10/19/2017 10:29
9 món ngon “trứ danh” Sài Gòn nghe tên kỳ quặc nhưng ai cũng muốn thử

9 món ngon “trứ danh” Sài Gòn nghe tên kỳ quặc nhưng ai cũng muốn thử

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn

Dưới đây là danh sách 9 món ngon trứ danh Sài Gòn nếu ai chưa từng thử qua là coi như chưa đến Sài Gòn đấy nhé!

Khi nhắc đến Sài Gòn ai cũng sẽ nghĩ tới một thiên đường ẩm thực với vô số những món ăn ngon độc đáo từ các hàng quán vỉa hè, cho đến nhà hàng cao cấp. Dưới đây là danh sách 9 món ngon trứ danh Sài Gòn nếu chưa thử là coi như chưa đến Sài Gòn đấy nhé!

Ếch núp lùm

Món này còn có nhiều tên gọi khác là ếch leo rào, ếch nằm rơm,… được biến tấu từ món ếch chiên của miền Tây. Cách làm món này cũng khá đơn giản với sả tươi cắt sợi được cho vào nồi cùng bột chiên giòn xóc đều với các gia vị đã đầy đủ trước đó. “Lùm rơm” chính là sả chiên được bày lên đĩa, rồi sau đó mới đặt ếch chiên vào trong, ếch để nguyên ngon hoặc chặt miếng vừa dùng. Bạn có thể nhai luôn cả xương lẫn thịt và dùng kèm với cơm trắng, các quán ở đường Đinh Tiên Hoàng, Cao Thắng (quận 10) chuyên phục vụ món hấp dẫn này. Một đĩa ếch núp lùm thường có giá 100.000-120.000 đồng.

bestie ech nup lum

Xôi “nhà xác”

Lí do có cái tên gọi nghe qua khá rùng rợn này là do xe xôi được đặt ngay đối diện nhà tang lễ trên đường Nguyễn Tri Phương (Quận 5). Xôi được để trong lá chuối, khi cầm nóng muốn bỏng cả tay. Một gói xôi gồm một miếng xôi trắng bằng lòng bàn tay, phủ lên trên có pate mỏng, lạp xưởng, chà bông, đậu phộng và rưới chút mỡ hành phi… cắn tới đâu xé lá chuối tới đó, vị xôi hòa quyện vô cùng hấp dẫn.

bestie xoi nha xac

Dê xối sả

Thực chất đây là món dê xào sả nhưng người dân đã gọi lái sang xối sả khiến không ít người tò mò không biết đó là món gì. Trong món này, sả được cắt thành sợi - trộn đều với bột năng và bột nghệ  rồi đem chiên giòn lên vừa lửa. Thịt dê ướp gia vị xào qua với sả tươi và ớt, sau đó bày cùng sả chiên giòn lên đĩa và sau đó thưởng thức nóng. Dê xối sả thường được dùng kèm với rau sống và nước sốt cay để chấm. Nếu bạn muốn thưởng thức một món ngon thật sự có thể ghé các quán trên đường Nguyễn Thiện Thuật - quận 3, hay đường Nguyễn Văn Linh quận 7... Giá một đĩa xối sả khảong từ 100.000 đồng trở lên.

bestie de xoi sa

Cơm tấm “bãi rác”

Cơm tấm là món ngon quen thuộc của người Sài Gòn. Có nhiều quán cơm tấm cực ngon và sang chảnh ở Sài Gòn thế nhưng khi nhắc đến món này những người sành ăn luôn nhớ đến hàng cơm tấm bãi rác trứ danh nằm trên đường Lê Văn Linh, phía sau khu chợ Xóm Chiếu (Quận 4).

Cơm ở đây đúng chuẩn hạt gạo tấm, thức ăn đi kèm vô cùng phong phú, từ sườn nướng, gà rán, bì sợi, chả thịt cho đến trứng ốp, xúc xích, thịt kho, tôm rim, mực nhồi, xíu mại… được bày biện bắt mắt, kích thích vị giác ngay khi vừa nhìn thấy.

bestie com tam bai rac

Chè cam

Tên nghe lạ lạ nhưng thực chất chè cam là cách gọi chung của các món chè có xuất xứ từ những người Campuchia sinh sống tại Sài Gòn. Chè Campuchia có nhiều điểm khác biệt với chè Việt, trong đó, đặc trưng nhất phải kể đến việc tất cả các vị chè đều được chế biến từ đường thốt nốt chứ không phải đường phèn hay đường kính trắng. 

Những nguyên liệu nấu kèm khác cũng rất đặc sắc và lạ mắt như bí chưng, chuối xào dừa, mì trứng sợi vàng, sầu riêng cốt dừa… Thực khách có thể thưởng thức chè cam tại khu chợ Lê Hồng Phong (Quận 10, Tp.HCM).

bestie che cam

Bánh mì “ô môi”

Sài Gòn từ lâu đã được xem là cái nôi của món bánh mì kẹp thịt kiểu Việt nổi tiếng và nếu có địa chỉ bánh mì Sài Gòn nào được nhiều trang mạng quốc tế đề cập và giới thiệu nhiều nhất, có lẽ đó chính là hàng bánh mì "huyền thoại" nhiều người quen gọi là "bánh mì ô môi" nằm trên đường Lê Thị Riêng (Quận 1). Với giá bán lên đến 30.000đ/ổ, nhưng lúc nào cũng có đông nghịt khách đến xếp hàng mua bánh.

bestie banh mi o moi

Vịt dữa

Món ăn này có cái tên chính xác là “vịt vữa”. Loại trứng này về cơ bản là bị ung, nên khi luộc lên sẽ khá nặng mùi, hơi khai và thối. Tuy nhiên, một số người lại “nghiện” cái mùi và vị của trứng vịt ung này. Vịt dữa có vị ngậy ngậy, béo béo, không bị nghẹn như khi ăn trứng gà tươi. Vịt dữa được bán trên những xe hàng rong khắp mọi ngóc ngách Sài Thành và là một trong những món ăn vặt được không ít người ưa chuộng.

bestie vit dua
.

Xôi cadé

Món xôi này cách đây hàng chục năm được người Hoa du nhập vào Sài Gòn mang theo và lấy làm phương tiện mưu sinh, vậy nhưng đến nay, khắp Sài Gòn cũng chỉ còn duy nhất một xe xôi nhỏ trụ lại ở góc ngã tư Trần Phú giao với Nguyễn Tri Phương (Quận 5). Xôi cadé được làm từ gạo nếp dẻo thổi chung với nước cốt dừa thơm lừng, phần cadé được làm từ nguyên liệu đơn giản lòng đỏ trứng, sữa, đường theo một công thức riêng đòi hỏi sự tỉ mỉ và tay nghề của người chế biến để có được lớp cadé thơm ngon, mịn màng.

bestie xoi cade

Mì muối ớt

Đây cũng là một trong những món độc đáo được nhiều người nhắc tên khi nói tới ẩm thực Sài Gòn. Món ăn lạ miệng này được bán trong con hẻm nhỏ trên đường Trần Kế Xương (quận Phú Nhuận, Tp.HCM). Nguyên liệu chế biến một tô mì muối ớt chủ yếu là mì tôm được chiên sẵn. Mì được nhúng trực tiếp vào nồi nước dùng đang sôi trên bếp than. Sau đó, những sợi mì được vớt ra, bỏ vào tô và điểm thêm miếng giò, nêm các loại gia vị hành phi, tiêu, ớt, mắm,… Đặc biệt, món mì này không thể thiếu muối ớt. Khi ăn, người thưởng thức sẽ trộn mì với muối ớt để tạo lên một tô mì màu đỏ hấp dẫn thị giác.

bestie mi muoi ot

Là thành phố thu hút rất đông dân thập phương tứ xứ nên có thể nói, ẩm thực Sài Gòn vô cùng phong phú và đa dạng với quá nhiều món ngon độc đáo mà có liệt kê cũng chẳng thể hết được. Nếu chưa thử những món trứ danh này bạn hãy lưu lại để khi có dịp thưởng thức ngay bạn nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng