07/28/2017 11:29
12 loại rau quả làm tăng nguy cơ sảy thai mẹ bầu tuyệt đối kiêng dùng

12 loại rau quả làm tăng nguy cơ sảy thai mẹ bầu tuyệt đối kiêng dùng

Rau quả là thực phẩm thiết yếu, giàu dưỡng chất, rất cần cho mẹ bầu cũng như thai nhi. Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách chẳng những phản tác dụng mà còn gây hiểm họa không lường.

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Việc ăn uống khi “bầu bí” không cần quá kiêng khem tuy nhiên các mẹ bầu vẫn cần chú ý để tránh gặp phải rắc rối không mong muốn. Ngay cả việc ăn rau quả trong thai kỳ cũng có những nguyên tắc riêng mà mẹ bầu nên lưu ý. Dưới đây là những loại rau quả được các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo mẹ bầu nên cẩn trọng khi ăn:

1. Khổ qua

Bestie rau qua ba bau nen kieng an

Nguyên nhân là do mướp đắng rất ít chất xơ và chất béo, không phù hợp với chế độ dinh dưỡng của phụ nữ mang thai và cho con bú. Ngoài ra, phụ nữ mang thai ăn mướp đắng có thể gây giảm đường huyết. Hơn nữa, các hạt mướp đắng có chứa một chất tên là vicine – một độc tố có khả năng gây ra hội chứng cấp tính như nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với những bà bầu nhạy cảm. Một nguyên nhân nữa mà các chuyên gia khuyên trong dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai không nên có mướp đắng là vì mướp đắng được coi là một loại quả kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non. Phụ nữ khi đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.

2. Táo mèo

Bestie rau qua ba bau nen kieng an

Theo Đông y, táo mèo có tác dụng làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, khiến mẹ bầu dễ bị sảy thai và sinh non.

3. Đu đủ xanh

Bestie rau qua ba bau nen kieng an

Nhiều nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn chứa rất nhiều enzymes và mủ, có thể gây nên sự co thắt tử cung với hậu quả là gây sảy thai. Hơn nữa, đu đủ xanh còn chứa prostaglandin và oxytocin là những chất mà cơ thể rất cần để khởi động cho giây phút ra đời của đứa trẻ. Vì thế, khi chưa đủ ngày đủ tháng để đứa trẻ ra đời, nếu ăn đu đủ xanh thì rất có thể mẹ bầu sẽ bị sảy thai.

4. Dứa

Bestie rau qua ba bau nen kieng an

Không phải ngẫu nhiên mà người ta cho dứa vào danh sách cấm với mẹ bầu 3 tháng đầu. Dứa là loại quả ngọt, thơm, nhưng có thể gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai, gây tiêu chảy hoặc dị ứng cho bà bầu. Nguyên nhân là do dứa tươi có chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, tạo ra chất gây phá thai. Tuy nhiên, qua 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có thể ăn một lượng dứa vừa phải, phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

5. Ngải cứu

Bestie rau qua ba bau nen kieng an

Đây là loại rau có tác dụng xoa dịu những cơn đau cơ, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng và được sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp. Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới đây cũng cho thấy bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung nên dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

6. Rau sam

Bestie rau qua ba bau nen kieng an

Đây là loại rau dễ trồng dễ chăm, nó vừa là thảo dược vừa là thực phẩm chế biến món ăn, mang tính dược hàn. Thực tế chứng minh khi dùng rau sam thì nó kích thích tử cung khá mạnh, có thể làm tăng số lần và cường độ thu co của tử cung và hậu quả là gây sảy thai.

7. Rau răm

Bestie rau qua ba bau nen kieng an

Phụ nữ có thai 3 tháng đầu thì nên hạn chế ăn rau răm, vì ăn rau răm nhiều dễ bị mất máu. Thêm vào đó, trong rau răm có chứa chất gây tình trạng co bóp tử cung dễ sảy thai. Tuy nhiên, một vài cọng rau răm ăn kèm với trứng vịt lộn thì không vấn đề gì.

8. Rau bina

Bestie rau qua ba bau nen kieng an

Rau bina chứa rất nhiều vitamin K cũng như giàu chất sắt. Tuy nhiên, nếu ngày nào mẹ bầu cũng ăn loại rau này thì nguy cơ sảy thai sẽ tăng lên rất cao đấy nhé. Để cung cấp lượng sắt qua loại rau này, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 1-2 bữa rau bina mỗi tháng để đảm bảo cho cả mẹ và bé.

9. Rau ngót

Bestie rau qua ba bau nen kieng an

Rau ngót gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, tiêu chảy do trong rau ngót tươi có chứa một chất có hàm lượng papaverin nên nếu dùng trên 30 gam lá tươi thì có nguy cơ sảy thai cao. Mẹ nào có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, con quý hiếm thì nên hạn chế ăn canh rau ngót.

10. Ớt chuông

Theo các chuyên gia sức khỏe, ớt chuông cũng là loại quả thuộc nhóm thực phẩm có vị cay, đắng không tốt cho mẹ bầu. Thỉnh thoảng, ăn một bữa ớt chuông thì không sao nhưng nếu ngày nào cũng ăn thì sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai cho chị em.

11. Súp lơ

Bestie rau qua ba bau nen kieng an

Súp lơ xanh với hàm lượng lớn vitamin C rất tốt cho bé nhưng nếu mẹ bầu ăn súp lơ xanh hàng ngày, nhất là khi mới có thai có thể làm tăng nguy cơ bị sảy thai. Lý do là quá nhiều vitamin C cũng không tốt cho chị em trong quá trình mang thai. Cũng giống như súp lơ xanh, nếu ăn quá nhiều súp lơ trắng hàng ngày thì mẹ bầu cũng có nguy cơ sảy thai do hàm lượng vitamin C có trong loại rau này rất cao.

12. Cải xoăn

Bestie rau qua ba bau nen kieng an

Cải xoăn được cho là loại rau tốt cho chị em trong chu kỳ kinh nguyệt nhưng lại không tốt cho người mang thai. Nếu thích cải xoăn, mẹ bầu chỉ nên ăn 1-2 thìa không nên sử dụng chúng quá nhiều vì nó có thể làm chị em sảy thai.

Hy vọng qua bài viết này, các mẹ bầu có thêm nhiều kiến thức hữu ích để có một thai kì thật khỏe mạnh. Đặt biệt những mẹ mang bầu 3 tháng đầu cần chú ý trong ăn uống để tránh xảy ra những việc đáng tiếc nhé!

Scroll to top
X Đóng