10/27/2017 22:41
Những món ăn "phát sốt" vì sự độc đáo khiến bạn phải "nể" sự sáng tạo của ẩm thực Nhật Bản

Những món ăn "phát sốt" vì sự độc đáo khiến bạn phải "nể" sự sáng tạo của ẩm thực Nhật Bản

Những món ăn của Nhật không những khiến người Việt Nam “ăn một lại muốn ăn hai" mà còn phải nể sự sáng tạo của ẩm thực Nhật Bản. Mời các bạn thưởng thức 5 món ăn từng phát sốt trong giới trẻ một thời gian dài.

Quyn Quyn - Theo thethaovanhoa.vn

1. Kem dát vàng

bestie mon an khien ban ne phuc su sang tao cua Nhat Ban 1

Một trong những món ăn xuất phát từ Nhật đã từng gây bão ở Việt Nam chính là món kem dát vàng. Có nguồn gốc từ thành phố Kanazawa, Nhật Bản, ngay khi trình làng ở Sài Gòn vào cuối tháng 3, kem dát vàng đã kịp trở thành hiện tượng dù giá bán lên tới 150 ngàn/cây.

bestie mon an khien ban ne phuc su sang tao cua Nhat Ban 2

Món kem dát vàng chỉ đơn giản là kem tươi với hai vị chính là vani và trà xanh đựng trong bánh ốc quế bình thường. Bên ngoài là một miếng vàng lá mỏng 24k hoặc vụn vàng trông rất hút mắt. Lá vàng được sử dụng trong món kem này là lá mạ vàng bettori.

bestie mon an khien ban ne phuc su sang tao cua Nhat Ban 3

Theo nhận xét thì món kem trà xanh rất ngon, ngọt mát vừa phải, còn kem vani thì có phần ngọt hơn nên ăn dễ ngán. Nhưng dù hương vị thế nào đi nữa, cũng không thể phủ nhận sự mới lạ trong cách chế biến và hình thức của kem dát vàng đã khiến món ăn này lọt top những món ăn mới mẻ, gây sốt trong giới trẻ thời gian qua.

2. Mì Ramen

bestie mon an khien ban ne phuc su sang tao cua Nhat Ban 4

Ramen là một loại mì có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào Nhật Bản trong thời Meiji. Tuy nhiên, trong vài thập kỉ gần đây, Ramen đã trở thành một trong các món ăn đặc trưng Nhật Bản và trở nên cực kì nổi tiếng không chỉ ở nước Nhật.

bestie mon an khien ban ne phuc su sang tao cua Nhat Ban 5

Khác biệt từ sợi mì đến nước súp, không to và dai như Udon, sợi mì Ramen lại có phần nhỏ và mỏng hơn, đặc biệt sợi mì Ramen có thể có hình dạng xoăn, thẳng, tròn hoặc vuông tùy vào người nấu với thành phần chính là bột mì, muối và một số chất phụ gia. Chúng thường được ăn kèm với thịt heo thái lát mỏng, rong biển, trứng, chả cá Nhật và bắp cải. Đặc biệt hơn hết là phần nước dùng được hầm từ phần thịt thăn ướp với nước tương hoặc nước sốt Mirin truyền thống trong vòng ít nhất 3 giờ đồng hồ để cho ra một bát mì vị đậm đà thơm ngon hơn.

3. Bánh phô mai

bestie mon an khien ban ne phuc su sang tao cua Nhat Ban 6

Nếu các món trên thiên về sự sáng tạo thì món thứ 3 này lại là minh chứng cho sự tinh tế của ẩm thực Nhật Bản. Đó chính là Double Fromage Cheese Cake - món bánh phô mai thần thánh của Nhật Bản khiến cộng đồng ẩm thực sốt ầm ầm vào đầu năm 2017.

bestie mon an khien ban ne phuc su sang tao cua Nhat Ban 7

Là một trong những món đẳng cấp và được yêu thích trong ẩm thực Nhật Bản, món bánh phô mai thần thánh này xuất xứ từ Hokkaido với thành phần làm bánh là sữa bò sạch với quy trình chế biến vô cùng khắt khe. Bánh luôn được sản xuất số lượng giới hạn và chỉ được bày bán chính thức tại Hokkaido Nhật Bản. Và nếu bạn là một “tín đồ phô mai” thường xuyên phải điêu đứng trước các “em” bánh cheese béo ngậy, “tâm hồn ăn uống” của bạn ắt sẽ còn phải chao đảo nhiều hơn khi biết được món bánh Double Fromage không chỉ có 1, mà đến tận 2 lớp phô mai ngọt ngào cho bạn tha hồ mà thưởng thức. 

bestie mon an khien ban ne phuc su sang tao cua Nhat Ban 8

Loại Double Fromage có lớp kem kép gồm phần phô mai nướng ở giữa và lớp kem mascarpone béo ngậy phủ phía trên. Khi cắn bánh, hai lớp kem này hòa quyện với nhau, chúng không những “ngon mắt” mà lại còn lạ miệng. Hiện tại bánh Double Fromage Cheese Cake ở Việt Nam có một số loại phổ biến như bánh phô mai truyền thống, bánh phô mai vị dâu tây, trà xanh... Dù giá bán của món bánh này đắt nhưng nhiều người khuyên rằng nếu có điều kiện, nhất định nên thử một lần.

4. Cơm nắm Onigiri

bestie mon an khien ban ne phuc su sang tao cua Nhat Ban 9

Cơm nắm là một trong những món ăn không thể thiếu trong văn hóa của người Nhật Bản. Mặc dù chỉ là một nắm cơm đơn giản ít gia vị ít nguyên liệu nhưng có một sự thu hút đến lạ kì. Onigiri là loại cơm nắm thường có hình tam giác hoặc bầu dục và được bọc tảo (rong) biển bên ngoài. Cơm nắm Onigiri truyền thống thường kết hợp với các nguyên liệu như meboshi (mơ muối), shake (cá hồi muối), katsuobushi hay các thành phần được muối hay chua khác. Onigiri vừa có tính cơ động, vừa tiện lợi trong việc bảo quản cơm. Vì món ăn này rất dễ làm, thích hợp với việc đem cơm hộp ăn trưa hay ăn ở ngoài trời khi đi picnic nên được rất nhiều bạn trẻ ưa thích.

bestie mon an khien ban ne phuc su sang tao cua Nhat Ban 10

5. Takoyaki

Takoyaki ra đời vào năm 1935. Loại bánh này được lấy cảm hứng từ bánh Akashiyaki - một loại bánh bao nhỏ có nhân bạch tuộc và trứng. Ban đầu Takoyaki chỉ phổ biến ở vùng Kansai (Osaka) nhưng sau đó đã lan rộng ra khu vực Kanto và nhiều vùng khác ở Nhật Bản.

bestie mon an khien ban ne phuc su sang tao cua Nhat Ban 11

Nguyên liệu chính của món này là bột mì, bột dashi, bột tenkasu, trứng gà, hành chua, bắp cải, gừng và không thể thiếu bạch tuộc. Riêng phần bạch tuộc được luộc trước rồi cắt thành từng miếng nhỏ, khi ăn có cảm giác giòn, rất ngon. 

bestie mon an khien ban ne phuc su sang tao cua Nhat Ban 12

Thông thường những món bánh của người Nhật rất cầu kì và công phu. Thế nhưng Takoyaki lại đơn giản và rất dễ làm. Tuy nhiên để làm ra được những viên bánh tròn vo, phải cần đến tay nghề thành thạo. Khâu quan trọng nhất chính là dùng một que nhỏ bằng kim loại đảo liên tục, đều tay cho đến khi bánh trở nên tròn và láng mịn. Chính vì sự đặc biệt này mà lớp vỏ bánh rất giòn, phần nhân bên trong luôn nóng hổi và thơm phức khiến giới trẻ Việt Nam phát cuồng trong một thời gian dài. Tại Sài Gòn, món ăn này được bán với mức giá từ 20.000-35.000 đồng một hộp (4-6 bánh).

bestie mon an khien ban ne phuc su sang tao cua Nhat Ban 13

Phải công nhận, người Nhật Bản luôn có những sáng tạo khiến cả thế giới phải bất ngờ rồi háo hức trải nghiệm. Những sáng tạo của người dân đất nước mặt trời mọc không chỉ dừng ở các lĩnh vực khoa học mà còn ở cả lĩnh vực ẩm thực với những món ăn lạ lùng, chế biến cầu kì. Những món ăn trên đây chính là minh chứng hùng hồn cho sự sáng tạo trong ẩm thực của Nhật BảnCòn chần chừ gì mà không thử những món ăn trên, chắc chắn chúng sẽ không làm bạn thất vọng đâu nhé!

Scroll to top
X Đóng