07/03/2017 15:02
11 loại trái dù ngon đến mấy cũng không nên ăn hạt vì sẽ cực nguy hại

11 loại trái dù ngon đến mấy cũng không nên ăn hạt vì sẽ cực nguy hại

Nhiều người cho rằng, những loại trái thơm ngon, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thì đồng nghĩa hạt của chúng cũng lành tính. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy...

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn

Từ những phân tích của những trang y tế uy tín hàng đầu thế giới và kết hợp ý kiến chuyên gia, chúng ta sẽ thấy rõ nhiều loại quả ngon ngọt nhưng cũng chứa hạt cực độc, cần tránh ăn, hay nhai phải.

Hạt vải

Các nhà nguyên cứu Ấn Độ cho giả thiết rằng chất methylenecyclopropylglycine (MCPG) có trong hạt vải có cơ chế tác dụng tương tự như chất hypoglycin A có trong trái Ackee chưa chín (một loại trái cây trong họ thực vật tương tự như quả vải). Chất hypoglycin A đã được chứng minh là nguyên nhân gây hạ đường máu. Hợp chất methylenecyclopropylglycine có trong hạt quả vải có thể gây hạ đường huyết, co giật và bệnh não cấp tính. Do đó, hạt vải có thể gây hại cho sức khỏe nếu bạn chẳng may ăn phải.

bestie hat trai cay doc

Hạt táo và lê

Theo các chuyên gia sức khỏe, trong hạt táo và lê đều có chứa chất hydrogen cyanide. Ăn hạt táo hay hạt lê có thể tạo thành hydrogen cyanide trong ruột. Ở liều lượng thấp, chất này có thể gây mệt mỏi, buồn nôn, choáng váng… Nếu ăn phải ở liều cao, bạn có thể bị hạ huyết áp, rối loạn hô hấp, đau đầu, hôn mê, thậm chí là tử vong nếu ăn liên tục tầm 25 lõi táo hoặc lê trở lên. Do đó, để đảm bảo an toàn, trước khi ăn táo hoặc lê, bạn cần gọt vỏ, bỏ lõi sạch sẽ nếu không muốn phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

bestie hat trai cay doc

Hạt anh đào

Tương tự như hạt táo và hạt lê, hạt của quả anh đào cũng rất độc vì nếu bị nhai vỡ và đi vào ruột chúng có thể sản sinh ra axit prussic (hydrogen cyanide). Các chuyên gia lưu ý thêm, loại chất này cũng sản sinh nếu bạn nhai phải hạt mận, đào. Mặc dù vậy, bạn cũng không nên quá lo lắng. Ngộ độc do hạt anh đào chỉ xảy ra nếu bạn nhai, nuốt hạt. Anh đào cũng như những loại quả đào, mận hoàn toàn an toàn nếu bạn không nhai vỡ hạt, thậm chí nuốt chửng vài hạt cũng không vấn đề gì.

bestie hat trai cay doc

Hạt na

Quả na là loại trái cây thơm ngon, ngọt mát. Nhưng theo các chuyên gia, hạt quả na cũng giống như thuốc độc, có thể gây ngộ độc qua đường uống. Tuy nhiên, nếu khi ăn chẳng may nuốt phải hạt thì bạn cũng không cần quá lo lắng vì hạt na có vỏ dày và rất cứng bao bọc nhân hạt, do đó không thể gây ngộ độc cho bạn. Nhiều người còn có thói quen sử dụng hạt của loại quả này để diệt trừ chấy, ngâm quần áo đề diệt rận… và tất cả những việc này đều không tốt cho sức khỏe.

bestie hat trai cay doc

Hạt hạnh nhân đắng

Chúng ta đều biết hạnh nhân là một loại hạt có nhiều công dụng như hỗ trợ tim mạch, chống lão hóa, chống ung thư và thúc đẩy sự phát triển trí thông minh cho thai nhi. Tuy nhiên, đó là công dụng của hạnh nhân ngọt.

Ngoài hạnh nhân ngọt, chúng ta còn có hạt hạnh nhân đắng. Theo Webmd, hạnh nhân đắng có chứa dầu hạnh nhân dưới tác dụng của men tiêu hóa và dịch vị sẽ phân giải thành acid hydrocyanic rất độc. Hóa chất này gây nên ngộ độc cơ thể thiếu oxy. Nếu bị nhẹ, bạn có thể bị váng đầu, đau đầu, lợm giọng, người uể oải, mất sức. Nếu nặng hơn, bạn có thể bị khó thở, thậm chí tử vong do liệt trung khu hô hấp. Ngộ độc xảy ra khi bạn ăn 10-12 hạt hạnh nhân đắng một lúc, trong khi ở mức này, trẻ nhỏ có thể bị tử vong. Do đó, chúng ta không nên ăn hạt hạnh nhân đắng, hạnh nhân sống.

bestie hat trai cay doc

Hạt cà chua

Mọi người đều biết rằng lycopene có trong cà chua rất tốt cho nam giới vì nó có thể giúp các quý ông phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, cà chua cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm giảm huyết áp, cải thiện lưu thông máu, chống độc tố trong cơ thể... Tuy nhiên, hạt cà chua lại không được khuyến khích ăn nhiều. Khi vào đường ruột, hạt cà chua rất khó tiêu hóa, dễ gây táo bón. Hơn nữa, trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, hạt cà chua dễ lọt vào ruột thừa gây viêm ruột thừa.

bestie hat trai cay doc

Hạt ổi

Ổi chứa nhiều vitamin C rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn ăn luôn cả phần hạt mà không nhai kĩ, hạt ổi cứng rơi xuống đáy dạ dày sẽ không tiêu hóa được nên dễ gây đau dạ dày. Đặc biệt, có trường hợp hạt ổi “đi lạc” và rơi vào ruột thừa gây viêm ruột thừa cấp. Do đó, khi ăn ổi bạn nên nhai thật kĩ hạt, nếu không nhai được thì tốt nhất nên bỏ hạt đi. Đặc biệt, nếu bị bệnh dạ dày thì càng cần phải tách bỏ hạt ổi khi ăn để tránh làm bệnh nặng thêm.

bestie hat trai cay doc

Hạt ớt

Khi ăn ớt, chúng ta thường không nhai nát hạt mà nuốt luôn, nhưng khi đi vào đường tiêu hóa, hạt ớt không thể tiêu hóa được nên dễ gây đau dạ dày, khó tiêu. Ngoài ra, do chất cay trong hạt ớt nhiều hơn phần thịt và vỏ, nếu bị dính vào thành ruột, thành dạ dày, nó sẽ gây nóng hoặc bỏng tại vị trí đó. Ăn hạt ớt nhiều cũng dễ bị nóng, nổi mụn nhọt.

bestie hat trai cay doc

Hạt dưa leo

Trong phần ruột và hạt dưa leo có chứa nhiều cucurbitin - là chất lợi tiểu. Vì vậy, nếu bạn ăn chúng với lượng vừa phải, thành phần này có thể mang lợi ích cho cơ thể. Nhưng nếu bạn ăn chúng với lượng lớn có thể khiến cơ thể bị mất nước và cản trở cân sự bằng điện phân do lượng nước bị giải phóng quá nhiều. Ngoài ra, ăn nhiều ruột dưa leo còn khiến bạn có cảm giác khó tiêu, sình bụng.

bestie hat trai cay doc

Hạt cà pháo

Do có vỏ khá cứng nên hạt cá pháo khi ăn vào cũng sẽ dễ gây khó tiêu hóa. Ngoài ra, hạt cà pháo còn có lông nhỏ nên có thể gây ho cho người ăn. Một lưu ý thêm là do cà pháo có chứa nhiều chất solanin rất dễ dẫn tới ngộ độc và vì vậy, bạn không nên thường xuyên ăn cà pháo muối xổi hoặc muối chưa thật kỹ.

bestie hat trai cay doc

Hi vọng rằng, những lưu ý của các chuyên gia như trên sẽ giúp bạn phòng tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe gia đình bạn!

Scroll to top
X Đóng