09/11/2017 21:43
Những món bánh mì ngon "nức tiếng" từ Nam chí Bắc du khách cũng phát thèm

Những món bánh mì ngon "nức tiếng" từ Nam chí Bắc du khách cũng phát thèm

Khi nhắc đến ẩm thực Việt Nam, người ta thường hay nhớ đến phở, chả giò hay bún bò. Thế nhưng, bánh mì đã dần khẳng định vị trí của mình trong lòng du khách bởi hương vị đặc biệt và là món ăn đường phố đầy ấn tượng.

LeOna - Theo thethaovanhoa.vn

1. Sài Gòn

“Không đâu có nhiều loại bánh mì như Sài Gòn” - một vị khách quốc tế từng nhận định như thế khi được trải nghiệm món này tại TP HCM. Dù là một món ăn từ phương Tây, bánh mì đã trở thành một món quốc hồn quốc túy đậm đà hương vị người Việt khi kết hợp cùng những sản vật địa phương. 

bestie banh mi

Bánh mì thịt nướng là món ăn được ưa chuộng nhất tại Sài Gòn. Mỗi chiếc bánh mì gồm có vài miếng thịt nướng vàng, cho thêm rau thơm và đồ chua. Khi ăn, người bán sẽ rưới thêm nước sốt cho bánh mì thêm đậm đà.

bestie banh mi

Ngoài ra, bánh mì phá lấu cũng là một trong những “biến tấu” thú vị. Bạn có thể thưởng thức bánh mì, chấm thêm nước phá lấu hoặc có thể là bánh mì kèm phá lấu khô trong nhân. Mùi thơm của nước phá lấu, vị cay nồng của ớt và các loại rau thơm khiến món bánh mì càng trở nên tuyệt hảo.

2. Đà Lạt

bestie banh mi

Đến Đà Lạt, ai nấy đều mong mỏi được xuýt xoa trong cái lạnh se se và thưởng thức hương vị thơm phức, cay tê tê đầu lưỡi của bánh mì chấm nước sốt xíu mại nóng hổi.

Mỗi phần ăn được bày trong chén nhỏ sâu lòng đầy nước súp, bên trong có các viên xíu mại, chả que, da heo và hành lá rắc đầy bên trên. Xíu mại Đà Lạt có độ dẻo dai vừa phải, nêm nếm vừa nên hương vị rất nhẹ nhàng.

Đà Lạt có rất nhiều tiệm bán bánh mì xíu mại ngon và luôn đông khách thưởng thức. Bạn có thể ghé vào bất kì con phố nào cũng đều dễ dàng có được một tô xíu mại bốc khói cùng ổ bánh mì ấm giòn.

3. Hà Nội

Từng đứng đầu trong trong bảng xếp hạng những thành phố có nền ẩm thực tuyệt vời nhất thế giới, không khó hiểu khi Hà Nội cũng là nơi tụ hội của vô vàn các món bánh mì thơm ngon.

bestie banh mi

Ghé thăm Thủ đô, bạn không nên bỏ qua món bánh mì sốt vang với hương vị độc đáo không đâu có thể bắt chước. Ngoài ra, bánh mì bít tết, bánh mì thịt xiên nướng hay bánh mì kebap,… trên các con phố Cửa Nam, Lương Ngọc Quyến, Thái Thịnh, Hòe Nhai,… cũng đều có dấu ấn riêng cho thực khách tha hồ lựa chọn.

bestie banh mi

Gần đây, bánh mì chảo - một trong số vô vàn “biến tấu” của bánh mì Hà Nội đang dần chiếm được cảm tình của thực khách. Lấy ý tưởng từ các suất bít tết kiểu Tây, các hàng quán tạo nên sự hòa quyện trong hương vị từ các nguyên liệu như pate, thịt bò (gà), trứng ốp la, nước sốt cùng một ổ bánh mì giòn rụm.

4. Hội An

bestie banh mi

Bánh mì Hội An có chút khác biệt ở hình dáng thon, hai đầu nhọn, vỏ cũng giòn và cứng hơn so với bánh mì ở các nơi khác. Phần nhân là sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu tự làm theo phương pháp truyền thống của từng gia đình nên giữ được hương vị đặc trưng, riêng biệt.

Trong bánh mì Phượng, ngoài nhân thịt, nhân trứng, pa-tê còn có thêm rất nhiều loại rau thơm. Khi được rưới thêm nước sốt, ổ bánh mì trở nên ngon tuyệt hảo. Bánh mì của Madam Khánh cũng gồm rất nhiều nguyên liệu và được làm cẩn thận, tỉ mỉ trong từng khâu.

5. Huế

bestie banh mi

Ở đất cố đô, ổ bánh mì có sự khác biệt so với nhiều nơi khác do phần nhân vô cùng đặc biệt: bột lọc. Thông thường, bột lọc chỉ được ăn cùng nước mắm thế nên khi nghe tiếng về món bánh mì vô cùng lạ lùng này, nhiều du khách đến Huế đều tò mò và nhất quyết “mò” bằng được chỗ bán chúng. Người Huế thường ăn cay thế nên không lạ khi món bánh mì này sẽ khiến thực khách tê tê đầu lưỡi đến… phát mê.

6. Nha Trang

bestie banh mi

Là thành phố biển, nghiễm nhiên món bánh mì nổi tiếng nhất ở đây gắn liền với hải sản: chả cá. Chả cá ở Nha Trang nổi tiếng dai, bùi và không bị bột như nhiều chỗ khác nên còn được đóng thùng xuất đi khắp các tỉnh thành trong nước. Món bánh mì của “thành phố biển” mang những màu sắc địa phương rất riêng. Bánh mì Nha Trang nổi tiếng với công thức không một chút bơ nào, vỏ giòn và rỗng ruột còn hơn bánh mì Sài Gòn phiên bản gốc. Chả cá làm từ nạc basa hay cá thu với chút gia vị, thái sợi vừa rồi chiên ngập dầu cho vàng rụm và thơm lừng, kẹp với bánh mì và rau dưa. Tương ớt cùng ớt tươi được kết hợp nhằm làm tăng hương vị nồng ấm, đồng thời cũng át cái tanh của cá và làm dậy mùi thơm vô cùng.

7. Hải Phòng

bestie banh mi

Là món ăn nổi tiếng ở đất Cảng Hải Phòng, bánh mì que được bán từ những năm 80 và đã trở thành tinh hoa ẩm thực của mảnh đất này. Bánh mì que (hay còn gọi là bánh mì cay) chỉ to hơn ngón tay 1 chút.

So với các loại khác thì bánh mì cay có vẻ hơi đơn giản bởi phần nhân chỉ gồm chút pa tê và rau thơm. Vậy nhưng khi được quệt thêm chút tương ớt đặc biệt, món ăn này lại có thêm vị ngon khác lạ, hấp dẫn hơn đến bội phần.

Khi có khách gọi, chủ hàng sẽ nướng bánh mì cay trên than củi âm ỉ. Chính vì thế, bánh mì cay luôn giữ được vị giòn, ngon và nóng. Bánh mì cay có giá khá rẻ, chỉ từ 3000 - 4000 đồng/ cái.

Đã là người Việt thì không thể nào không ăn bánh mì vì sự tiện lợi, ngon lành và đa dạng của nó. Ngay cả du khách đến đây cũng phải tìm đến nơi có bánh mì ngon nức tiếng hay đơn giản chỉ là bánh mì lề đường để thưởng thức một hương vị ẩm thực rất "Việt".

Scroll to top
X Đóng