chỉ yêu cầu sự thoải mái, dễ chịu, thân thiện với môi trường khi sử dụng, nhiều khách hàng nữ còn yêu cầu cao về mặt thẩm mĩ với sản phẩm đặc biệt này. Bây giờ so với thời trước thì việc vệ sinh khi hành kinh của chị em đã thực sự là một cuộc đổi thay vĩ đại.

bestie bang ve sinh

Tùy vào từng nơi mà có những sản phẩm băng vệ sinh khác nhau cho phụ nữ. Nhưng dù với cách nào thì kinh nguyệt cũng là một một thứ gì đó tự nhiên của người phụ nữ và bạn cũng chẳng việc gì phải xấu hổ hay thẹn thùng khi nhắc đến nó.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng