04/27/2017 17:16
Những chiêu thức giúp "hồi sinh" món ăn từ tay các nàng hậu đậu

Những chiêu thức giúp "hồi sinh" món ăn từ tay các nàng hậu đậu

Bất kì người phụ nữ nào cũng muốn tự tay vào bếp chuẩn bị bữa ăn ngon cho cả gia đình. Tuy nhiên, vì những lí do khác nhau mà đôi khi món ăn bạn nấu có thể quá ngọt, quá mặn hoặc quá béo... Vì vậy, hãy lưu ngay những bí quyết sau.

Đông Đông - Theo thethaovanhoa.vn

1. Chữa món ăn quá mặn

bestie bi quyet noi tro 1

Khi lỡ tay cho quá nhiều muối vào món ăn, bạn có thể sử dụng những cách sau:

- Dùng sữa chua nguyên chất hoặc cà chua: Vị chua tự nhiên của sữa chua hoặc cà chua sẽ trung hòa vị mặn của món ăn, nhưng bạn chỉ nên dùng cà chua khi không có những nguyên liệu ở trên vì chất chua của cà chua có thể làm ảnh hưởng tới hương vị món ăn.

- Dùng lòng trắng trứng: Nếu món canh hoặc súp bạn nấu bị mặn, bạn có thể thả lòng trắng trứng gà hoặc vịt không đánh tan vào nồi, chờ nước sôi trong 5 phút rồi vớt ra. Vị mặn đã bị hút bớt đi, trả lại vị thanh ngọt cho nước dùng.

- Dùng nước cốt chanh: Một trong những tác dụng tuyệt vời của nước cốt chanh đó là giúp làm giảm bớt muối nhưng không làm hỏng mùi vị của món ăn. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý là chỉ nên cho nước cốt chanh vào món ăn không sử dụng các sản phẩm từ sữa vì tính a xít của chanh sẽ khiến các thành phần có nguồn gốc từ sữa bị kết tủa, gây nguy hại cho sức khỏe của bạn.

- Dùng khoai tây sống: Hôm nay bạn trổ tài làm món xào nhưng lỡ tay cho quá nhiều muối. Rất đơn giản, hãy dùng khoai tây có sẵn trong tủ lạnh vì nó hút muối rất hiệu quả. Bạn chỉ cần gọt sạch vỏ, cắt thành từng lát mỏng rồi cho vào chảo trước 15 phút thưởng thức món ăn, khi ăn bạn hãy lấy ra nhé, vậy là vị mặn cũng biến mất theo từng lát khoai tây. Bạn có thể áp dụng cách làm này cho các món canh, kho, xào.

- Dùng mật ong: Ngoài công dụng làm đẹp, mật ong còn phát huy tác dụng làm giảm vị mặn và tăng hương vị đậm đà cho món ăn nhờ vị ngọt thơm tự nhiên hơn đường. Chỉ cần một thìa nhỏ mật ong cho vào món ăn là bạn sẽ giải quyết được vấn đề nan giải, việc nấu bếp sẽ trở nên vô cùng dễ dàng.

2. Chữa món ăn quá cay

bestie bi quyet noi tro 2

Hãy ghi vào sổ tay nội trợ những bí kíp đơn giản sau để giảm vị cay của món ăn:

- Thêm nước dùng với các món canh, súp, nước sẽ làm loãng vị cay.

- Bổ sung thêm rau xanh, các loại củ, nó sẽ góp phần làm giảm đi kha khá độ cay. Các loại củ quả như: cà rốt, khoai tây, đậu cô ve… có thể hấp thụ, giảm độ cay cho món ăn. Bạn thái nhỏ, cho vào món ăn và vớt ra ngay sau khi món ăn hoàn thành.

- Tăng vị chua: pha thêm nước cốt chanh, giấm gạo hoặc nước sốt cà chua.

- Thêm bơ hoặc sữa vào món ăn cay. Vị ngọt có trong những nguyên liệu này sẽ giúp trung hòa món ăn.

- Thêm vị ngọt: Bằng cách cho thêm đường hay mật ong vào món ăn vì độ ngọt của những nguyên liệu này sẽ trung hòa vị cay. Nhưng bạn cần lưu ý là chỉ cho ở mức vừa phải tránh trường hợp món ăn bị ngọt.

3. Chữa món ăn bị cháy

bestie bi quyet noi tro 3

Nhiệt độ quá cao hoặc bạn đã nấu món ăn quá lâu khiến món ăn bị cháy đen một số phần. Bạn có thể dùng một chiếc khăn ướt đậy lên chiếc nồi hoặc chảo có chứa phần thức ăn đã bị cháy đến khi chiếc khăn nguội hoàn toàn. Đây là bí quyết giúp lấy đi mùi khói và khét vương trên thức ăn.

- Khi thức ăn nguội, với những món khô như chiên, kho hoặc nướng, bạn dùng kéo cắt bỏ và để lại những phần sử dụng được. Với những món nước như súp, hầm hay cháo, bạn dùng muỗng hớt những phần trên mặt không bị cháy khét qua một nồi sạch khác, nhớ múc nhẹ tay và không chạm đến phần cháy khét.

- Kế tiếp là nấu lại thức ăn đã làm sạch, cho thêm nước vào rồi nêm nếm lại gia vị. Đặc biệt bạn có thể khử mùi cháy khét bằng cách phi nhiều hành, tỏi hoặc thêm nhiều nước sốt.

- Để tránh trường hợp thức ăn bị cháy gây hại cho sức khỏe và mất thẩm mỹ, bạn hãy sử dụng lò vi sóng để hâm nóng thức ăn hoặc các loại bếp có chế độ hẹn giờ nấu ăn rất tiện lợi. Ngoài ra, bạn hãy đầu tư bộ nồi, chảo có độ chống dính tốt, điều đó cũng hạn chế phần nào thức ăn bị cháy.

4. Chữa cơm bị nhão

bestie bi quyet noi tro 4

Bạn cho quá nhiều nước sẽ khiến nồi cơm bị não, nhát. Hãy để dành phần cơm bị nhão này cho những món khác. Bạn trải đều cơm ra một mặt phẳng như trên miếng giấy bạc, rồi cho cơm vào tủ lạnh. Những hạt cơm sẽ cứng và kết dính lại với nhau. Ngày hôm sau, bạn có thể dùng phần cơm này để nấu món cháo cho bữa sáng hoặc làm món cơm rang. Khi nấu cơm, bạn ước lượng nước trên mặt gạo không quá một đốt ngón tay, tức là khoảng 2 cm.

5. Chữa rau nấu quá nhừ

bestie bi quyet noi tro 5

Nếu lỡ nấu rau quá nhừ, bạn không còn cách nào khác là xay nhuyễn chúng và để dành cho món súp rau. Ngoài ra, cũng có thể cho rau nhừ vào tủ lạnh, để qua đêm và sau đó làm những món rau trộn đơn giản.

Nếu muốn rau không bị chín quá mức mà vẫn có màu xanh ngon khi xào, bạn nên chần sơ chúng qua nước sôi, cho vào tô nước đá lạnh, chờ khi nguội rồi cho vào xào thật nhanh lần nữa với lửa to.

6. Chữa thịt chín không đều

bestie bi quyet noi tro 6

Cách duy nhất để giải quyết tình trạng này là đặt chúng trở lại chảo và nấu thêm cho đến khi thịt chín hoàn toàn. Đối với những miếng thịt được cắt lát dày, nên lật trở thường xuyên trong khi nấu, thịt sẽ chín đều cả hai mặt. Còn khi xào thịt bò, bạn có thể chia làm nhiều phần và xào lần lượt để thịt được chín đều.

7. Chữa thịt bị dai

bestie bi quyet noi tro 7

Nguyên nhân là do bạn nấu thịt quá lâu hoặc sử dụng nhiệt độ nấu quá cao. Biện pháp tốt nhất để “xử lý” phần thịt đã bị nấu quá kỹ là xé vụn miếng thịt để trộn đều cùng với món ăn hoặc dùng phần thịt xé sợi này để nấu món súp theo kiểu hầm.

Để phòng ngừa trường hợp thịt bị chín quá mức, bạn cần chú ý thời gian và nhiệt độ chế biến. Chẳng hạn như miếng thịt sườn nên được nướng với lửa to cho đến khi chúng chín vừa, sau đó mới cắt lát ngang thớ thịt. Nếu miếng thịt được hầm bị cứng, bạn cần hầm chúng lâu hơn với lửa nhỏ trong nhiều giờ, cho đến khi thịt mềm đều.

8. Chữa món canh, súp quá nhiều dầu mỡ

bestie bi quyet noi tro 8

Món ăn có chứa nhiều dầu mỡ vừa không tốt cho sứa khỏe vừa gây ra cảm giác ngán ăn cho người thưởng thức. Để lấy bớt lượng mỡ trong các món canh, súp... bạn có thể dùng những cách sau:

- Cho một ít bột nổi vào nồi canh, bột sẽ giúp hòa tan dầu mỡ làm món ăn có vị thanh đạm hơn. Bạn cũng có thể cho một ít lá cải xoăn lên trên bề mặt nồi súp hoặc canh đang nấu để làm giảm lượng chất béo dư thừa.

- Nếu không có những nguyên liệu trên, còn một cách đơn giản khác bạn có thể áp dụng đó là đồ ăn nấu xong bạn để nguội rồi cho vào tủ lạnh để khoảng 2 tiếng đồng hồ, dầu mỡ sẽ đông lại và bạn dễ dàng vớt chúng ra được. 

- Bạn có thể khắc phục bằng cách thấm bớt dầu mỡ sau khi chiên với khăn giấy.

- Với các món rau xào, bạn có thể đảo lại chúng một lần nữa sau khi dầu đã nóng. Nếu dầu quá nguội, thức ăn sẽ hút khá nhiều dầu. Do vậy, trước khi cho nguyên liệu vào chảo, bạn cần chú ý kiểm tra độ nóng của dầu.

9. Chữa món lăn bột bị rời rạc, bột không đủ dính

bestie bi quyet noi tro 9

Nguyên nhân là do thành phần của bột tẩm ướp thiếu bột mì. Để bột tẩm ướp bám dính vào thịt, chúng phải có đầy đủ 3 thành phần: bột mì, trứng và vụn bánh mì. Bạn lăn đều miếng thịt vào tô bột mì rồi nhúng chúng vào trứng, sau đó tiếp tục lăn qua lớp vụn bánh mì.

Sau đó, cho hỗn hợp này vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi nấu. Hơi lạnh sẽ giúp bột tẩm se lại và bám dính vào thịt hơn. Không để chảo quá nóng khi bắt đầu chiên thịt vì điều này sẽ làm cho lớp bột tẩm bên ngoài miếng thịt bị dính vào chảo.

10. Chữa nước sốt vón cục

bestie bi quyet noi tro 10

Khi nấu, bạn cho các nguyên liệu vào quá nhanh hoặc không chọn đúng nhiệt độ sẽ khiến nước sốt bị vón cục. Bạn cần dùng rây để lược phần nước súp bị vón cục. Để nước súp không bị vón cục trong khi nấu, bạn nên cho các thành phần của món ăn vào từ từ rồi dùng muỗng khuấy thật đều. Ngoài ra, khi cho bất kì thành phần lỏng nào vào món ăn đang nấu, bạn phải đợi cho đến khi món ăn đã được đun nóng hoàn toàn.

11. Chữa món ăn quá ngọt

bestie bi quyet noi tro 11

Để cứu vãn tình thế khi món ăn bạn nêm quá nhiều đường, hãy thử cho một ít muối, hoặc giấm táo, rượu vang hoặc nước cốt chanh vào. Ngoài ra, các chất béo như dầu oliu hoặc bơ cũng có thể làm giảm bớt vị ngọt. Những nguyên liệu đơn giản trong bếp sẽ luôn là trợ thủ đắc lực “chữa cháy” cho món ăn hỏng của bạn nếu bạn biết cách sử dụng đúng chỗ và chính xác.

Scroll to top
X Đóng