06/05/2017 16:14
Top 5 thực phẩm ăn vào là răng bị xỉn màu

Top 5 thực phẩm ăn vào là răng bị xỉn màu

Diệp Vũ - Theo thethaovanhoa.vn

Ai cũng biết hút thuốc thì răng sẽ xỉn màu, nhưng một số loại thực phẩm khác cũng không tốt cho răng chút nào.

Nhìn chung, quá trình khiến răng chuyển thành màu vàng ố diễn ra tương đối chậm nhưng bền bỉ. Axit trong thực phẩm sẽ tấn công men răng và làm ngà răng (lớp bên trong của răng) lộ ra ngoài. Răng của người già thường ố vàng nhiều hơn răng của người trẻ. Tuy nhiên, tình trạng vàng răng có thể xảy ra sớm hơn nếu bạn ăn uống thiếu lành mạnh. Dưới đây là những "kẻ thù" của răng mà bạn nên biết: 

1. Cà phê và trà

Bestie uong tra

Hai thức uống này là kẻ thù lớn nhất của răng, nhưng nó lại là thứ mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Theo thời gian, chúng sẽ tàn phá men răng. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn trà và cà phê ra khỏi thực đơn hàng ngày của mình, chỉ nên uống ít lại. Bạn có thể pha một chút sữa hoặc sữa đậu nành vào món uống để làm giảm nguy cơ tổn hại răng.

2. Rượu đỏ

Bestie ruou do

Đây là kẻ thù quen thuộc của men răng. Sau khi uống 1 li rượu đỏ, bạn dễ dàng nhận thấy răng của mình nhuộm màu. Do đó, nhớ đánh răng sau khi uống rượu và hạn chế chỉ 1 li mỗi ngày thôi nhé.

3. Nước ngọt

Bestie nuoc ngot

Axit photphoric trong nước ngọt không chỉ nhuộm vàng răng mà còn làm xói mòn men răng, trong khi đường hóa học sẽ gây sâu răng. Do đó, tốt nhất bạn nên bỏ nước ngọt đi là vừa. 

4. Kem và sinh tố kem tuyết

Bestie kem tuoi

Thật buồn khi món kem ưa thích mùa hè của bạn lại là kẻ thù của men răng. Kem được chế tạo từ đủ chất hóa học, đường nhân tạo và axit để có màu sắc hấp dẫn. Vì thế, hãy hạn chế ăn kem để có nụ cười đẹp xinh, không xỉn màu.

5. Nước ép trái cây tối màu

Bestie nuoc ep trai cay

Các loại nước ép củ dền, mâm xôi đen, việt quất, phúc bồn tử... rất tốt cho sức khỏe nhưng lại khiến răng ố vàng. Tất cả các loại trái cây tối màu, thậm chí các loại rau quả như cà chua cũng chứa axit tấn công men răng. Do đó, bạn không nên ăn uống chúng quá nhiều.

6. Nước tương

Bestie nuoc tuong

Nước tương quá quen thuộc với bữa cơm của người Việt nhưng lại cực hại cho răng. Do đó, bạn nên hạn chế việc dùng nước tương thường xuyên nhé.

7. Giấm Balsamic

Bestie balsamic

Giống như các loại gia vị tối màu khác, giấm Balsamic cũng không tốt cho răng. Tuy nhiên, nếu trộn giấm với rau diếp, bạn sẽ tạo ra một hàng rào tự nhiên để bảo vệ men răng khỏi axit. Vậy đừng quên ăn rau diếp để bảo vệ răng khỏi ố vàng nhé.

Để đảm bảo hàm răng trắng xinh, bạn có thể ăn 1 quả táo mỗi ngày. Táo có khả năng bảo vệ men răng rất tốt. Bên cạnh đó, hãy uống 1 li nước mỗi khi ăn xong để bảo vệ men răng. Bạn cũng có thể chà răng bằng vỏ chuối. Axit salicylic trong vỏ chuối sẽ giúp răng sáng đẹp hơn bao giờ hết. Chúc bạn luôn có hàm răng trắng khỏe.

Nguồn: Step to Health

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng