07/17/2017 16:35
Đây là lí do vì sao nước vo gạo được gọi là "lọ nước thần thánh"

Đây là lí do vì sao nước vo gạo được gọi là "lọ nước thần thánh"

Huy Khôi - Theo thethaovanhoa.vn

Không có gì đặc biệt, lại không phải quá quý hiếm nhưng trên thế giới nước vo gạo vẫn được “tôn sùng” từ bao đời nay với những lí do chưa một ai ngờ đến.

Nước vo gạo không còn quá xa lạ đối với các tín đồ làm đẹp. Các chị em thường dùng nước vo gạo để rửa mặt, gội đầu hoặc đắp mặt nạ. Nhưng trên thế giới, người ta coi nước vo gạo là “lọ nước thần kì” bởi chúng có nhiều công dụng khác nhau mà không phải ai cũng phát hiện ra đâu.

Vệ sinh dụng cụ nhà bếp

Nhiều bà nội trợ ngày nay đã phát hiện ra một công dụng độc đáo khác của nước vo gạo là rửa sạch chén dĩa, xoong nồi. Nhiều người không lí giải được tại sao nhưng nhìn chung, họ đều công nhận nước vo gạo giúp khử sạch mùi tanh, hôi của thức ăn bám vào chén đĩa, nồi niêu. Đặc biệt hơn, chỉ cần ngâm các loại đồ bẩn vào một chậu nước vo gạo khoảng 15 phút, sau đó dùng xơ mướp cọ sạch thì các vết bẩn cứng đầu cũng bị đánh bay. Còn đối với riêng với những chiếc nồi nhôm dễ bị xỉn màu, chỉ cần cho nước vo gạo vào và đun sôi. Sau đó tắt bếp và đổ nước đi rồi dùng nhọ nồi chà rửa sạch sẽ là được. Lúc này, các mảng bám, vết rỉ sét sẽ nhanh chóng bị đánh bay, trả lại cho bạn một bộ nồi bóng loáng vô cùng đẹp mắt.

bestie su dung nuoc vo gao

Dùng nước vo gạo để  vệ sinh chén dĩa là "đúng bài" luôn đó bạn.

Giúp cá khô bớt mặn

Sở dĩ cá khô có vị mặt chát là vì chúng được ướp rất nhiều muối. Muối sẽ giúp cá khô không bị ươn, sình và bốc mùi khó ngửi. Vì thế, cá khô càng mặn thì càng bảo quản được lâu. Tuy nhiên, điều đó lại khiến những con cá khô rất khó ăn bởi chúng mặn đến tê đầu lưỡi. Biết được điều này, các bà nội trợ quê đã dùng nước vo gạo để ngâm cá khô trước khi chế biến. Theo chia sẻ, ngâm cá khô trong nước vo gạo sẽ hạn chế tối đa vị mặn của cá. Ngoài ra, nước vo gạo cũng sẽ giúp khử mùi tanh đặc trưng của cá khô, làm sạch các vết mảng bám mốc meo bên ngoài lẫn bên trong con cá.

bestie su dung nuoc vo gao

Cá khô cũng sẽ bớt mặn hơn nếu ngâm với nước vo gạo.

Khử độc cho thực phẩm

Chính vì tính năng làm sạch, khử mùi mà nước vo gạo thường được dùng để rửa rau củ quả. Ở Nhật, các bà nội trợ thường dùng nước vo gạo để sát khuẩn cho thực phẩm. Họ thường ngâm rau củ quả, thịt cá, dưa muối… trong hỗn hợp nước vo gạo để làm sạch cho thực phẩm. Riêng ở Việt Nam, nước vo gạo được cho là một phương pháp dân gian giúp làm sạch ốc. Người ta mua ốc về, thường ngâm chúng trong hỗn hợp nước vo gạo và ớt băm nhuyễn. Theo kinh nghiệm dân gian, cách này giúp ốc nhã hết chất bẩn từ bên trong, đào thải kí sinh trùng ra bên ngoài và loại bỏ bụi bẩn trên vỏ ốc.

Bên cạnh đó, thay vì dùng nước tẩy rửa rau củ, bạn có thể trữ một ít nước vo gạo và dùng để rửa thực phẩm cũng rất tốt đấy.

bestie su dung nuoc vo gao

Ngâm như thế giúp ốc sạch sẽ hơn rất nhiều.

Giúp các món hầm nhanh chín nhừ

Các món hầm thường cần khá nhiều thời gian để đun nấu vì chúng rất lâu chín. Điều đó vừa khiến bạn mất thời gian lại hao tốn nhiên liệu, công sức. Tuy nhiên, giờ đây chỉ với nước vo gạo, các món như thịt kho măng khô, chân giò hầm, hủ tiếu bò kho… sẽ dễ dàng chín nhừ mà không bở nát mất ngon. Chỉ cần trước khi chế biến, bạn ngâm các loại gia vị mà mình muốn hầm chín nhừ trong nước vo gạo có pha chút muối. Sau đó, bạn vớt ra và dùng nước đá rửa sạch và đem hầm là được.

bestie su dung nuoc vo gao

Lưu ngay mẹo này thôi bạn.

Đây chỉ mới là những công dụng được áp dụng phổ biến gần đây của nước vo gạo. Thực tế, có rất nhiều mẹo vặt từ nước vo gạo mà bạn chưa hề biết. Ví dụ như dùng nước vo gạo để làm trắng sáng trang sức bạc, tẩy các vế ố trên quần áo, ngâm chân giúp tẩy tế bào chết, loại bỏ các vết chai sần… Mặc dù khá bình dân nhưng nước vo gạo chứa những công dụng khó ai ngờ đến. Vậy nên sau khi đọc bài viết này, các chị em nên giữ lại nước vo gạo mỗi khi nấu ăn đi nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Đóng